Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

Ns. Đỗ Nhuận

Họ và tên: Đỗ Nhuận
Ngày sinh: 10/12/1922
Ngày mất: 18/5/1991 (05/4 âm lịch)
Nguyên quán: Thái Học, Bình Giang, Hải Dương
Khen thưởng: HC Độc lập hạng nhì, Giải thưởng HCM và VHNT
Chức vụ: Nguyên Tổng TK khoá I, II Hội nhạc sĩ Việt Nam
Sáng tác chính: nhạc cách mạng, nhạc kịch (opera), khí nhạc

Ông sinh ngày 10/12/1922 tại Cẩm Bình, Hải Dương, mất năm 1991 tại Hà Nội .
Thủa niên thiếu �?ỗ nhuận đã từng sống nhi�?u năm ở Hải Phòng. Năm 14 tuổi ông tự h�?c và biết chơi nhi�?u nhạc cụ dân tộc. Sau đó được tiếp cận với âm nhạc phương Tây, bằng cách tự h�?c ông chơi được violon, ghita, banjo và biết ký xướng âm.
Năm 1939, ông viết bài Trưng Vương, một bài hát có sức lan toả mạnh lúc bấy gi�?. Tiếp đó là Nguyễn Trãi - Phi Khanh ... cũng mang hơi thở của lịch sử. Năm 1943, ông bị thực dân Pháp bắt đi đày ở nhà tù Sơn La. Nhi�?u bài hát Cách Mạng được �?ỗ Nhuận viết ra từ đây như:Chi�?u tù, Hận Sơn La, tiếng g�?i tù nhân, Côn �?ảo. Những ngày tháng cuối 1945 đến 1954, �?ỗ Nhuận có nhi�?u bài hát đi vào lịch sử kháng chiến chống Pháp của dân tộc như: Tiếng súng Nam bộ (1946), Bé yêu Bác Hồ, Tiếng hát đầu quân, �?o mùa đông, Tình việt Bắc, Du kích sông thao(1949), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch (1951) và đặc biệt là chùm ca khúc v�? chiến dịch �?iện Biên: Hành quân xa (1953), Trên đồi Him Lam (1954) và Chiến thắng �?iện Biên (1954) không những mang tính lịch sử mà còn chứa đựng giá trị nghệ thuật cao cả.
1960 đến 1963, ông tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô cũ ). V�? nước, ông là ngư�?i đầu tiên đặt n�?n móng cho thể loại nhạc kịch (Opera) Việt Nam, với các vở: Cô Sao (1964), Ngư�?i tạc tượng (1973), Nguyễn Trãi ở �?ông Quan (1981).
Ở lĩnh vực thanh nhạc th�?i kỳ kháng chiến chống Mĩ và sau này, nhạc sĩ �?ỗ Nhuận đã tiếp cận nhi�?u mảng đ�? tài của cuộc sống hiện tại để đưa vào ca khúc. �?ặc điểm sáng tác của ông trong các tác phẩm đ�?u mang âm hưởng của âm nhạc dân gian. Vì thế, nhi�?u ca khúc đến nay khi nghe vẫn cảm thấy thân quen gần gũi. �?iển hình cho những ca khúc đó là: Việt Nam quê hương tôi, Giặc đến nhà ta phải đánh, Thắm hoa núi rừng, Vui mở đư�?ng, Trai anh hùng gái đảm đang, Vui mở đư�?ng, Hát mừng các cụ dân quân, Em là thợ quét vôi, Tôi thích thể thao, �?ư�?ng bốn mùa xuân ...
Lĩnh vực khí nhạc, ông cũng thành công qua một số tác phẩm: Tây Nguyên (tứ tấu đàn dây), Mùa xuân (khúc biến tấu cho flute và piano), �?iện Biên (tổ khúc giao hưởng), Dimirtôp (giao hưởng thơ ). �?ỗ Nhuận còn là tác giả âm nhạc cho nhi�?u bộ phim truyện nhựa, phim tài liệu như: Nguyễn Văn Trỗi, Mở đư�?ng Trư�?ng Sơn...
Các ấn phẩm đã xuất bản: tập ca khúc Chiến thắng �?iện Biên Phủ (1961), vở nhạc kịch Ngư�?i tạc tượng (1973), tập ca khúc Việt Nam quê hương tôi (1977), Tuyển ch�?n ca khúc �?ỗ Nhuận (1994), phim video �?ỗ Nhuận ngư�?i nhạc sĩ của nhân dân (1986) và cuốn hồi ký "Âm thanh cuộc đ�?i" (2003).

�?ỗ Nhuận nguyên là tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khoá I và khoá II. Với sự cống hiến lớn lao của ông cho n�?n âm nhạc nước nhà, ông được tặng huân chương �?ộc lập hạng II. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh v�? Văn h�?c Nghệ thuật cho các tác phẩm, ca khúc: Nhớ chiến khu, Du kích sông thao, Hành quân xa, Giải phóng �?iện Biên, Việt Nam quê hương tôi, Trai anh hùng gái đảm đang.     


TÁC PHẨM

Thêm vào playlistDu kích Sông Thao Hợp xướng
Thêm vào playlistViệt Nam quê hương tôi Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn
Thêm vào playlistTrai anh hùng, gái đảm đang NSND Thu Hiền + NSƯT Trung Đức
Thêm vào playlistViệt Nam quê hương tôi Trọng Tấn
Thêm vào playlistTrông cây lại nhớ đến Ngư�?i
Thêm vào playlistEm là thợ quét vôi Anh Thơ
Thêm vào playlistViệt Nam quê hương tôi NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistHành quân xa Tốp ca nam
Thêm vào playlistChiến thắng �?iện Biên Tốp nam nữ
Thêm vào playlistTrông cây lại nhớ đến ngư�?i NSND Thu Hiền
Thêm vào playlistDu kích Sông Thao Hợp xướng
Thêm vào playlistVui mở đư�?ng NSND Thu Hiền + NSƯT Trung Đức
Thêm vào playlistViệt Nam quê hương tôi
Thêm vào playlistVui mở đư�?ng Tốp ca nữ
Thêm vào playlistTrên đồi Him Lam Thanh Vinh

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

ALBUM

�?ỗ Nhuận tuyển ch�?n

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt
Nhạc nước ngoài

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO