QUẢNG CÁO

Ns. Nguyễn Văn Thương

H�? và tên:
Nguyễn Văn Thương
Ngày sinh: 22/5/1919
Ngày mất: 05/12/2002
Nguyên quán: 
Thừa Thiên Huế
Sáng tác chính:
Khí nhạc, ca khúc
cách mạng, trữ tình

Ông sinh ngày 22 tháng 5 năm 1919 tại Thừa Thiên- Huế. Là một trong những nhạc sĩ thế hệ đầu tiên của n�?n tân nhạc nước ta. 9 tuổi, ông h�?c đàn nguyệt và tự h�?c ký xướng âm qua sách Pháp. Năm 1936, tốt nghiệp Trung h�?c Quốc h�?c Huế, ông viết Trên sông Hương, cũng là một trong những tác phẩm tân nhạc đầu tiên ở Huế. Năm 1939 đi h�?c ở Hà Nội, viết �?êm đông. Năm 1942 tại Sài Gòn, viết Bướm hoa. Sau đó, là một số tác phẩm giai đoạn kháng chiến chống Pháp: Bình Trị Thiên khói lửa, Bài ca trên núi, và sau giải phóng có ca khúc Thu Hà Nội, mùa thu tuyệt v�?i. Ông còn nổi tiếng trong lĩnh vực khí nhạc: Lý hoài nam (độc tấu sáo trúc), Buôn làng vào hội, Quê hương. �?ặc biệt là những tác phẩm khí nhạc lớn sau khi đi tu nghiệp ở Cộng hoà dân chủ �?ức v�?: Ngày hội non sông (độc tấu sáo trúc và bộ gõ), Rhapsodie số 2 cho đàn T'rưng và dàn nhạc giao hưởng, Trở v�? đất mẹ cho violoncelle và piano, đặc biệt là Thơ giao hưởng �?ồng khởi.

Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Văn Thương được coi như là một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cải cách (tân nhạc) ở Việt Nam với các ca khúc Trên sông Hương (1936), �?êm đông (1939)... Và chỉ cần 2 nhạc phẩm �?êm đông và Bình Trị Thiên khói lửa cũng đủ để tên tuổi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương sống mãi trong lòng những ngư�?i yêu nhạc Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Pháp, bằng tài năng và sự tự h�?c h�?i của mình, Nguyễn Văn Thương là nhạc sĩ đã đóng góp công lao to lớn trong việc đào tạo nhi�?u thế hệ nhạc sĩ nổi tiếng cho đất nước khi chúng ta chưa có trư�?ng đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, trong số đó có những ngư�?i đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước như Nguyễn Văn Tý, Văn Ký, Hoàng Nguyễn, Lê Bích... Ông còn là nhà chỉ đạo nghệ thuật ca múa nhạc hàng đầu của Việt Nam. Trong th�?i kỳ chống Mỹ, Nguyễn Văn Thương từng là trưởng đoàn kiêm chỉ đạo nghệ thuật của hầu hết các đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam đi biểu diễn ở nước ngoài. Hòa bình lập lại, ông là một trong những nhạc sĩ đầu tiên soạn nhạc cho các điệu múa chuyên nghiệp như thơ múa Chim gâu, kịch múa Tấm Cám, Múa ô, Chàm rông... Không chỉ thành công với ca khúc, Nguyễn Văn Thương còn nổi tiếng với những tác phẩm khí nhạc lớn: Rhapsodie số 2, Trở v�? đất mẹ. Thơ giao hưởng �?ồng Khởi từng trình diễn lần đầu tại Leipzig (Cộng hòa dân chủ �?ức) năm 1971, Adagio Bên dòng sông Thương, ca khúc Thu Hà Nôi - mùa thu tuyệt v�?i... Có thể nói trong từng giai đoạn lịch sử, các tác phẩm của Nguyễn Văn Thương đ�?u để lại ấn tượng khó quên cho ngư�?i nghe.

Hiếm có ngư�?i nhạc sĩ đa tài nào như Nguyễn Văn Thương. Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, ông vẫn giữ được phong độ sáng tác b�?n bỉ ở m�?i lĩnh vực từ ca khúc cho đến các thể loại quy mô lớn. Với những công lao đóng góp cho n�?n âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ngày 5.12.2002, cây đại thụ của dòng nhạc ti�?n chiến đã mãi r�?i xa chúng ta. Ra đi ở tuổi 83, ông đã để lại cho đ�?i một số lượng tác phẩm phong phú v�? thể loại, đa dạng v�? phong cách và ngôn ngữ.

Theo: Nhipcauamnhac


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlist�?êm đông Cẩm Vân
Thêm vào playlistBình Trị Thiên khói lửa NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistTổ quốc tôi chưa đẹp thế bao gi�?
Thêm vào playlist�?êm đông Nghệ sĩ Phan Anh Dũng
Thêm vào playlist�?êm đông Cẩm Vân
Thêm vào playlist�?êm đông NSND Lê Dung
Thêm vào playlistTổ quốc bao gi�? đẹp thế này chăng
Thêm vào playlistBình Trị Thiên khói lửa NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistBướm hoa Mai Hoa
Thêm vào playlist�?êm đông NSƯT Thái Bảo
Thêm vào playlistBình Trị Thiên khói lửa

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng