Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

NSƯT Doãn Tần

H�? và tên: Doãn Tần
Ngày sinh: 
Nguyên quán:
Nơi cư trú:
Hà Nội
Dòng nhạc:
ca khúc cách mạng
Chất gi�?ng: nam cao


Tôi sống đơn giản, ai hơn mình cũng không hậm hực, nếu muốn được như h�? phải không ngừng phấn đấu. Hai vợ chồng là nghệ sĩ nên không chắt chiu, ti�?n kiếm được là tiêu, khách khứa đông lắm, càng nhi�?u càng vui.

Quê tôi, xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư nằm ở cuối tỉnh Thái Bình, ở giữa 2 con sông Trà Lý và sông Hồng. Cách thị xã tới gần 20 km nên m�?i suy nghĩ lúc còn nh�? quẩn quanh trong lũy tre làng. Thái Bình là vùng đất chèo, tôi vẫn cùng bạn bè đi xem văn nghệ của xã, thỉnh thoảng cuốc bộ xa hơn để xem văn nghệ của tỉnh, nghe nhi�?u nên biết và thuộc rất nhi�?u làn điệu chèo. Cứ thế, tôi ngấm trong đầu những giai điệu thiết tha, biết cảm thụ và bị âm nhạc cuốn hút một cách tự nhiên.

H�?c xong cấp II, tôi vào Liên đoàn địa chất 9, được cho đi đào tạo một lớp trung cấp khoan và trở thành kíp trưởng một kíp khoan. Công việc của chúng tôi khá nặng n�?, phải làm 3 ca. Ngày đó, tôi thích đi hát vì được tiếp xúc với nhi�?u ngư�?i, nếu thi, được thưởng mang huy chương v�? cho cơ quan lại càng phấn khởi. Tôi tiết kiệm ti�?n mua được cái xe Phượng hoàng rất oách. Thỉnh thoảng, chủ nhật, từ trong rừng đạp xe ra Cẩm Phả ăn kem, ăn phở, ngắm tr�?i biển. Tôi làm công nhân khoan từ năm 1965-1969. Lãnh đạo cơ quan có ý định cho tôi đi đào tạo ở Liên Xô để làm lâu dài. Dĩ nhiên là tôi đồng ý li�?n. Cơ quan cử ngư�?i v�? quê tôi thẩm tra lý lịch, cả nhà đ�?u tin chắc tôi sắp đi sang nước Nga đến nơi.

Song, lại có một sự kiện khác diễn ra, trư�?ng Âm nhạc VN v�? tỉnh tuyển h�?c sinh. Tôi cùng Quang Huy, Duy Quang và Phan Lạc Hoa cùng đỗ. Tôi chẳng băn khoăn nhi�?u v�? những lối rẽ đang bày ra trước mắt, ngả rẽ nào với tôi cũng ổn cả. Nghĩ bụng: bên nào có quyết định trước mình sẽ đi. �?ó là lý do tôi quay vèo cái sang hẳn với âm nhạc. Ngày 2/9/1969, tôi lên Hà Nội h�?c, giấu không cho gia đình biết. Tôi vốn ham mê văn nghệ, hơn nữa lại là ngư�?i trưởng thành trong môi trư�?ng công nhân nên thừa hưởng cái tính chăm chỉ chịu khó, đúng gi�? giấc. Vào h�?c năm thứ nhất, tôi được đài phát thanh thu bài hát Việt Nam trên đư�?ng chúng ta đi và được đoàn văn công Tổng cục chính trị lấy lính.

Hồi đó, trư�?ng âm nhạc ít ngư�?i nên quen nhau cả. Minh Hồng là ca sĩ hát đơn ca của đoàn văn công Lạng Sơn xuống Hà Nội h�?c. Tôi và cô ấy cùng nấu cơm trong một nhóm bạn. Tôi để ý Minh Hồng bởi cô ấy linh hoạt, tốt tính, nhiệt tình hay quan tâm và chăm sóc m�?i ngư�?i mà không n�? hà. Còn cô ấy thích tôi có lẽ là nh�? bài Việt Nam trên đư�?ng chúng ta đi. Năm 1974, chúng tôi tổ chức đám cưới. Lúc ấy, Minh Hồng đã v�? đoàn nên chồng một nơi, vợ một nơi, thỉnh thoảng nhà tôi xuống thăm. Suốt 2 năm đằng đẵng xa cách như thế. Tôi nhớ mãi ngày tốt nghiệp, bà xã đi tàu từ Lạng Sơn xuống mới có 4h sáng, không dám g�?i tôi vì sợ ảnh hưởng tới sức kh�?e, hát không tốt, đàn bà con gái mà ngồi ngoài cửa cho tới khi tôi thức dậy. Những quan tâm ấy tựa như một sự ràng buộc, xích chúng tôi lại gần nhau.

Sau này, tôi xin cho bà xã v�? Hà Nội, cùng đoàn. Năm 1998, tôi được phân một miếng đất 60 m2. Tôi làm đơn đ�? nghị cấp trên cho bán một nửa đất, vay mượn thêm để xây nhà. Sau 4 năm, ti�?n cát-xê của tôi và con gái trang trải gần hết.

Sống trong đoàn văn công, lại có bố và mẹ đ�?u là ca sĩ nên lúc 3-4 tuổi, Vy đã hát vang nhà Anh lính tình nguyệnCô gái Apsara. Lúc con bé 17 tuổi, tôi hoàn toàn tin tưởng vào gi�?ng hát của con gái. Tôi luôn tìm ra những nhược điểm mà con cần phải khắc phục. Trong nghệ thuật phải rèn luyện rất nghiêm khắc cách ngắt câu, nhả chữ. Vợ chồng tôi mừng vì cháu đã đoạt giải nhì tại LH Tiếng hát truy�?n hình toàn quốc năm 2001.

Tới gi�? nhìn lại, thấy tôi số cũng vất vả, suốt ngày vắng nhà, lo cho công việc ở đội nhạc nhẹ, đoàn nghệ thuật Quân đội, đi biểu diễn và dạy h�?c. Tôi yêu thích ngh�? giáo vì đó cũng là cơ hội để mình h�?c lại.

Theo: Ti�?n Phong

Cát-sê dành cho ca sĩ hát nhạc cách mạng như anh thấp hơn nhi�?u so với ca sĩ nhạc trẻ, có phút giây nào anh chạnh lòng?

Cái này là do cơ chế thị trư�?ng. Có chương trình ca nhạc cát-sê của ngôi sao n�? cao ngất ngưởng, còn tôi thấp hơn rất nhi�?u, nhưng phải chấp nhận bởi khán giả đang thích những ngôi sao như vậy. Cuộc sống hiện nay, không thể ai bắt ai phải thích cái này, từ b�? cái kia. Có khi tôi thích ăn khoai, ngư�?i khác lại thích ăn ngô. Ai bảo khoai ngon hơn ngô hoặc ngược lại được? Trong xã hội không thể cào bằng m�?i thứ được.
Theo: VNNCÁC BÀI HÁT

Thêm vào playlistHát v�? Tổ quốc Ns. Hữu Xuân
Thêm vào playlistChim Yến bay Ns. Nguyên Nhung
Thêm vào playlistCùng anh tiến quân trên đư�?ng dài Ns. Huy Du
Thêm vào playlistDáng đứng Việt Nam Ns. Nguyễn Chí Vũ
Thêm vào playlist�?ư�?ng chúng ta đi Ns. Huy Du
Thêm vào playlistNgư�?i lính tình nguyện và điệu múa �?p-sa-ra Ns. Minh Quang
Thêm vào playlistNhững ánh sao đêm Ns. Phan Huỳnh Điểu
Thêm vào playlistSông Lô chi�?u cuối năm Ns. Minh Quang
Thêm vào playlistThương lắm tóc dài ơi Ns. Trần Tiến
Thêm vào playlistTiếng hát từ thành phố mang tên Bác Ns. Cao Việt Bách
Thêm vào playlistVòng tay cầu hôn Ns. Trần Tiến
Thêm vào playlistDáng đứng Việt Nam Ns. Nguyễn Chí Vũ
Thêm vào playlist�?ư�?ng chúng ta đi Ns. Huy Du

Nhấp vào biểu tượng cạnh tên bài hát để bổ sung vào playlist của bạn

ALBUM

�?ư�?ng chúng ta đi

CÁC CA SĨ KHÁC

NSND Thu Hiền
Quang Dũng
NSND Thanh Hoa
Trọng Tấn
NSND Lê Dung
Mỹ Tâm
Mỹ Linh
Hồ Quỳnh Hương
Hồng Nhung
Trần Thu Hà
NSND Tường Vi
NSND Quốc Hương
Đàm Vĩnh Hưng
NSND Trần Hiếu
NSND Trung Kiên
Đan Trường
Cẩm Ly
NSND Quách Thị Hồ
NSND Đặng Thái Sơn
Lệ Quyên

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...

QUẢNG CÁO