Nghe Playlist Của Bạn

QUẢNG CÁO

�?ất nước tr�?n ni�?m vui

Nhạc sĩ: Ns. Hoàng Hà
Thể hiện: NSND Trung Kiên
Album: Giai điệu quê hương
Thể loại nhạc: Nhạc cách mạng

GIỚI THIỆU

Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng c�? tung bay. Rộn ràng và mê say những bước chân dồn v�? đây. Sài Gòn ơi, sắt son đã bao năm rồi, một ngày vui giải phóng...�? - ca từ vui tươi, giai điệu rộn rã, hoành tráng của bài �?ất nước tr�?n ni�?m vui của nhạc sĩ Hoàng Hà vốn rất quen thuộc với công chúng suốt 30 năm qua - nhất là vào những dịp cả nước kỷ niệm ngày mi�?n Nam hoàn toàn giải phóng. �?ặc biệt, kể từ ngày 30/4/2005, �?ài Tiếng nói nhân dân TP.HCM sẽ chính thức lấy ca khúc này làm nhạc hiệu...

Khi nghe cái tin "sốt dẻo" này, chúng tôi li�?n đến thành phố Vũng Tàu tìm tác giả ca khúc �?ất nước tr�?n ni�?m vui, và thật chạnh lòng khi chứng kiến vợ chồng lão nhạc sĩ (ông nay đã 76 tuổi) sống lặng lẽ và không lấy gì làm sung túc trên một căn gác chật hẹp đối diện với rạp hát Duy Tân. Hôm ấy lại cúp điện, nhạc sĩ đã phải trả l�?i ph�?ng vấn với một lưng áo đẫm mồ hôi khiến chúng tôi cảm thấy áy náy và thương ông vô cùng. Dẫu vậy ông vẫn rất vui vẻ kể lại chuyện đ�?i mình.

Tên thật của nhạc sĩ y như một nhân vật có thật trong lịch sử võ thuật Trung Hoa: Hoàng Phi Hồng ! Quê ở Hà Nội, bố mất sớm, nhà nghèo nên ông chỉ h�?c tương đương lớp 4 đã phải b�? để đi làm trong một nhà in của Pháp. Sau tổng khởi nghĩa 1945, ông thoát ly lên tỉnh Phúc Yên với nhi�?u nhiệm vụ phục vụ cách mạng: Tổng phụ trách thiếu nhi, tổ trưởng ấn loát rồi tự h�?c nhạc và tập tành sáng tác những bài hát ngắn có nội dung tuyên truy�?n chống giặc (tự vẽ bìa, tự in và phát tán).

Chính nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là ngư�?i thầy dạy sáng tác đầu tiên cho ông (qua thư tay, chưa h�? biết mặt nhau). Năm 1949, ông được h�?c khóa nhạc đầu tiên của Trư�?ng Văn nghệ liên khu Việt Bắc rồi làm Trưởng đoàn Văn công tỉnh Vĩnh Phúc. Bài hát đầu tiên của Hoàng Hà được phát trên sóng phát thanh là Không một l�?i khai. Năm 1953, sau một trận càn của giặc Pháp, ông và một ngư�?i bạn suýt chết ngạt trong hầm bí mật ở vùng tạm chiếm thuộc xã Cẩm La nếu các du kích không cứu kịp (do đó, từ năm 1968 Hoàng Hà còn có một bút danh nữa là Cẩm La). Năm 1960, ông thi vào Trư�?ng Âm nhạc Việt Nam rồi v�? công tác tại �?ài Tiếng nói Việt Nam cho tới lúc v�? hưu.

V�? ca khúc �?ất nước tr�?n ni�?m vui, nhạc sĩ Hoàng Hà tâm sự: "Chỉ đến ngày 26/4/1975 tôi mới biết chiến dịch đánh thẳng vào Sài Gòn được mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh. Tôi rất xúc động, nghĩ: một khi chiến dịch đã được mang tên Bác thì không thể không chiến thắng, và ngay trong đêm đó tôi viết �?ất nước tr�?n ni�?m vui với những câu nghĩ v�? Bác: "Ta nghe như vang tiếng Bác Hồ dậy từ non sông. Rạo rực thay hôm nay Bác vui với hội toàn dân...". Viết xong, tôi với con trai cứ nghêu ngao hát mãi. Lúc đầu, tôi tính đưa �?ài Phát thanh Giải Phóng (mỗi khi sáng tác "chi viện" cho đài này thì tôi ký tên Cẩm La). Thế nhưng khi đưa cho nhạc sĩ Tri�?u Dâng đ�?c thì anh ấy bảo: "Bài này phải ký tên Hoàng Hà" và quyết định hôm sau ghi âm ngay (Trung Kiên hát, �?ỗ Dũng phối nhạc - lúc đó còn khá sơ sài). Bài hát được phát vào đúng sáng 1/5/1975 cùng với bài Như có Bác trong ngày đại thắng của anh Phạm Tuyên... Th�?i điểm sáng tác ca khúc ấy chỉ có một ngày nhưng là kết tinh của cả một quá trình, một đ�?i ngư�?i. Khi viết tôi đang ở Hà Nội, mãi đến năm 1977 mới... lần đầu tiên thấy Sài Gòn. Sau 30 năm, được tin �?ài Tiếng nói nhân dân TP.HCM lấy ca khúc này làm nhạc hiệu, tôi rất sung sướng và cảm động. Với tôi đó là một phần thưởng bởi sáng tác không chỉ để giải trí mà còn phải đạt được tính thẩm mỹ, tính hiệu quả cao. Như vậy tôi đã có 4 ca khúc được các "nhà đài" ch�?n làm nhạc hiệu: �?ài PTTH Vĩnh Phúc (bài Vĩnh Phúc quê tôi), �?ài Phát thanh thành phố Việt Trì (�?nh đèn trên cầu Việt Trì), �?ài PTTH Khánh Hòa (Chào Nha Trang giải phóng) và �?ài Tiếng nói nhân dân TP.HCM. Riêng tác phẩm Tiếng rừng dương (giao hưởng viết v�? Côn �?ảo) được giải nhất của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1997.

Theo: ThanhnienOnline.

LỜI BÀI HÁT

�?ẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUI

Nhạc và l�?i: Hoàng Hà

Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng c�? tung bay, rộn ràng và mê say những bước chân dồn v�? đây. Sài Gòn ơi! vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng.

Ta nghe như muôn tiếng Bác Hồ dậy từ non sông. Rạo rực sao hôm nay Bác vui với hội toàn quân. Thành đồng ơi! sắt son đã vang khải hoàn. Ôi! hạnh phúc vô biên, hát nữa đi em những l�?i yêu thương.

H�? hơ….. hớ hơ hơ…..Hơ hớ h�?….Hớ h�?…
Hội toàn thắng náo nức đất nước. Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang. Ta muốn reo vang hát ca muôn đ�?i Việt Nam, tổ quốc anh hùng. Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cư�?ng giành một ngày toàn thắng. �?ẹp quá!

�?�?i rực sáng những ánh mắt lấp lánh. Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương. Ta muốn ca vang bước chân những ngư�?i chiến sỹ giải phóng kiên cư�?ng. �?êm hoa đăng những môi cư�?i là đoá hoa đ�?i tươi thắm tuyệt v�?i đẹp ni�?m tin mãi mãi. Tổ quốc muôn đ�?i. Tr�?n vẹn cả non sông thống nhất. Rạng rỡ Việt Nam.

CÙNG MỘT ALBUM

Nghe tất cả

Nhấp vào cạnh tên bài hát để thêm vào playlist của bạn
Thêm vào playlistBạch Long Vĩ đảo quê hương Ns. Huy Du
Thêm vào playlistLàng lúa, làng hoa(NSND Thanh Hoa) Ns. Ngọc Khuê
Thêm vào playlistLàng quan h�? quê tôi(Trung Anh) Ns. Nguyễn Trọng Tạo
Thêm vào playlistMùa xuân trên TP. HCM(Hợp xướng) Ns. Xuân Hồng
Thêm vào playlistChào sông Mã anh hùng(Thanh Vinh) Ns. Xuân Giao
Thêm vào playlistBình Trị Thiên khói lửa(NSƯT Quang Lý) Ns. Nguyễn Văn Thương
Thêm vào playlistNgư�?i Hà Nội(NSND Lê Dung) Ns. Nguyễn Đình Thi
Thêm vào playlistThành phố hoa phượng đ�?(NSƯT Trung Đức) Ns. Lương Vĩnh
Thêm vào playlistTiếng hò trên đất Nghệ An(Anh Phương) Ns. Tân Huyền
Thêm vào playlistBóng cây Kơnia Ns. Phan Huỳnh Điểu
Thêm vào playlistCâu hò bên bến Hi�?n Lương Ns. Hoàng Hiệp
Thêm vào playlist�?ất mũi Cà Mau
Thêm vào playlistHà Giang quê tôi(Trọng Tấn) Ns. Thanh Phúc
Thêm vào playlistHà Tây quê lụa(Trọng Tấn) Ns. Nhật Lai
Thêm vào playlistNha trang mùa thu lại v�?(Trọng Tấn) Ns. Văn Ký
Thêm vào playlistNhững cô gái quan h�? Ns. Phó Đức Phương
Thêm vào playlistQua mi�?n Tây Bắc(Tốp nam nữ) Ns. Nguyễn Thành
Thêm vào playlistQuảng Bình quê ta ơi Ns. Hoàng Vân
Thêm vào playlistSài Gòn quật khởi(Tốp ca nam) Ns. Hồ Bắc
Thêm vào playlistSông Dakrong mùa xuân v�?(Trọng Tấn) Ns. Tố Hải
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui(NSND Trung Kiên) Ns. Hoàng Hà

CÙNG MỘT NGHỆ SĨ

Nghe tất cả

Nhấp vào cạnh tên bài hát để thêm vào playlist của bạn
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui Ns. Hoàng Hà
Thêm vào playlistMỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc Ns. Tân Huyền
Thêm vào playlistChim hoạ mi Nhạc nước ngoài
Thêm vào playlistNhìn thảo nguyên tuyệt v�?i Nhạc nước ngoài

CÙNG MỘT NHẠC SĨ

Nghe tất cả

Nhấp vào cạnh tên bài hát để thêm vào playlist của bạn
Thêm vào playlistCùng hành quân đi giữa mùa xuân NSƯT Cao Minh
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui NSND Trung Kiên
Thêm vào playlistCùng hành quân đi giữa mùa xuân Đăng Dương + Lan Anh
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui Đăng Dương
Thêm vào playlistCùng hành quân đi giữa mùa xuân NSND Thanh Hoa
Thêm vào playlistMang theo mùa đông
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui NSƯT Tạ Minh Tâm
Thêm vào playlistTiếng rừng dương Trọng Tấn
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui Nguyên Vũ
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui Đăng Dương
Thêm vào playlistNâng nui
Thêm vào playlist�?ất nước tr�?n ni�?m vui Đăng Dương

THÀNH VIÊN

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

MỚI CẬP NHẬP

Xem Tiếp...