QUẢNG CÁO

Ns. Trương Ngọc Ninh

H�? và tên: 
Trương Ng�?c Ninh
Ngày sinh: 11/9/1943
Nguyên quán: Nam �?ịnh
Nơi ở hiện nay: Hà Nội
Dòng nhạc: trữ tình


Trở thành ngư�?i nghệ sĩ, chiến sĩ từ khi mới là chàng trai trẻ tuổi 15, Trương Ng�?c Ninh với cây đàn violon trên vai đã từng đi biểu diễn văn nghệ phục vụ khắp các chiến trư�?ng trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Biết bao vất vả, khó khăn, biết bao lần không cầm được nước mắt khi tận mắt chứng kiến những ngư�?i đồng nghiệp hy sinh ngay sau buổi diễn... Chính những năm bôn ba ấy là nguồn tư liệu quý giá, là kho cảm xúc bất tận cho những sáng tác sau này của ông. Và cũng ngay từ th�?i kỳ đó, Trương Ng�?c Ninh cũng đã bắt đầu sáng tác nhạc cho các điệu múa, các vở nhạc vũ kịch.

Hoà bình lập lại, mong muốn được h�?c, được dồn hết tâm sức cho việc sáng tác hơn bao gi�? hết lại trở nên sôi sục trong ông và ông thi vào khoa Sáng tác Nhạc viện Hà Nội. 6 năm tr�?i h�?c tập trong Nhạc viện là quãng th�?i gian ông được nghiên cứu, được trang bị nhi�?u kỹ thuật sáng tác và những cảm xúc vốn có trong ông tuôn trào ra thành những tác phẩm nhạc khí thính phòng có giá trị (biến tấu Sông �?à, giao hưởng v�? rừng mi�?n Tây, v�? công cuộc dựng xây Trư�?ng Sơn, giao hưởng Thạch Sanh...), những ca khúc nhạc nhẹ được nhi�?u ngư�?i yêu thích (Hạt mưa mùa xuân, Xuống chợ, Suối nguồn, L�?i ru chia đôi...), những ca khúc viết dành riêng cho ngư�?i lính, và cả v�? những vùng đất ông đã đi qua, đặc biệt là với ca khúc Trư�?ng ca �?am San - nhi�?u ngư�?i nói rằng ông đã mang được cái hồn vùng đất Tây Nguyên vào đó.

Nhạc sĩ Trương Ng�?c Ninh quan niệm rằng, các ca khúc trong mỗi giai đoạn lịch sử đ�?u có ngôn ngữ, có dấu ấn riêng của nó; ngư�?i nhạc sĩ phải có những bút pháp mới lạ, phù hợp với th�?i đại để chinh phục khán giả. Chính bởi quan niệm đó mà kể từ năm 90, khi nhạc sĩ chuyển ngành v�? công tác tại Sở Văn hoá - Thông tin Hà Nội, ông đã có những tìm tòi mới trong sáng tác của mình. Khán giả đã quen thuộc với một Trương Ng�?c Ninh đầy uyển chuyển trong việc mang những chất liệu dân gian vào những ca khúc Hạt mưa mùa xuân, Xuống chợ, Vòng tay �?am San... gi�? lại thấy ngỡ ngàng khi nghe những giai điệu hiện đại nhưng cũng không kém trữ tình, quyến rũ trong Tháng Mư�?i Hà Nội, Nửa vầng trăng, Biển khát...

"Biển lỡ lầm để cho con sóng chứa đầy bão giông, em lỗi lầm để con tim anh mang bao đớn đau... Em khát anh như nắng hạn ch�? mưa... Giây phút mong manh em bội ước tình anh... Biển khát, biển khát b�?, em vẫn yêu anh, con sóng vẫn đợi ch�?..." L�?i ca lúc dịu dàng, lúc da diết đó đã đi vào lòng khán giả và ca khúc Biển khát do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện đã trở thành một trong những ca khúc được yêu thích. Không chỉ vậy, Biển khát còn là một ca khúc được các ca sĩ thể hiện rất nhi�?u trong các cuộc thi, h�? nói "đó là một ca khúc để hát được phải có một chất gi�?ng tốt và kỹ thuật thanh nhạc vững vàng...". �?i�?u đó đã chứng t�? một đi�?u rằng dù ở th�?i điểm nào, nhạc sĩ Trương Ng�?c Ninh luôn tìm được một hướng đi riêng cho âm nhạc của mình.

Theo Thế Giới Nghệ Sỹ


TÁC PHẨM

Nghe tất cả

Thêm vào playlistBiển khát Trần Mạnh Tuấn

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. Nguyễn Văn Tý
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt

QUẢNG CÁO

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

THĂM DÒ DƯ LUẬN

QUẢNG CÁO   Đặt VNMusic.com.vn làm trang chủ              Thêm vào danh sách website yêu thích

   Về VNMusic.com.vn         Quy Định Về Việc Sử Dụng         Thỏa Thuận Sử Dụng