Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

Ns. Lê Hựu Hà

H�? và tên:
Lê Hựu Hà
Sinh năm: 1946
Ngày mất: 09/5/2003
Sáng tác chính:
ca khúc trữ tình

 

Trong phong trào nhạc trẻ ở mi�?n Nam thập niên 1970, xuất hiện ban nhạc trẻ Phượng Hoàng với hai nhạc sĩ Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang làm nòng cốt. �?i�?u đặc biệt của ban nhạc này là tự sáng tác và biểu diễn thuần nhạc Việt Nam, không hát nhạc ngoại quốc. Riêng với nhạc sĩ Lê Hựu Hà, những ca khúc như: Tôi muốn, Phiên khúc mùa đông, Yêu ngư�?i yêu đ�?i... đã đóng góp cho sự phát triển của dòng nhạc trẻ Việt Nam qua sự sáng tạo nghệ thuật của anh.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà, sinh năm 1946, ngư�?i mê nhạc Sài Gòn từng biết đến Lê Hựu Hà lần đầu tiên qua ban nhạc Hải Âu tại đại hội nhạc trẻ Taberd năm 1965, và anh nhanh chóng nổi tiếng từ phong trào nhạc trẻ những năm 1970 qua ban nhạc Phượng Hoàng, lúc ấy đã tạo được vóc dáng riêng vừa tiếp thu phong cách nhạc trẻ phương Tây, vừa phảng phất âm hưởng dân ca Việt Nam. Những bài hát "Tôi muốn", "Hãy ngước mặt nhìn đ�?i"... đã làm thay đổi hẳn cả môi trư�?ng âm nhạc vốn sùng ngoại của giới trẻ. Sau Phượng Hoàng, anh cùng bè bạn thành lập ban nhạc Mây Trắng, rồi sau 1975 là ban Hy V�?ng, Phiêu Bồng ra đ�?i trong phong trào ca khúc chính trị… Sự tươi tắn và sôi động qua những ca khúc của anh được nhi�?u bạn trẻ mến mộ.

Lê Hựu Hà tự h�?c nhạc từ nh�?, anh được nhi�?u nhạc sĩ đi trước đánh giá là một trong những ngư�?i Việt hoá nhạc trẻ Âu Mỹ đầu tiên, những năm gần đây, Lê Hựu Hà trở lại với nhạc trẻ, tiêu biểu là ca khúc "Vào hạ" - tác phẩm đã đưa Tam ca �?o trắng trở thành nhóm nhạc hàng đầu của VN.

Lê Hựu Hà để lại một sự nghiệp chỉ khoảng trên 50 ca khúc, nhưng không vì thế mà sự tài hoa và táo bạo của anh chìm khuất. Sáng tác của Lê Hựu Hà ứng dụng giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây mà vẫn mang hơi thở rất VN, đưa thang âm ngũ cung VN vào ca khúc (Tình ca Việt Nam)... Lê Hựu Hà cũng là một trong những nhạc sĩ trong nước khá chuyên tâm trong việc chuyển dịch, biên soạn l�?i Việt cho các ca khúc quốc tế (anh đã viết l�?i Việt khoảng gần 100 ca khúc, nổi tiếng có bản �?ồng xanh, Những l�?i dối gian...)

Theo: Nhipcauamnhac


TÁC PHẨM

Thêm vào playlistVào hạ Tam Ca Áo Trắng
Thêm vào playlistHãy yêu như chưa yêu lần nào Anh Khoa
Thêm vào playlistVào hạ Đoan Trang
Thêm vào playlistHãy yêu như chưa yêu lần nào Hồ Quỳnh Hương
Thêm vào playlistNgỡ đâu tình đã quên mình Mỹ Tâm
Thêm vào playlistTôi muốn AC&M

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO