QUẢNG CÁO

Ns. Bảo Phúc

H�? và tên: Bảo Phúc
Ngày sinh: 01/10/1957
Nguyên quán: TP. HCM
Nơi ở hiện nay: TP. HCM
Sáng tác chính:
ca khúc trữ tình


Xuất thân dòng dõi hoàng tri�?u nhà Nguyễn, ba của Bảo Phúc là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng Vĩnh Khang, mẹ anh cũng là ngư�?i hát rất hay. Tâm hồn anh được nuôi dưỡng trong chiếc nôi âm nhạc từ nh�?. Bảo Phúc còn nhớ lại kỷ niệm năm anh 3 tuổi, ba của anh đi nước ngoài mang v�? cho anh một cây đàn guitar, vào th�?i điểm ấy thật hiếm hoi, có thể nói đây là một trong những cây đàn guitar đầu tiên của Việt Nam. Thay vì tò mò gảy lên mấy dây thanh thì anh lấy kìm tháo hết cây đàn ra để được… một trận đòn, nhưng cũng vì một trận đòn này mà anh ý thức được việc làm của mình dù lúc ấy còn rất nh�?.

Sau đó 3 năm, anh được gửi vào h�?c nhạc tại trư�?ng Quốc gia âm nhạc Huế, nhưng rồi phải b�? h�?c theo gia đình vào Nam. Anh lại tiếp tục thi vào Trư�?ng nhạc Sài Gòn, đậu thứ hạng khá cao, Vừa h�?c nhạc vừa h�?c văn hoá, anh luôn khao khát là sẽ làm được một đi�?u gì đó để không phụ lòng cha mẹ.

Nhưng lối rẽ trên con đư�?ng âm nhạc của anh lại bị gián đoạn khi trư�?ng  Hùng Vương - nơi anh đang h�?c văn hoá - tổ chức cuộc thi hội hoạ và buộc anh tham gia. Anh gác đàn sang một bên để tập trung cho việc cầm c�?. Nhưng đối với anh, vẽ v�?i chỉ là chuyện đối phó với nhà trư�?ng chứ không phải là đi�?u ham thích. Thấy bạn bè cầm bút đi vẽ, anh cũng đi theo nhưng tới nơi anh chỉ thơ thẩn chơi chán rồi lại v�?. V�? nhà, ch�? m�?i ngư�?i đi hết, anh mới đóng cửa lại… vẽ, bạn bè đứa nào cũng vẽ cảnh thiên nhiên thì anh vẽ cảnh gia đình. Ngư�?i ta vẽ tàu Hàn Quốc cập bến nhà Rồng thì anh lại vẽ tàu Việt Nam đang chuẩn bị ra khơi.

Vậy mà đi�?u "trái khoáy"này lại mang v�? cho anh một giải nhất của trư�?ng, sau đó là giải nhất thành phố, giải nhất toàn quốc, và giải ba giải hội hoạ thiếu niên quốc tế do Hàn Quốc tổ chức (năm Bảo Phúc 11 tuổi). Thấy tài năng của anh, cha mẹ anh hướng anh vào con đư�?ng hội hoạ chuyên nghiệp. Nhưng rồi sự cố không may xảy ra làm ảnh hưởng rất nặng đến thị giác của anh, mắt phải không còn nhìn được như bình thư�?ng, anh b�? luôn ý định h�?c hội hoạ. Những giây phút vinh quang trên bục nhận giải, anh chỉ xem như một chuyến đi chơi. Gia đình và bạn bè đ�?u tiếc cho anh nhưng vẫn nuôi hy v�?ng anh sẽ không từ b�? hội hoạ.

Ai cũng cho rằng anh sẽ thành danh và nổi tiếng với cây c�? vẽ, trong khi anh âm thầm mầy mò h�?c đàn. Nhạc sĩ Bảo Chấn - ngư�?i anh cả của anh - lúc đó cũng là một tay đàn khá nổi tiếng.  Ngày nào Bảo Phúc cũng theo năn nỉ anh mình chỉ dẫn, nhưng anh Hai Chấn nhất định không chỉ, Phúc ức lắm. Thế là sau nhi�?u đêm thức trắng, bằng m�?i giá, anh đã h�?c thuộc 2400 thế bấm của đàn guitar, khiến anh Hai Chấn cũng trố mắt ngạc nhiên. Không chỉ dừng lại ở đây, càng khó khăn càng ham thích, anh tự h�?c trước tất cả giáo trình và năm nào cũng giành giải trong các cuộc thi của trư�?ng. 
 

Ngày Bảo Phúc tốt nghiệp phổ thông trung h�?c cũng là ngày thống nhất đất nước. Gia đình anh gặp khó khăn kinh tế, m�?i lo toan cơm áo đ�?u đè nặng lên gánh chè của mẹ, Phúc không còn những ngày hồn nhiên vui chơi đàn hát mà phải lao vào đ�?i kiếm sống. Ban ngày đi h�?c một buổi, một buổi phải đi bán báo dạo trên chiếc xe đạp cà tàng, 5 phút trật sên, 5 phút bung gạt… ngày nào anh cũng bị phạt vì tội tồn đ�?ng báo. Buồn quá, có lúc Phúc nhìn lên tr�?i rồi nhìn lại đôi bàn tay của mình và tự h�?i mình sẽ làm gì. Phúc nảy ra ý định bám vào chiếc xe lam chở khách, xe đi đến đâu phát báo đến đó, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng, Phúc giao báo được mấy trăm nhà, tối v�? lại bóc đậu cho mẹ nấu chè và tranh thủ h�?c nhạc lý.

Chính trong hoàn cảnh này mà Phúc đã trưởng thành. Hình ảnh bước chân liêu xiêu của mẹ trong những chi�?u mưa gió trên con đư�?ng v�? hun hút, thậm chí là những tiếng bóc đậu lách tách mỗi đêm v�?…đã trở thành chất liệu sáng tác cho anh sau này.

Năm 14 tuổi, Bảo Phúc viết ca khúc đầu tay Hùng Vương hành khúc tặng ngôi trư�?ng mình đang h�?c và sáng tác tiếp Dáng xuân, Ngày xưa tiếng vĩ cầm, sau đó thì hầu như anh không viết thêm một ca khúc nào nữa. Mãi đến khi tình c�? anh tham gia vào ban nhạc trẻ quận 5, cuộc sống có phần đỡ vất vả hơn, bớt lo toan hơn, những cảm xúc âm nhạc được khơi gợi trở lại. Sau thành công đưa ban nhạc đoạt giải nhất trong cuộc thi nhạc toàn quốc, anh chính thức được �?oàn Ca múa nhạc Bông Sen m�?i v�? (1983) và con đư�?ng đến với âm nhạc chuyên nghiệp của anh bắt đầu từ đây. Anh cùng lúc vừa tham gia đoàn ca nhạc vừa làm công tác nghiên cứu tại Viện Âm nhạc và Múa.

Năm 1985, anh quyết định thôi làm công tác nghiên cứu để chuyên hẳn v�? phối khí nhạc nhẹ. �?ây cũng là giai đoạn anh viết nhi�?u nhất, với những ca khúc tạo dựng tên tuổi Bảo Phúc: Mê khúc, �?ể gió đưa vào quên lãng, �?êm xa ngư�?i, Nhịp tim của đá, Nụ hồng lẻ loi, Ngẫu hứng ru con, Mưa trong mắt em, �?iệu  buồn ngàn năm…

Cho dù anh b�? hẳn con đư�?ng hội hoạ để đi theo âm nhạc nhưng vẫn phảng phất đâu đó trong những tác phẩm âm nhạc của anh dấu ấn của một hoạ sĩ, những nét chấm phá, đậm nhạt, nhấn nhá. Th�?i gian sau này ngư�?i ta biết nhi�?u đến anh với những ca khúc nổi tiếng trong phim: Những nẻo đư�?ng phù sa, Dòng sông không trở lại, Kẻ rong chơi cuối thể kỷ, Cõi tình, Cô thư ký và chuẩn bị ra mắt ca khúc Nắng hồng soi mắt em trong phim Hướng nghiệp của TFS. 

Anh được bạn bè trong giới và công chúng đánh giá là ngư�?i đa tài. Trong mỗi lĩnh vực, anh đ�?u gặt hái thành công. Cho đến nay, Bảo Phúc đã phối khí trên 2000 tác phẩm, viết trên 200 ca khúc cho phim và 80 ca khúc độc lập, anh là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ năm 1992. Th�?i gian sau này, Bảo Phúc chuyển hẳn sang viết nhạc phim và phối khí, có tiếng là một trong những ngư�?i làm phối khí có quá trình nghiên cứu chuyên sâu và có chuyên môn cao.

Song Nga (Theo: VietnamNet)


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistNgày xưa tiếng vĩ cầm Mỹ Lệ
Thêm vào playlistNhững nẻo đư�?ng phù sa Bảo Phúc
Thêm vào playlistNhững nẻo đư�?ng phù sa Bảo Phúc
Thêm vào playlistCõi hoa Mỹ Lệ
Thêm vào playlistDòng sông không trở lại Phương Anh
Thêm vào playlistNhững nẻo đư�?ng phù sa 2 Bảo Phúc

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng