Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh

H�? và tên:
�?oàn Chuẩn
Ngày sinh: 15/6/1924
Ngày mất: 15/11/2001
Nguyên quán:
Hải Phòng
Sáng tác chính:
ca khúc ti�?n chiến

Viết bài đầu tiên "Tình nghệ sĩ" năm 24 tuổi (1948), tuổi bắt đầu dấn thân vào cuộc đ�?i, vào tình yêu để cho đến gần mư�?i năm sau, thành một chùm bài hát đ�?u đặn "mư�?i phân vẹn mư�?i" như đã được biết: Tình nghệ sĩ, Lá đổ muôn chi�?u, Gửi gió cho mây ngàn bay, Chuyển bến, Cánh hoa duyên kiếp, Thu quyến rũ, Tà áo xanh, Lá Thư, Gửi ngư�?i em gái mi�?n Nam, �?ư�?ng v�? Việt Bắc

Có lẽ trong các nhạc sĩ Việt Nam, �?oàn Chuẩn mới là ngư�?i có thể kể ra đầy đủ tác phẩm một cách không cần dùng dấu ba chấm đến như vậy. Tất nhiên, sự nghiệp sáng tác của ông không g�?n gẽ một cách lạ lùng như thế. Ông viết thêm khoảng 6 ca khúc rải rác cho quãng th�?i gian sau này, nhưng tinh hoa phát tiết đã tr�?n vẹn trong 10 năm ấy, 10 tác phẩm ấy.

Sinh ngày 15/6/1924, tại Hải Phòng, mảnh đất có nhi�?u nhân vật đóng góp lớn cho n�?n âm nhạc Việt Nam th�?i điểm khởi đầu: Lê Thương, Văn Cao, Hoàng Quý, Hoàng Phú (Tô Vũ)... Trong đó, chính nhóm �?ồng V�?ng mà Hoàng Quý chủ xướng đã tạo nên không khí sáng tác cho dòng nhạc lãng mạn th�?i gian này. �?oàn Chuẩn lại trưởng thành ở Hà Nội, không những thế, lại còn trong một gia đình tư sản cỡ lớn: Hãng nước mắm Vạn Vân (Hà Nội đầu thế kỷ từng có câu: Cốm Vòng, cà Báng, húng Láng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô �?ầm Sét), hãng này nổi tiếng khắp �?ông Dương. �?i kháng chiến, thì �?oàn Chuẩn vẫn là công tử Hà thành chính hiệu. Cả 10 bài hát viết trong th�?i gian kháng chiến mà ngư�?i ta không thấy bóng dáng kháng chiến ở chỗ nào! Ông đã nhận mình là "tay mơ" trong sáng tác, và trong cả... tình yêu. Chẳng hạn, Tình nghệ sĩ là khi đi tản cư, do mê một cô nàng bán hàng cà phê xinh đẹp ngư�?i Hà Nội. Quán tên là Thanh Hương, vì thế ban đầu nhạc sĩ nghĩ : "�?ây quán Thanh Hương mấy thu đầm ấm..." sau đó, mới thành "�?ây khách ly hương mấy thu vàng ấm. Nơi quán cô đơn mơ qua trùngsóng...". Cũng may, không thì ngày nay Tình nghệ sĩ lại không còn quảng đại mà sẽ bị gói tr�?n trong hai chữ Thanh Hương xa xôi ngày nào. Tự nhận mình là đa tình, thích gái đẹp. Có lẽ chính vì thế, khi có gia đình rồi, có được ngư�?i vợ cũng đẹp lắm rồi, ông "hết hứng" viết. Chính bản thân ông cũng thành thật nói lên một đi�?u "rất đáng tiếc" của mình cuối đ�?i là tiếc sao "Tất cả những cô ca sĩ hát nhạc �?oàn Chuẩn - Từ Linh hay thì... chẳng có cô nào đẹp cả", mà ông suốt đ�?i chỉ yêu cái đẹp thôi!

Ngay cả bút danh Từ Linh ký chung trong các bản nhạc của ông cũng là một kỷ niệm đẹp. Từ Linh vừa là bạn, vừa là tri âm. Ngư�?i, không biết thực hư thế nào và trong những câu chữ nào, đã sửa soạn góp ý cho những bản thảo của �?oàn Chuẩn. Từ Linh đã mất vì ung thư năm 1992.

Cũng thật may mắn, ngư�?i hát nhạc �?oàn Chuẩn lại là Khánh Ly, và vài chục năm sau đó, ca sĩ Ánh Tuyết và một vài gi�?ng hát khác đã làm sống lại những ca khúc bất hủ này trong một tâm trạng mới, một luồng cảm xúc mới và một hơi thở mới...

Theo: Nhipcauamnhac


TÁC PHẨM

Thêm vào playlistThu quyến rũ
Thêm vào playlistTình nghệ sĩ Thuỳ Dung
Thêm vào playlistGửi gió cho mây ngàn bay Tấn Minh
Thêm vào playlistThu quyến rũ Khánh Linh
Thêm vào playlistTà áo xanh NSND Lê Dung
Thêm vào playlistGửi gió cho mây ngàn bay Thanh Tùng
Thêm vào playlistCánh hoa duyên kiếp Ánh Tuyết
Thêm vào playlistGửi ngư�?i em gái Ánh Tuyết
Thêm vào playlistLá đổ muôn chi�?u Ánh Tuyết
Thêm vào playlistThu quyến rũ Tài tử Ngọc Bảo
Thêm vào playlistLá đổ muôn chi�?u
Thêm vào playlistLá đố muôn chi�?u NSƯT Thái Bảo
Thêm vào playlistLá thư NSND Lê Dung
Thêm vào playlistTà áo xanh Cẩm Vân
Thêm vào playlistTà áo xanh
Thêm vào playlistGửi gió cho mây ngàn bay Thu Hà
Thêm vào playlistTinh nghệ sĩ NSND Lê Dung
Thêm vào playlistTình nghệ sĩ Nghệ sĩ Phan Anh Dũng
Thêm vào playlistChuyển bến Tài tử Ngọc Bảo
Thêm vào playlistTình nghệ sĩ Ánh Tuyết
Thêm vào playlistLá thư Lan Ngọc
Thêm vào playlistThu quyến rũ
Thêm vào playlistLá đổ muôn chi�?u Quang Dũng
Thêm vào playlistLá đố muôn chi�?u Mai Hoa
Trang: 1, 2  

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

ALBUM

Gởi gió cho mây ngàn bay

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt
Nhạc nước ngoài

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO