Hội nhạc sỹ Việt Nam

Âm nhạc đích thực

Saturday
May 17th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Phê bình - Lý luận Nghiên cưú Một hướng đi mới, một hoạt động nghề nghiệp thật sự bổ ích và thiết thực: Liên hoan Âm nhạc Bắc miền trung

Một hướng đi mới, một hoạt động nghề nghiệp thật sự bổ ích và thiết thực: Liên hoan Âm nhạc Bắc miền trung

Email In PDF.
Hà Tĩnh – mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống văn hoá và cách mạng; từ xưa tới nay mảnh đất này đã sản sinh ra nhiều bậc hiền tài, nhiều danh nhân làm rạng danh cho non sông đất nước. Người dân nơi đây tuy khó nhọc mà sống chắt chiu câu nghĩa tình. Quê hương Hà Tĩnh đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều loại hình sáng tạo nghệ thuật, trong số đó có âm nhạc.

Là một trong số ít địa phương có nhiều bài hát và đặc biệt là những bài hát hay, đã giúp Hà Tĩnh có được hình ảnh và ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè gần xa, để rồi đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh . . ."

Đó là một phần bài phát biểu thật ấm áp, chân tình của đồng chí Hà Văn Thạch – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại Lễ khai mạc Liên hoan âm nhạc Bắc Miền Trung lần thứ nhất diễn ra trong hai ngày 23,24/9/2007, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam kết hợp với Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh cùng các tỉnh trong khu vực phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Đó cũng chính là tấm lòng, là tình cảm của Ban lãnh đạo tỉnh, thành phố Hà Tĩnh dành cho giới âm nhạc nói chung và Liên hoan âm nhạc này nói riêng.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc Liên hoan âm nhạc Bắc miền trung lần thứ nhất về phía lãnh đạo tỉnh đăng cai gồm có: đ/c Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Thiều Đình Duy – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh, đ/c Ngô Đức Huy – Bí thư Thành uỷ thành phố Hà Tĩnh, đ/c Hà Văn Thạch – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đ/c trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo ngành VHTT, toàn BCH Hội Liên hiệp VHNT, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, các phóng viên và đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương . . .

Về phía đơn vị tổ chức gồm có: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội NSVN, nhạc sĩ An Thuyên – Phó chủ tịch thường trực Hội NSVN – Trưởng ban tổ chức liên hoan, GS.NSND Trọng Bằng – Chủ tịch HĐNT Hội NSVN, GS.NS Chu Minh – Uỷ viên HĐNT Hội NSVN cùng đông đảo anh chị em nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên múa đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Đây là cuộc Liên hoan âm nhạc khu vực thứ 3 trong năm nay, sau liên hoan âm nhạc phía Nam (tại Vũng Tầu, ngày 2/6/2007) và Tây Nguyên (tại Kon Tum, ngày 21/6/2007).

Mặc dầu tỉnh Hà Tĩnh vừa phải hứng chịu một cơn bão khốc liệt, đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho đồng bào của tỉnh và thành phố. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ và Uỷ ban Nhân Dân và sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo, nồng hậu của Ban tổ chức, Liên hoan đã diễn ra trong niềm vui, phấn khởi của cả Ban Lãnh đạo tỉnh, Ban tổ chức, nhạc sĩ, ca sĩ các chi hội, công chúng yêu âm nhạc tỉnh và thành phố.

Bên cạnh những niềm vui trong cuộc liên hoan đầy ý nghĩa mà nhạc sĩ Ngọc Thịnh đã thay mặt anh em nhạc sĩ Hà Tĩnh phát biểu trong tham luận của mình tại Hội thảo Âm nhạc Việt Nam 50 năm – Một chặng đường vẻ vang, (tổ chức vào chiều ngày 23/9/2007 - một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình liên hoan): "Khó có thể nói hết niềm vui, niềm hạnh phúc của những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và văn hoá nghệ thuật nói chung cũng như của tất cả nhân dân Hà Tĩnh nói riêng. Lần đầu tiên, khán giả Hà Tĩnh được gặp gỡ giao lưu với các nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp của 6 tỉnh tụ hội về đây, mang theo những cung bậc, những sắc màu phong phú đa dạng khắp mọi miền quê, làm cho đời sống tinh thần nhân dân Hà Tĩnh có thêm những phút thăng hoa . . ."

Thì cũng còn không ít những ý kiến băn khoăn, lo lắng cho sự phát triển chung của nền âm nhạc Việt Nam và trực tiếp là ngay cả những tác phẩm được biểu diễn báo cáo trong liên hoan này: "những nét đặc thù riêng của từng vùng miền đã được thể hiện đa dạng trong tác phẩm, phong phú về màu sắc âm nhạc, nhưng chất lượng biểu diễn, dàn dựng tác phẩm đạt hiệu quả chưa cao . . ." (GS.NS Chu Minh – nhận xét trong buổi giao lưu với khán thính giả tại buổi liên hoan). Hoặc như nỗi băn khoăn của nhạc sĩ An Thuyên – Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Trưởng ban tổ chức: " các tác phẩm báo cáo, biểu diễn còn thiếu sự sáng tạo, thiếu sức sống mới, liệu có thể thu hút được công chúng đặc biệt là công chúng trẻ hay không?". Còn nhạc sĩ Việt Đức – Chi hội trưởng Thừa Thiên – Huế có tâm sự: "miền Trung là mảnh đất màu mỡ của dân ca, dân nhạc; các nhạc sĩ của chúng ta phải tích cực tìm tòi, khai thác hiệu quả, không những thế phải bứt phá để thoát ra khỏi những lối mòn trong việc sử dụng, có như vậy mới tạo được những hướng đi mới, trào lưu mới. . .".

Nhưng dù sao, liên hoan cũng là một trong những hướng đi mới, một hoạt động nghề nghiệp thật sự bổ ích và thiết thực mà Ban chấp hành nhiệm kỳ VII đã đề ra và đã thực hiện được một cách xuất sắc trong chiến lược phát triển chung, đổi mới trong hoạt động sáng tạo của Hội.

Và như lời đ/c Thiều Đình Duy - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hà Tĩnh: "Liên hoan lần này là một bước khởi đầu cho âm nhạc Hà Tĩnh nói riêng và âm nhạc cả nước nói chung, phát triển đi vào chiều sâu và ngày càng đạt chất lượng hơn nữa . . ."
 

Liên hệ

About Website

Nhận xét của bạn

Bạn thấy website mới này thế nào