QUẢNG CÁO

Ns. Ngọc Đại

H�? và tên: Ng�?c �?ại 
Ngày sinh:
Quê quán:
Sáng tác chính:
ca khúc trữ tình


�?ám văn nghệ sĩ thư�?ng đùa: "Trong làng nhạc có 4 ông tướng mạo dị thư�?ng. Trịnh Công Sơn giống mèo, Trần Tiến giống sư tử, Thanh Tùng giống kỳ lân, còn cậu �?ại ạ, trông như cáo ấy!", �?ại chẳng giận, cư�?i xoà. Nụ cư�?i là ưu điểm lớn nhất trên khuôn mặt anh.

Sinh ra trong một gánh hát. Lang thang theo cha từ nh�?, đã ngậm đủ trong hồn vốn văn hoá dân gian Bắc Bộ, đặc biệt là chèo. Sự bất thư�?ng, biến báo nhịp phách, giai điệu trong bài hát của anh cũng từ đó mà ra cả. Mạch nguồn ấy thấm thía, nuôi dưỡng, và anh chắt chiu những báu vật của mình để đ�?n đáp. Báu vật ấy là âm nhạc.

Những năm đầu thập kỷ 80, �?ại còn là sinh viên sáng tác Nhạc viện Hà Nội, căn phòng tập thể gần 30 m2 lúc nào cũng rộn ràng tiếng nhạc rock. Nơi đó, anh chia sẻ không gian với 4, 5 bạn h�?c khác. Sau này, có ngư�?i nhanh chóng trở thành nhạc sĩ tên tuổi, nhưng cũng có ngư�?i bặt vô âm tín. Xóm gi�?ng g�?i anh là Lý Cai (nhân vật của phim Ván bài lật ngửa). Gã Lý Cai lúc nào cũng mũ mão lụp xụp, đi v�? như cái bóng, luôn bị ngư�?i ta cho là lập dị. "Khổ thế đấy. Hình như ai cũng ác cảm với hình thức của mình. Hồi mình ở khu tập thể đó, cái Hà Trần còn bé xíu. Má hồng, nơ hồng, váy hồng lũn cũn chạy qua chạy lại. Ai trông thấy cũng đuổi theo cấu một cái vì nó béo tròn xinh lắm!" Cũng chẳng ng�? được là con bé anh thư�?ng bẹo má ấy lại trở thành nữ ca sĩ anh tin cậy giao phó CD đầu đ�?i: Nhật thực.

Sau thập niên 90, Ng�?c �?ại thành lập Trung tâm Th�?i gian, quy tụ đầy đủ những nhạc công sừng s�? hai mi�?n Nam - Bắc. Thế là từ một nhạc sĩ xu�?nh xoàng trở thành bầu show thứ thiệt. Ban nhạc cùng anh "đánh �?ông dẹp Bắc" một th�?i gian dài, với những gương mặt như �?i Vân, Lệ Quyên, Thanh Lam, Hồng Nhung.

Th�?i kỳ mở cửa, Ng�?c �?ại là một trong những ngư�?i tiên phong phát triển thể loại nhạc nhẹ cùng Trần Tiến, Dương Thụ, Nguyễn Cư�?ng. �?áng ra thì anh có thể nổi tiếng lâu rồi, vậy mà đến gi�? vẫn nhì nhằng. Bạn bè giải thích: "Có lẽ vì gã chơi ngông, đi quá xa, quá sớm. Kiểu của �?ại có thể g�?i là ngư�?i ươm cây trước vụ nhưng lại xơi trái nẫu".

Cái tên �?ại đúng với con ngư�?i anh: rộng lượng, hào phóng với bạn bè, lúc nào cũng "xông xênh" dẫu chỉ còn vài xu đáy túi. Anh đến đâu ở đó ầm ĩ. Mới làm một CD mà huyên náo suốt từ đầu năm đến gi�?. Rồi lại thêm huyên náo khi Nhật thực hoàn thành rồi, lại buộc phải sửa ca từ của một số ca khúc.

Hiện đại, lạ, dân tộc, bản địa là những từ anh ưa dùng để khuếch trương lăng kính của mình. Nhưng thật ra chỉ hàm chứa một khát v�?ng đơn sơ là bộc lộ bản thể trong âm nhạc, và được âm nhạc ghi nhận như một ngư�?i tôn vinh vẻ đẹp của nó. �?ại lập gia đình sớm và chia tay sau hơn mư�?i năm chung sống. �?ại suy sụp nhưng chỉ nh�? nhẹ: "Cô ấy rất tốt, dù không hiểu mình".

Theo: �?ẹp


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistHoa gạo Trần Thu Hà
Thêm vào playlistNghi ngại Mai Trang

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng