Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

Ns. Nguyễn Văn Tý

H�? và tên:
Nguyễn Văn Tý
Ngày sinh: 05/3/1925
Nguyên quán: Vĩnh Phúc
Nơi ở hiện nay:
TP. Hồ Chí Minh
Sáng tác chính:
ca khúc cách mạng,
ca khúc trữ tình


Ông sinh ngày 05/3/1925 tại Vinh - Nghệ An, quê ở xã Phú Cư�?ng, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1944, ông đã từng đi hát trong các phòng trà ở Vinh. Năm 1945 là một trong những ngư�?i sáng lập đoàn kịch thơ, kịch nói của thanh niên cứu quốc Nghệ An. Năm 1948 ông vào �?oàn văn hóa ti�?n tuyến thuộc Quân huấn cục. Năm 1949, ông sáng tác bài Dư âm là dấu nhấn để lại cho dòng ca khúc lãng mạn Việt Nam. Năm 1950, ông có nhiệm vụ đi xây dựng �?oàn văn công sư đoàn 304 và làm Trưởng đoàn, năm này ông sáng tác bài Mùa hoa nở, Pha máu luống cày.

Năm 1952, ông sáng tác bài hát Vượt trùng dương. Năm 1953 ông viết bài Tiếng hát Dôi a. Năm 1956 với bài Mẹ yêu con, ông khẳng định xu hướng đúng đắn: đưa tính dân tộc vào trong tác phẩm nghệ thuật. Năm 1962, ông được biệt phái v�? Hưng Yên. Trước thay đổi của những ngày đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mi�?n Bắc, Nguyễn Văn Tý cho ra đ�?i nhi�?u bài hát: Chim hót trên đồng đay (1963); Dòng nước quê hương (1963); Tiễn anh lên đư�?ng (1964); Múa hát mừng chiến công (1966). Năm 1967, ông v�? công tác tại Hội nhạc sĩ Việt Nam và viết Bài ca năm tấn . Âm hưởng dân ca vẫn là âm hưởng chủ đạo trong ca khúc của ông. Nhi�?u bài hát ra đ�?i đã có sức lan toả sâu rộng trong công chúng như Bài ca phụ nữ Việt Nam (1970), Em đi làm tín dụng (1971), Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa (1973), Một khúc tâm tình của ngư�?i Hà Tĩnh (1974), Ngư�?i đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Cô nuôi dạy trẻ (1980), Dáng đứng Bến Tre (1980). Nguyễn Văn Tý còn viết nhi�?u ca khúc cho thiếu nhi như Tôi là gà trống, Gà mái mơ... Ngoài sáng tác ca khúc, ông còn viết nhạc cho phim hoạt hình, múa rối và viết cho một số vở chèo �?ảo nổi, Sông Hồng (1967), Nguyễn Viết Xuân (1968).

Các tác phẩm đã xuất bản: Những dư âm còn lại, video (VAFACO, 1993); Tuyển ch�?n ca khúc Nguyễn Văn Tý, NXB Âm nhạc, Hội nhạc sĩ Việt Nam 1995; Băng chân dung và tác phẩm của �?ài truy�?n hình Việt Nam; Băng chân dung và tác phẩm của �?ài truy�?n hình TP. Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, ông đã đạt được một số giải thưởng: Giải nhì (không có giải nhất) của Hội văn nghệ Việt Nam cho bài Vượt trùng dương; Giải Nhất cuộc vận động sáng tác v�? đ�? tài phụ nữ, bài Tiễn anh lên đư�?ng (1964); Giải nhất sáng tác v�? đ�? tài nông nghiệp với ca khúc Bài ca năm tấn (1967); Giải Ngân hàng bài Em đi làm tín dụng.

Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh v�? Văn h�?c Nghệ thuật cho các tác phẩm: Mẹ yêu con, Vượt trùng dương, Bài ca năm tấn, Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của ngư�?i Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre.


TÁC PHẨM

Thêm vào playlistNgười đi xây Hồ Kẻ Gỗ Song ca Trọng Tấn + NSND. Thanh Hoa
Thêm vào playlistDư âm Mỹ Hạnh
Thêm vào playlistDư âm NSND Lê Dung
Thêm vào playlistTấm áo mẹ vá năm xưa NSƯT Trung Đức
Thêm vào playlistMẹ yêu con Anh Thơ
Thêm vào playlistMột khúc tâm tình của người Hà Tĩnh Ngọc Sơn
Thêm vào playlistDư âm Nghệ sĩ Phan Anh Dũng
Thêm vào playlistTấm áo mẹ vá năm xưa NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistTiễn anh lên đư�?ng NSND Thu Hiền + NSƯT Trung Đức
Thêm vào playlistDáng đứng Bến Tre NSND Thu Hiền
Thêm vào playlistNgư�?i đi xây hồ Kẻ Gỗ NSND Thu Hiền
Thêm vào playlistTấm áo mẹ vá năm xưa NSND Thu Hiền
Thêm vào playlistNgư�?i đi xây Hồ Kẻ Gỗ NSƯT Quang Lý
Thêm vào playlistHuy�?n diệu NSND Thu Hiền

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

CÁC NHẠC SĨ KHÁC

Ns. Trịnh Công Sơn
Ns. Phú Quang
Ns. Trần Tiến
Ns. An Thuyên
Ns. Phó Đức Phương
Ns. Phan Huỳnh Điểu
Ns. Văn Cao
Ns. Dương Thụ
Ns. Trần Long Ẩn
Ns. Huy Du
Ns. Nguyễn Cường
Ns. Đỗ Nhuận
Ns. Hoàng Hiệp
Ns. Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Ns. Hoàng Vân
Ns. Trọng Đài
Ns. Đỗ Hồng Quân
Ns. Tôn Thất Lập
Ns. Hoàng Việt
Nhạc nước ngoài

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO