QUẢNG CÁO

Ns. Hoàng Việt

H�? và tên: Lê Chí Trực
Bút danh: Lê Trực
Năm sinh: 1928
Năm mất: 1968 
Nguyên quán: Cái Bè, Ti�?n Giang
Khen thưởng: Giải thưởng Hồ Chí Minh v�? VHNT
Dòng nhạc: cách mạng, trữ tình

Cách mạng Tháng Tám thành công, ông tham gia quân đội, hoạt động ở chiến trư�?ng mi�?n �?ông Nam Bộ trong 9 năm kháng chiến. Sau Hiệp định Geneve, Hoàng Việt tập kết ra Bắc.

Năm 1956, ông h�?c tại Trư�?ng Âm nhạc Việt Nam. Năm 1958, Hoàng Việt được cử sang h�?c tại Nhạc viện quốc gia Bulgarie. Năm 1968, Hoàng Việt hoàn thành xuất sắc khoá h�?c, ông v�? nước tình nguyện trở lại chiến trư�?ng mi�?n Nam và đã hy sinh trong tư thế ngư�?i chiến sĩ - nhạc sĩ.

Hoàng Việt là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của lòng yêu nước, yêu quê hương tha thiết. Phẩm giá đó của ông được thể hiện cả ở hành động cuộc sống và tác phẩm. Ông đã từng nói: "Cho đến chết mới hết sáng tác cho đ�?i". Những sáng tác cho đ�?i của Hoàng Việt là những giai điệu trong sáng vang v�?ng tận bây gi�?. Với bản Giao hưởng số 1 Quê hương, Hoàng Việt là một trong những nhạc sĩ đầu tiên đặt n�?n móng cho âm nhạc giao hưởng nước ta, và bản giao hưởng Quê hương đứng ở vị trí khởi đầu của một thể loại âm nhạc trong n�?n âm nhạc cách mạng Việt Nam: âm nhạc giao hưởng. Tác phẩm này được Dàn nhạc Giao hưởng Bulgarie biểu diễn và thu thanh. Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cũng đã biểu diễn nhi�?u lần giao hưởng này. Ông đã viết những bài ca bất hủ, gắn li�?n với hai cuộc kháng chiến trư�?ng kỳ và anh dũng của dân tộc. Ông hy sinh ngày 31 tháng 12 năm 1967 tại chiến trư�?ng Nam Bộ.

Vì những đóng góp xứng đáng của ông với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, Hoàng Việt đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Các tác phẩm: - Khí nhạc: Giao hưởng số 1 Quê hương, Giao hưởng số 2 Cửu Long (chưa hoàn thành). - Thanh nhạc: nhạc kịch Bông sen (viết cùng Nguyễn Vũ và Huỳnh Minh Siêng). - Ca khúc: Biệt đô thành, Tiếng còi trong sương đêm, Sở Thượng Giang, Lá xanh, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhạc rừng, Tình ca, �?êm trăng qua đất Kiến Tư�?ng... �?ã xuất bản: Giao hưởng Quê hương, Hội Nhạc sĩ Việt Nam (bản in roneo). Tuyển ch�?n ca khúc Hoàng Việt (Nhà xuất bản âm nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Album Hoàng Việt (DIHAVINA, 1995).


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistTình ca NSƯT Trung Đức
Thêm vào playlistNhạc rừng
Thêm vào playlistTình ca NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistTình ca Đăng Dương
Thêm vào playlistTình ca Đăng Dương
Thêm vào playlistTình ca
Thêm vào playlistTình ca
Thêm vào playlistTình ca Cao Minh
Thêm vào playlistTình ca
Thêm vào playlistLá xanh Tam Ca Áo Trắng
Thêm vào playlistLá xanh Tam Ca Áo Trắng

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Nhạc nước ngoài

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng