Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

Ns. Xuân Hồng

H�? và tên:
Nguyễn Xuân Hồng
Ngày sinh: 12/12/1928
Ngày mất: 1986
Nguyên quán: Tây Ninh
Sáng tác chính:
ca khúc cách mạng


Ông sinh ngày 12-12-1928 ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, mất năm 1996.

Xuân Hồng tham gia Cách mạng ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. trong th�?i kỳ đó ông đã dùng âm nhạc để động viên tinh thần yêu nước của cán bộ chiến sĩ. Mặc dù kháng chiến với nhi�?u gian khổ
   nhưng ông ngày càng trưởng thành v�? ngh�?. Âm nhạc của ông là tiếng nói rất giản dị mà mà rất đỗi lạc quan .

Trong th�?i kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước, ông vẫn là ngư�?i lính- giao liên. Những sáng tác của ông th�?i kỳ này là sự thăng hoa của quá trình tích tụ từ thực tế. Các tác phẩm như:Bài ca may áo, Xuân chiến khu, Chiếc khăn tay ... là khúc ca tin yêu và hy v�?ng, gieo vào trái tim hàng triệu đồng bào giữa lúc mi�?n Nam đang rên xiết dưới ách kìm kẹp của đế quốc Mĩ và tay sai.

Th�?i gian ở đoàn Văn công Giải phóng, Xuân Hồng có nhi�?u đi�?u kiện sáng tác hơn. Hàng loạt ca khúc của ông ra đ�?i, vẫn hào hùng, vẫn
   phơi phới nhưng trong giai điệu lại chứa đựng và thấm đẫm chất liệu âm nhạc dân gian. Bởi thế nó rễ để lại trong ngư�?i nghe những ấn tượng khó quên. Tiêu biểu cho những sáng tác này là: Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Hành quân qua đêm.

Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông viết: Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh. �?ây cũng là một trong những tác phẩm để lại những dấu ấn trong cuộc đ�?i sáng tác của Xuân Hồng. Là một ngư�?i lính, nên sáng tác của ông thiên v�? ca ngợi ngư�?i lính, v�? cuộc chiến tranh Cách Mạng. �?i�?u này được thể hiện rất rõ trong các sáng tác trước kia và gần đây cũng vậy, chẳng hạn:
Mùa xuân bên cửa sổ, Cây đàn ghi ta của đại đội , Ngư�?i mẹ Việt Nam ...

Trong không khí vô cùng phấn khởi của ngư�?i dân Sài Gòn hướng tới kỷ niệm mảnh đất này vừa tròn 300 tuổi, Xuân Hồng cũng kịp để lại: Nắng Sài Gòn trước khi ông từ giã cõi trần.

Những chức vụ chính mà ông đã đảm nhiệm: �?oàn trưởng �?oàn văn công quân Giải phóng, Trưởng ban Văn nghệ Cục Chính trị quân Giải phóng, Tổng thư ký Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ viên thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá III, Phó tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá IV

Ông đã xuất bản nhi�?u tuyển tập, album audio... Dothành tích cống hiến lớn lao cho nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, Xuân Hồng đã nhận nhi�?u giải thưởng xứng đáng: Giải thưởng Nguyễn �?ình Chiểu, giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam... �?ặc biệt năm 2000, ông được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh v�? văn h�?c nghệ thuật cho các tác phẩm: Xuân chiến khu, Bài ca may áo, Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh, Ngư�?i mẹ của tôi.


TÁC PHẨM

Thêm vào playlistTiếng chày trên sóc Bom Bo
Thêm vào playlistXuân chiến khu Tốp ca nữ
Thêm vào playlistMùa xuân bên cửa sổ NSƯT Thái Bảo
Thêm vào playlistMùa xuân trên TP. HCM Hợp xướng
Thêm vào playlistMùa xuân bên cửa sổ Hồ Quỳnh Hương
Thêm vào playlistMùa xuân bên cửa sổ Hồ Quỳnh Hương

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO