QUẢNG CÁO

Ns. Phương Uyên

H�? và tên:
Nguyễn Phương Uyên
Ngày sinh: 14/11
Nguyên quán:
Nơi cư trú: TP. HCM
Sáng tác chính:
ca khúc trữ tình


Phương Uyên (sinh nhật: 14-11) được biết đến trước tiên với tư cách "mèo chị" trong ban nhạc "Ba con mèo". Phương Uyên khởi nghiệp hát solo từ ngày 18/11 (ban nhạc ngừng hoạt động vì Cẩm Tú đã định cư tại Mỹ, Ng�?c Diệp bận chăm lo gia đình). Sau một th�?i gian tạm nghỉ, Uyên quyết định tái ngộ sân khấu vì nhớ ngh�?. Trong lĩnh vực sáng tác nhạc, Uyên có rất nhi�?u ca khúc ăn khách như Cuộc đ�?i rất ngắn, Nhớ em tôi (kỷ niệm v�? Ba Con mèo), Cô đơn mình em, Ngày hôm qua còn mãi, Ta mãi bên nhau, Mẹ yêu và Sài Gòn cô tiên năm 2000...

Từ một ngư�?i sáng tác tự biên cho nhóm (Ba Con Mèo), đến nay "mèo chị" Phương Uyên đã có trong tay gần 60 ca khúc. Mấy năm gần đây những ca khúc của Phương Uyên nổi lên như một hiện tượng, không còn là sở hữu riêng của nhóm mà đã được rất nhi�?u ca sĩ ch�?n hát và đang ngày một thịnh hành, được giới trẻ hết sức yêu thích.

Thật ra Phương Uyên đã bắt đầu sáng tác từ khi nhóm mới được thành lập (năm 1992) trong một dịp hết sức tình c�?. �?ó là khi nhóm Ba Con Mèo tham dự Festival pop-rock được tổ chức lần đầu tiên tại NVH Thanh niên (1992). Theo qui định của ban tổ chức, nếu nhóm nhạc nào hát những ca khúc tự biên sẽ được ưu tiên v�? điểm. Cho đến hết vòng 1, nhóm Ba Con Mèo vẫn chỉ hát những ca khúc có sẵn vì chưa có ca khúc nào tự biên. Sau khi biết được l�?t tiếp vào vòng trong, lúc này nhóm mới bắt đầu nghĩ đến chuyện tự biên bài hát cho chính mình. Thế là "mèo chị" trưởng nhóm mới làm li�?u thử viết một bài cho nhóm xem sao, không ng�? ca khúc đầu tay �?ến với tình yêu của Uyên đã được khán giả cổ vũ nồng nhiệt và góp phần không nh�? đưa Ba Con Mèo đoạt giải cao nhất.

Kể từ năm 1998, nhất là khi bài hát Mẹ yêu ra đ�?i, những sáng tác của Phương Uyên mới bắt đầu bùng phát và ngư�?i ta để mắt đến Uyên nhi�?u hơn trong vai trò sáng tác. Ngay cả những bài hát khá quen thuộc như Sài Gòn cô tiên năm 2000 dù được viết từ năm 1994 nhưng mãi đến những năm gần 2000 mới được phố biến rộng rãi và đến đâu cũng nghe hát rộn rã. Ca khúc của Phương Uyên thư�?ng có tiết tấu nhanh, sôi nổi, rất hợp với giới trẻ. Nội dung hay đ�? cập đến những tình cảm thiêng liêng (Mẹ yêu, Sài Gòn mãi trong tim ta...), tình yêu mộc mạc (Tôi yêu, �?ã quên thật sao...) hoặc những vấn đ�? xã hội (Sài Gòn cô tiên năm 2000, Anh tôi...) nên rất dễ đi vào lòng ngư�?i.

Phương Uyên càng viết càng hăng và chỉ từ năm 1998 đến nay Uyên đã cho ra đ�?i mấy chục ca khúc không chỉ cho nhóm mà còn cho nhi�?u ca sĩ trẻ khác như Lam Trư�?ng, �?an Trư�?ng, Thanh Thảo, Khánh Du...

Theo: Nhipcauamnhac


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistTình đã phôi phai Đan Trường
Thêm vào playlistGhen Phương Anh
Thêm vào playlistMình đã xa nhau Phương Thanh
Thêm vào playlistMẹ yêu
Thêm vào playlistHãy thương cho phận ngư�?i Phương Thanh
Thêm vào playlistTa mãi bên nhau Đàm Vĩnh Hưng
Thêm vào playlistChào Em Lam Trường
Thêm vào playlistKhúc hát Disco Đan Trường

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng