QUẢNG CÁO

Ns. Văn Phụng

H�? và tên: 
Nguyễn Văn Phụng 
Ngày sinh: 1930
Nguyên quán: Hà Nội
Ngày mất: 17/12/1999
Dòng nhạc: 
trữ tình, ti�?n chiến 


Không chỉ được công chúng yêu thích qua những bài hát dân dã như "Bức h�?a đồng quê", "Trăng sơn cước", "Vui bên ánh lửa"..., ông còn có hàng loạt ca khúc lãng mạn, rất tình tứ. �?ặc biệt, những tình khúc của Văn Phụng đ�?u xuất phát từ chuyện tình của ông với một ca sĩ vang bóng một th�?i.

Nguyễn Văn Phụng sinh năm 1930 tại Hà Nội, trong một gia đình có 8 ngư�?i con mà ông là thứ hai. Thuở ấy, phong trào âm nhạc cải cách (tân nhạc) mới du nhập vào Việt Nam và được giới trẻ nhiệt tình hưởng ứng. Văn Phụng đặc biệt có năng khiếu v�? tân nhạc nên được các giáo sư dương cầm là bà Perrier và bà Vượng dìu dắt rất tận tình. 15 tuổi, ông đã nổi đình đám khi đoạt giải nhất độc tấu dương cầm với bản La Pirière d'une Viege tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 16 tuổi ông đã thi đậu tú tài. Ngặt nỗi ông bố (vốn là thông phán) lại quá nghiêm khắc, ông cấm không cho cậu con trai đi theo phư�?ng "xướng ca vô loài" mà chỉ muốn con mình làm... bác sĩ, nhưng Văn Phụng theo h�?c ngành y chỉ được một năm rồi b�? h�?c đi theo tiếng g�?i của âm nhạc.

Năm 1948, Văn Phụng cho ra đ�?i tác phẩm đầu tay Ô mê ly với tiết tấu sôi động, phấn chấn yêu đ�?i Ô mê ly đ�?i sống với cây đàn tình tình tang... Ô mê ly, mê ly đ�?i ta. Ông thư�?ng cùng các bạn bè nam, nữ tụ tập đàn hát với nhau. Nếu như trong đám bạn trai, Văn Phụng như là một "chủ súy" bởi ngón đàn tài hoa thì trong đám bạn nữ vút lên một gi�?ng hát rất đỗi "liêu trai" của Châu Hà, ngư�?i thiếu nữ Hà Nội có mái tóc dài vẫn thư�?ng thả l�?ng như một dòng suối. "Trai tài, gái sắc" cứ quấn quýt bên nhau, thế nhưng ông thông phán lại rất ác cảm với ngh�? xướng ca vô loài nên tìm đủ cách để ly gián tình yêu của con trai mình. Biết rằng gia đình Văn Phụng không chấp nhận mình, Châu Hà phẫn uất đi lấy chồng và theo chồng vào Sài Gòn để xa hẳn một quá khứ đẹp mà... buồn.

Châu Hà đi rồi, một th�?i gian sau Văn Phụng cũng được bố mẹ cưới vợ. Ông chấp nhận như là để kh�?a lấp những trống vắng mà Châu Hà đã để lại cho mình. Vợ ông cũng là ngư�?i Hà Nội nổi tiếng "đẹp ngư�?i, đẹp nết" rất được bố mẹ chồng thương quý. �?ến khoảng đầu thập niên 1950, vợ chồng Văn Phụng đã có 2 ngư�?i con gái. Những tưởng m�?i sự đã an bài, nhưng tình xưa đâu dễ quên... Tất cả những nỗi nhớ thương đ�?u được ông đưa vào các ca khúc của mình Tìm đâu thấy liễu xanh xanh lả lơi. Hay đi tìm dòng suối tóc trên vai. Ghi trong khóe mắt u hoài hình bóng ai. Tôi thấy em một đêm thu êm ái... Ngư�?i em gái đứng im trong hồi lâu. Tôi ngập ngừng lòng muốn nói đôi câu. Xin cho suối nước non ngàn tìm đến nhau. Như chúng ta đôi đ�?i hàn gắn thương yêu... (Suối tóc - 1954).

Rồi không ngăn được tiếng g�?i của con tim, Văn Phụng vào Nam. Châu Hà lúc này đã trở thành ca sĩ chuyên hát ở đài phát thanh và các phòng trà cùng th�?i với những Mộc Lan, Linh Sơn, �?nh Tuyết... Văn Phụng cũng mau chóng hòa nhập vào làng ca nhạc mi�?n Nam. Không chỉ sáng tác ca khúc, ông còn thành lập ban tam ca nam đầu tiên ở Việt Nam với Văn Phụng - Anh Ng�?c - Nhật Bằng (1953-1954). "Tình cũ không rủ cũng tới" nhưng... không phải dễ dàng gì bởi còn đó những trói buộc gia đình, còn những l�?i đàm tiếu, dị nghị chung quanh. Chính những lúc buồn nản nhất, Văn Phụng đã viết Tôi đi giữa hoàng hôn (1962) với điệu slow rock: Tôi đi giữa hoàng hôn, khi ánh chi�?u buông, khi nắng còn vương. Một mình tôi ngắm cánh chim lạc loài mà lòng thấy u hoài... Tôi thương nhớ ngày qua, trên bến Hoàng Hoa, trên những đư�?ng xa, thư�?ng thư�?ng hai đứa nắm tay nhau tươi cư�?i, như thầm hẹn nhau mùa sau.... Ở Tôi đi giữa hoàng hôn không h�? có sự yếm thế, bi thảm mà là một nỗi buồn lâng lâng, siêu thoát, nhẹ nhàng và trầm ấm đầy chất phương �?ông: ...Dù cho mưa gió bên mái tranh nghèo. Dù cho nắng, dù cho sương khói mịt m�?, ni�?m tin yêu hằng xin mãi mãi không h�? phai. Nhớ... Nhớ... Nhớ đêm nao trên bến Hoàng Hoa, hai đứa nhìn nhau, không nói một câu...

Chính tình yêu đó, cuối cùng, vượt qua m�?i trở ngại, "Kim - Ki�?u" đã lại tái hợp, tạo nên một đôi uyên ương nổi tiếng trong làng ca nhạc Sài Gòn một th�?i. Văn Phụng - Châu Hà có với nhau 2 ngư�?i con gái (với ngư�?i vợ trước ông có 5 gái, 1 trai). Văn Phụng mất ngày 17/12/1999, để lại khoảng 60 ca khúc.

Theo: Thanh Niên


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistÔ mê ly AC&M
Thêm vào playlistBức hoạ đồng quê Ánh Tuyết
Thêm vào playlistTrăng sáng vư�?n chè NSND Thu Hiền
Thêm vào playlistYêu Mỹ Lệ

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng