QUẢNG CÁO

Ns. Văn Ký

H�? và tên: Vũ Văn Ký
Ngày sinh: 01/8/1928 
Nguyên quán: Nam Hà
Nơi ở hiện nay: Hà Nội
Sáng tác chính:
ca khúc
cách mạng


Chúng ta biết ông là một nhạc sĩ tài danh, tác giả của Bài ca hy v�?ng, Tr�?i Hà Nội xanh, Nha Trang mùa thu... là ngư�?i đã tốt nghiệp nghiên cứu sinh loại ưu tại nhạc viện An-ma A-ta (Liên Xô trước đây) với tổ khúc vũ kịch ba-lê "Kơ Nhi" được dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Nga, �?ức... biểu diễn nhi�?u lần. Lại nữa: Nghe l�?i ăn tiếng nói, nhìn phong thái, cử chỉ của ông, nhi�?u ngư�?i cứ ngỡ ông được sinh ra và lớn lên trong nhung lụa. Nào ng�?, ông là một lão thành cách mạng, có tuổi thơ chăn trâu cắt c�?, tuổi thanh xuân gian nan, tù đày và cầm súng.

Ông là Văn Ký (tên thật Vũ Văn Ký), sinh ngày 1-8-1928 tại xóm Nhì-Liên Minh-Vụ Bản-Nam �?ịnh trong một gia đình có truy�?n thống nho h�?c. Tuổi thơ ông theo ngư�?i chú vào Nông Cống-Thanh Hóa h�?c tư rồi khi h�?c hết năm thứ 3 trung h�?c thì ở nhà giúp chú bốc thuốc. Năm 1943, ông tham gia cách mạng khi mới tròn 15 tuổi. Năm 1944, do sơ suất của ngư�?i liên lạc, ông bị địch bắt. Và, thế là mới 16 tuổi đ�?i ông đã phải một mình đối đầu với kẻ thù đầy nham hiểm và ác độc. Dụ dỗ, đòn roi, dìm nước, dí điện... không  khuất phục nổi ông, các cơ sở cách mạng trong vùng vẫn tồn tại và phát triển. Rồi Nhật đảo chính Pháp, để mị dân chúng thả tất cả tù chính trị v�?... Năm 1945, ông phụ trách dân quân huyện Nông Cống tham gia giành chính quy�?n. Năm 1946, ông được kết nạp vào �?ảng Cộng sản và sau đó ít tháng được cử làm Huyện đội trưởng huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Th�?i gian này, không hiểu do may mắn hay do sự  sắp xếp của định mệnh mà ông bị thất tình! Ông nói: Tình yêu là cơ duyên đưa tôi đến với âm nhạc. Và, thất tình là cơ duyên để tôi biết: Mình có thể sáng tác âm nhạc ngay cả trong lúc đặt một nốt nhạc còn không hiểu có đúng luật hay không? Chuyện là: Có một ngư�?i con gái xinh đẹp, thông minh, ngư�?i Hà Nội theo cha mẹ tản cư vào Thanh Hóa. �?ể rồi "Gái sắc gặp trai tài"... Rồi yêu, yêu say đắm nhưng... theo thăng trầm của th�?i cuộc, ngư�?i con gái lại theo gia đình hồi cư v�? Hà Thành hoa lệ, để lại anh Huyện đội trưởng tỉnh Thanh Hóa với cung đàn ghi-ta cũ kỹ. Vào một đêm trăng sáng, giữa mênh mông cô đơn, giữa thiết tha thương nhớ, bài hát "Trăng xưa" ra đ�?i. Khả năng sáng tác sớm bộc lộ lại gặp lãnh đạo Tỉnh có "đôi mắt xanh" nên ông được trên cho đi h�?c lớp âm nhạc Liên khu 4 ở Nghệ An. Sau 6 tháng h�?c tập, ông cùng Hải Châu (em trai nhà Cách mạng Hải Tri�?u) và Minh Hiến (sau là biên đạo múa-Giám đốc nhà hát ca múa nhạc Trung ương) được đi�?u vào hoạt động ở Bình-Trị-Thiên khói lửa... Ông không thể quên những tháng ngày đói quay đói quắt, sắn luộc tri�?n miên; những đợt mưa rừng tầm tã, lê thê tưởng không thể dứt. Ông không thể quên những khuôn mặt gầy gò, đen đúa với cảnh sống nghèo đói khổ đau đến tận cùng kiếp ngư�?i của ngư�?i dân Bình-Trị-Thiên ngập tràn yêu thương "Anh Bộ đội Cụ Hồ", vẫn sẵn sàng chở che, giúp đỡ các anh. Ông không thể quên những buổi biểu diễn đơn sơ dưới ánh đèn dầu tù mù mà ngư�?i dân vẫn lắng mình nghe như nuốt từng l�?i ca, tiếng hát. Có thể nói đây là th�?i kỳ hoạt động hào sảng, phấn khích nhất của đ�?i tôi. Th�?i gian này ông viết "Bình-Trị-Thiên quật khởi" được giải thưởng của Hội văn nghệ Liên khu 4.

Bước sang giai đoạn 1950-1954, Văn Ký làm trưởng đoàn Văn công Liên khu 4. Năm 1954, đại hội văn công toàn quốc, ông được 2 giải thưởng lớn cho hai hoạt cảnh: Dân công lên đư�?ngLúa thoái tơ. Rồi ông được lên gặp Bác Hồ... ông đệm  ghi-ta cho Ng�?c Dậu hát... và, sau đó trong đại hội ông được tặng Huy hiệu Hồ Chủ tịch.

Sau đại hội, Nguyễn Xuân Khoát và Văn Cao giữ ông lại Hà Nội để tham gia sáng lập Hội nhạc sĩ Việt Nam (1957) và từ đây cuộc sống-sự nghiệp của ông gắn bó máu thịt với mảnh đất ngàn năm văn hiến. Ông nói: Hà Nội đã là quê hương của tôi. Hà Nội đã cho tôi cuộc sống-sự nghiệp. Có thể nói, tất cả những sáng tác quan tr�?ng nhất của đ�?i tôi đ�?u được viết ra trên mảnh đất này: "Tây Nguyên bất khuất-1959-Giải nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam", "Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi-Giải thưởng Bộ Giáo dục và �?ào tạo", "Tr�?i Hà Nội xanh-1983-Giải thưởng Hồ Gươm"... và ngay cả "Bài ca hy v�?ng"... Hà Nội đã cho tôi  Bài ca hy v�?ng: Vào một ngày giáp  tết của năm 1959... Những đợt rét nhất của mùa đông đã qua, Hà Nội đang ấm dần lên... Qua cửa sổ căn phòng làm việc, tôi nhìn lên bầu tr�?i; Tr�?i Hà Nội thật xanh-xanh đến ngỡ ngàng. Hình như các chồi non cũng đang cựa quậy... Ni�?m hy v�?ng vào tương lai tươi sáng của đất nước bỗng trào dâng trong tôi bật thành giai điệu: V�? tương lai! Ngày quê hương màu xanh áo mới, chứa chan ni�?m tin. �?ư�?ng ta đi xanh thắm mộng đ�?i. V�? tương lai... Nếu không có quá khứ hào hùng của cách mạng mà mình đã nếm trải, nếu không có cảnh sắc mùa xuân đẹp đến nao lòng của Thủ đô, nếu không có khí thế náo nức của nhân dân Hà Nội chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm lần thứ nhất thì làm sao tôi bật ra được giai điệu tràn đầy hy v�?ng vào tương lai đất nước đến thế. Tôi mừng quá chạy sang khoe với anh Nguyễn Văn Tý. Anh Tý nghe xong cũng mừng, nói: Cứ thế mà phát triển, mà hoàn thiện. Rồi lại, tấm lòng của nhân dân Thủ đô đối với đồng bào mi�?n Nam ruột thịt lại trào dâng trong tôi... Cánh chim xao xuyến gió mùa xuân. Gửi l�?i chim yêu thương tới mi�?n Nam quê hương, nhắn rằng ra ngày đêm mong nhớ... Hà Nội đã cho tôi những giai điệu và l�?i ca lãng mạn nhưng không viển vông, thiết tha mà không ủy mị. Tôi mang bài hát đến đài Tiếng nói Việt Nam, anh Phạm Tuyên và anh Trần Lâm cũng thích và không sửa từ nào. Ngày đó một bài hát muốn phát trên đài phải được chuẩn bị rất chu đáo. Tôi phải tự viết phần đệm Piano cho Hoàng Mãnh, đệm sáo cho Lê Bích và trực tiếp cùng Khánh Vân tập hát đến 3 tháng mới xong. Ngày đó cách mạng mi�?n Nam đang trong những ngày đen tối nhất, Mỹ-Diệm ra luật 10/59, lê máy chém đi khắp  mi�?n Nam hòng dập tắt ni�?m tin và hy v�?ng. Ngày đó một tấm bưu thiếp gửi vào Nam cũng phải vòng vèo qua nước này, nước n�?. Thế mà, khi bài hát được phát trên đài, nó có sức lan t�?a diệu kỳ, nhanh chóng tràn vào cả các song sắt nhà tù Mỹ-Diệm-nơi nhân loại vẫn g�?i là: �?ịa ngục trần gian. Tôi yêu Hà Nội lắm! Hà Nội đã là máu thịt của đ�?i tôi. Nhớ năm 1979, một nữ ca sĩ nổi danh từ chế độ cũ ra Hà Nội chơi, nói với chúng tôi: Em đã hát ở rất nhi�?u nơi nhưng chưa được hát cho ngư�?i Hà Nội nghe.

Thế là tôi viết ca khúc "Hà Nội mùa xuân": Gửi v�? anh ngư�?i trai Hà Nội. Trái tim em v�?i vợi nhớ thương... Sáng, tôi đưa cho nữ ca sĩ bài hát này rồi chẳng hiểu chị ấy tập thế nào mà ngay tối ấy trên sân khấu nhà hát lớn Thành phố, chị ấy đã hát rất hay, rất thuần thục, được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh. Mảnh đất Hà Nội này thiêng liêng lắm. Nó đã cho Nguyễn �?ình Thi, Hoàng Hiệp, Vũ Thanh, Phan Nhân... những bài hát rất hay. Ơn tr�?i, năm 1983 tôi cũng được "Tr�?i Hà Nội xanh": Xanh xanh thắm bầu tr�?i xanh Hà Nội,  Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh...

Tình yêu Hà Nội trong ông thật da diết. Hôm nay nhạc sĩ Văn Ký đã ở tuổi 80 nhưng ông vẫn âm thầm viết v�? Hà Nội. Những ngư�?i con xa xứ nhớ mùa thu Hà Nội:

... Mùa thu Pa-ri-Mùa thu Hà Nội
Sông Xen đang trôi riêng em vẫn đợi...
Nhớ Hà Nội:  Hướng v�? Hà Nội âm thầm nhắc
Mãi mãi lòng ngư�?i chẳng nhạt phai...

Gửi thơ v�? cho ông nh�? ông phổ nhạc. Mảng "Tâm tình Việt ki�?u" này ông cũng đã làm được tới 3 đĩa nhạc:

2001: �?ĩa Gửi v�? đất mẹ

2002: �?ĩa Bầu tr�?i tuổi thơ

2004: �?ĩa Tiếng đàn ngư�?i thiếu phụ

Ngoài ra ông còn viết: Hò đổ móng cầu Thăng Long, Hà Nội nhớ, L�?i Bác trong tim  ta... cho 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, ông đang ráo riết chuẩn bị một liên khúc v�?  Hà Nội. Hà Nội cho ông rất nhi�?u: cho sức kh�?e-cho bút lực dồi dào-cho ni�?m tin và hy v�?ng. Chúng ta mong ch�? và hy v�?ng ở những ca khúc mới của ông.


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistNha Trang mùa thu lại v�? Trọng Tấn
Thêm vào playlistMột th�?i để nhớ Tài tử Ngọc Bảo
Thêm vào playlistTr�?i Hà Nội xanh Lan Anh
Thêm vào playlistBài ca hy v�?ng Lan Anh
Thêm vào playlistTr�?i Hà Nội xanh Văn Vượng (Guitar)
Thêm vào playlistTiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh Tốp ca nam
Thêm vào playlistNha trang mùa thu lại v�? Trọng Tấn
Thêm vào playlistHà Nội mùa xuân Lan Anh

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng