Trở lại   Diễn Đàn Âm nhạc Việt Nam > Đóng góp | Liên hệ > Các vấn đề kỹ thuật
Ký danh
Mật mã
Ghi Danh Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
  #1  
Cũ 01-03-2008, 11:25 AM
audible audible vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Junior Member
 
Ngày tham gia: Mar 2008
Bài gửi: 1
Mặc định SETUP phòng để HỘI TỤ ÂM

Gửi các bác 4 rum !
Không như hẹn trước vào chủ nhật tuần tới, tôi ghé nhà bác Sơn kỹ sư ( ongnhun_HP7 ) vào tối hôm qua đột xuất. Do tình cờ, tôi chưa chuẩn bị kịp đĩa nghe của riêng mình cũng như máy ảnh để ghi lại các vị trí của gia chủ đã setup phòng để các bác trên 4 rum nghiên cứu, tham khảo.
Căn nhà của bác Sơn nằm trên đường Lý Thái Tổ , quận 10 vào hẽm không sâu. Đó là căn nhà lầu 3 tầng bình thường như bao căn nhà khác.. Căn nhà có vẽ cũ kỹ theo năm tháng bởi vì đó là địa điểm bác Sơn mở điểm dịch vụ kinh doanh sửa chữa phuộc nhún của xe gắn máy 2 bánh các loại.
Cả anh và chị đều là người hiếu khách tiếp đón rất nồng hậu, mặc dầu tôi là khách mới mới lần đầu tới nhà anh, chị.
Căn phòng nghe nhạc của anh nằm ở tầng lững của căn nhà , trông cũng bình thường không có gì đặc biệt ngoài vẽ đồ đạc bề bộn. không ngăn nắp và hình như không có bàn tay của phụ nữ nhúng vào ( cái này ở nhà tôi cũng rất muốn nhưng không thể được ! ).
Căn phòng rộng khoảng 4 m, dài 5 m, cao khoảng 2,5 m bằng béton cốt thép theo kiến trúc của căn nhà lầu nhiều tầng.
Phía bên dưới 2 bên tường được anh bố trí các tấm thảm tiêu âm treo theo thẳng hướng đường chéo của tấm thảm, mỗi bên 3 tấm. Phía dưới chân tường mỗi bên có khoảng 5 – 6 tấm tiêu âm sắp sát vào nhau và chồng lên trên, mỗi tấm kích thước khoảng 4 tấc x 6 tấc.
Rất riêng, bên trái tường có 1 khung gỗ chứa đầy các ống to, nhỏ, kích cở dài ngắn khác nhau bằng giấy như dàn phóng tên lửa của quân đội ( bên trong có ống cũng bằng giấy nhỏ hơn, giữa 2 ống là lớp mút xốp) . Phía dưới nền bên trái giữa loa và các tấm tiêu âm có đặt 1 ống bằng mút cuộn tròn nhiều lớp đường kính khoảng 3 tấc, cao khoảng 4 tấc.
Nền nhà được anh lát bằng gạch ceramic, dưới nền nhà dịch về 2 bên tường ( chỗ gần các tấm tiêu âm ) anh đặt 2 tấm thảm kích thước khoảng 8 tấc x 4 tấc. Dàn ghế salon bằng simili gồm 1 ghế dài anh đặt ở giữa nhà cách dàn máy khoảng 3 m, 2 ghế salon nhỏ anh đặt 2 bên đầu ghế salon dài quay mặt ngồi đối diện nhau, trên mặt ngồi mỗi ghế có các tấm tiêu âm chỉ chừa chỗ ngồi ở giữa ghế dài là không có. Từ ghế ngồi nghe nhạc, nhìn về 2 bên tường gần dàn máy, anh bố trí ở 2 bên tường 1 miếng mút xốp bẻ cong hình bán nguyệt kích thước khoảng 4 tấc x 2 tấc
Trên nóc phòng giữa ghế ngồi và dàn máy anh đính 2 miếng mút bẻ cong hình bán nguyệt và đính vào nhau như đường đi bị thắt cổ chai.
Tại 4 góc phòng, anh gắn các ống mút giữ nhiệt máy lạnh thành 4-5 làn dài từ nóc xuống sàn nhà. Bên Trong ống nhét đầy bông thủy tinh.
Phía sau dàn máy và phía sau ghế ngồi nghe nhạc là 2 tấm phông màn bằng vải rất dày và rất nhám, được may nếp khúc. Phía sau 2 tấm vải là các tấm tiêu âm ( giống như đặt trên tường ) đặt sát vào nhau và các ống tròn giữ nhiệt máy lạnh được anh cắt cụt đính vào. Phía trên 2 tấm phong màn cách nóc khoảng 4 tấc, anh gắn các tấm mút gai hình vĩ đựng trứng.
Trên nóc phòng, các cạnh của đà kiền, 3 cạnh tường anh phun quay gai gồm hỗn hợp sơn ICI, bột than, cát trắng, gạo tấm trông sằn sùi và lấm chấm đen như ruột trái thanh long vậy.
Dàn máy của anh đặt trên kệ gỗ và 2 loa cách tường phía trước khoảng 0,5 m, cách tường hông khoảng 0,6 m, 2 loa cách nhau khoảng 2m. Loa của anh là loa cột AR cao khoảng 1m, CDP Marant loại cỏ, prề bán dẫn, Power đèn Couterpoint chỉ có 4 bóng, dây loa và tín hiệu là hàng chợ. Không có lọc điện, chỉ dùng 1 cái ổn áp bình thường.Nhìn chung dàn máy rất bình thường chỉ hơn loại hàng cỏ 1 tý vì có hơi hám của đèn trong đó. 2 cái CDP và prề đặt sát nhau bên dưới, phía trên là cái Power đặt chồng lên.
Thú thật, đọc nhiều tạp chí, nhìn hình ảnh setup phòng nghe nhạc của các bác trên mạng, tôi thấy cái phòng này setup khác người và trông không thẫm mỹ tý nào.

HỘI TỤ ÂM :

Dàn đèn chiếu sáng phòng được tắt đi chỉ chừa 1 cái đèn led bé tý chiếu thẳng ánh sáng yếu ớt vào mặt trước cái power hắt lên trần nhà
Đầu tiên, anh Sơn cho tôi nghe đĩa của ca sĩ ALLANTAYLOR. Đĩa này thì tôi đã nghe nhiều lần rồi. Xin lỗi các bác, nếu dàn setup không kỹ hoặc dàn máy không hạp nhau thì khi nghe tiếng bass sẽ rần rần, ù ù, rất lôi bass và có đuôi, nghe rất khó chịu. Khi nhạc cất lên, một hình ảnh sân khấu rộng mở và sống động hiện ra, âm hình ca sĩ TAYLOR hiện rỏ mồn một giữa 2 loa và sát gần người đang ngồi nghe nhạc. Dãi âm cao và thấp hơi lui xuống so với dãi âm mid. Tiếng mid của ca sĩ không vỡ mà chụm lại, nghe rất có hồn. Tiếng các dãi âm khác của các nhạc cụ như được dạt qua 2 bên tường, tiếng bass đi cuồn cuộn chỉ ở dưới chân nghe không thấy tức ngực mặc dầu âm trầm nghe rất có lực và sâu và tôi cảm thấy nó hình như xuất phát không phải từ loa mà từ dàn ống “ phóng tên lửa “ treo trên tường hơi trễ 1 tý, âm trép tách bạch, rõ, không quá chói gắt. Các dãi âm rất rộng, phóng khoáng, đĩnh đạc, không cãm thấy bị gò bó, hay ỳ ỳ. Đặc biệt, tôi không cảm thấy 1 tý âm nào phản xạ từ phía sau ghế đi tới.
Tiếp theo anh Sơn cho nghe 1 đĩa của ca sĩ Quang Dũng có phần hát bè kèm theo. Và khi tiếng bè của các cô gái phụ họa cất lên tôi cảm giác nó xuất phát từ 2 bên cánh gà ngay chổ 2 miếng mút cong cong đính trên tường mà tôi đã kể ở trên.
Lần này, anh Sơn cho tôi nghe 1 đĩa của ca sĩ Evis Phương có tiếng kèn phụ họa kèm theo. Tiếng ca sĩ Evis Phương hôm nay sao nghe mạnh mẽ đến thế cứ y như hồi anh còn trẽ tràn đầy sức sống vậy. Ồ thật lạ, chen lẫn trong tiếng hát của anh là tiếng kèn phụ họa chỉ nghe vừa thôi và xảy ra trong tíc tắc, nó tụ lại và phát ra chỗ cái ống mút tròn tròn mà bác Sơn đặt dưới nền nhà.
Để tăng thêm phần sống động của kiểu setup phòng kỳ lạ, anh Sơn đưa vào một đĩa hoà tấu các trống con. Tiếng trống chạy rần rần, từ trên xuống dưới, từ bên này qua bên kia, rõ ràng, lực căng đầy, âm hình stereo hiện rất rõ và thứ âm thanh đó tôi cảm thấy hình như không phải phát ra từ 2 cặp loa.
Một bữa tiệc âm thanh mà anh Sơn đã đãi tôi thật thịnh soạn, thưởng thức hoài không thấy no và ngán, không êm đềm như dòng sông băng hay quá thịnh nộ như cơn bão dữ.
Trước khi tạm biệt anh ra về, tôi chỉ yêu cầu đãi 1 món la sét : bài The men you were trong đĩa MUSIQUE TRIANGLE do ca sĩ Charley Horn thể hiện. Ôi cái âm mid low sao mà hay và rõ ràng đến thế, cứ như chùm nho thơm chín đỏ mà con cáo dưới gốc cây đang chảy giãi và rình rập, chờ đợi để mong xơi cho bằng được nó.
Nhìn tổng thể, nhìn rất riêng những món đồ chơi của anh Sơn không lớn chỉ hơn hàng cỏ 1 tý, nhưng khả năng trình bày và hiệu quả tác dụng của cách setup phòng không giống ai của anh Sơn thì vượt ngoài sự mong đợi của tôi - lần đầu tiên đến nhà anh Sơn – có cảm giác anh Sơn đang chơi những món hàng rất lớn và rất khủng.
Điều còn hơi thiếu thiếu theo cảm nhận của riêng tôi là căng tròn nhưng chưa bóng, ngọt nhưng chưa lịm, chi tiết nhưng chưa tơi, mãnh - chắc có lẽ nằm ở phần thiết bị.
Tuy toàn bộ giá trị của căn phòng và các thiết bị không lớn, nhưng cái mà tôi thấy anh Sơn có - tuy vô hình - nhưng rất lớn lao - Rất HỘI TỤ : đó là thành quả lao động cật lực, không mệt mỏi, kết quả nghiên cứu, sáng tạo, lòng đam mê âm nhạc vô bờ bến.
Tôi chúc anh sẽ HỘI TỤ hơn nữa những tinh tuý của dòng âm thanh đang cuồn cuộn chảy trong anh, trong tôi và trong lòng các bác sẽ, đang và đã yêu thích nó.

Trân trọng.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Tìm kiếm nâng cao
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đếnMúi giờ GMT. Hiện tại là 05:24 AM.


Được sự hỗ trợ của phiên bản vBulletin 3.0.3 Năm 2000 - 2008, Tập đoàn Jelsoft Enterprises Ltd.