Trang chủ | Thứ ba, 12/12/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14175272
Trang chủ » Nghe nhìn

CUỘC THI ÂM NHẠC TCHAIKOVSKY: HẠNH PHÚC CHIẾN THẮNG

Thứ năm, 21/07/2011

Ngày 01.07, Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky lần thứ XIV giới thiệu những người đoạt giải trong một buổi gala biểu diễn tại Matxcơva. Ngày sau đó là đến lượt công chúng St Petersburg sẽ thưởng thức tài nghệ của những nghệ sĩ xuất sắc tại cuộc thi. Thủ phủ phương Bắc của Nga còn may mắn ở chỗ, họ tên người giành giải Grand Prix sẽ được công bố trong buổi diễn. Theo quy định của cuộc thi âm nhạc, Grand Prix sẽ đến tay một trong số những người đã đoạt giải ở các thể loại - piano, violin, cello và giọng hát.

tieng noi nuoc nga

Những kết quả đầu tiên của cuộc thi được công bố tại Matxcơva ngày 30.06. Ban giám khảo đã chọn lọc những đại diện xuất sắc nhất từ 11 quốc gia trên thế giới. Nếu chỉ đánh giá bằng các giải thưởng đầu tiên, thì có thể nói "may mắn" đã mỉm cười với các nghệ sĩ Hàn Quốc: có hai huy chương vàng sẽ bay về Seoul. Một cùng với giọng nam trầm Park Chongminh, anh đã theo học tại Học viện của Nhà hát Milan nổi tiếng "La Scala" và giọng nữ cao, nghệ sĩ trẻ Sun Yong-Sheo, sinh viên trường Cao đẳng âm nhạc Düsseldorf. Erevan, thủ đô Arrmenia nóng lòng chờ đợi nghệ sĩ cello Narek Hakhnazaryan, sinh viên Nhạc viện Matxcơva, trở về cùng tấm huy chương vàng. Đối với anh, đó như một chiến thắng phục thù. Tại cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky lần trước, Narek đã thử thách vận may nhưng chỉ đứng vị trí thứ năm. Sau cuộc thảo luận căng thẳng, ban giám khảo lần này đã quyết định không trao huy chương vàng cho giải violin. Còn huy chương vàng piano thuộc về nghệ sĩ 20 tuổi người Nga Daniel Trifonov. Anh đặc biệt may mắn trong mùa diễn năm nay: hồi mùa thu Daniel nhận giải ba tại cuộc thi piano Chopin ở Warsaw và giờ đây kết thúc với thắng lợi khải hoàn trong cuộc thi âm nhạc chính của Nga. Sau khi nhận giải thưởng Daniel Trifonov chia sẻ:

"Tất nhiên, đây là hoạt động sáng tạo đầy căng thẳng, đối đầu trước 5 vòng thi, và quan trọng nhất là tìm tòi, khai thác sự mạnh mẽ từ nội tâm. Không đơn giản để đứng vững trước lịch trình căng, bản thân tôi cũng phải ngạc nhiên là mình đã trụ được, tôi cảm thấy hạnh phúc và hài lòng".

Tất cả những ai quan tâm đến âm nhạc đều có cơ hội theo dõi cuộc thi Tchaikovsky trong mạng Internet toàn cầu. Hoạt động phát trực tuyến giới thiệu mọi sự kiện trong cuộc thi: đó là tại hai thành phố, trong năm phòng hòa nhạc, ở bốn thể loại giải và trong toàn bộ ba vòng thi, với các buổi diễn tập cùng dàn nhạc cũng như lễ khai mạc và bế mạc! Điều này đã làm tăng sự quan tâm đáng kể của công chúng tới cuộc thi: nếu tin vào con số người đăng ký sử dụng dịch vụ, thì đã có hàng triệu người trên các châu lục chăm chú theo dõi qua mạng. Chưa bao giờ cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky có được trường khán giả đông đảo như vậy! Người đứng đầu ban tổ chức, nhà chỉ huy dàn nhạc Nga Valery Gergiev cho rằng: "Đây là một trong những bước đi hướng tới khôi phục uy thế của cuộc thi Tchaikovsky". Tổng kết cuộc đua tài, nhạc trưởng Nga đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tương lai cuộc thi:

"Tôi nghĩ rằng cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky phải có tính cạnh tranh quốc tế. Tôi rất vui là có nhiều người quan tâm tới sự kiện. Tôi cũng thích thú là đã có những cuộc gọi, ví dụ từ Mỹ, được nghe những nhận xét trao đổi, hay cảm tưởng về lối chơi, phong cách của thí sinh dự thi. Điều này chưa hề có trước đây. Cuộc thi âm nhạc xứng đáng với qui mô, tầm cỡ quốc tế, một cuộc đua tài nghệ thuật mang tên nhạc sĩ Tchaikovsky. Hoạt động sẽ duy trì danh tiếng huyền thoại, kỷ nguyên và toàn cầu".

Nhạc sĩ Valery Gergiev tin chắc rằng, những tranh cãi, thảo luận và đôi khi cả cuộc đấu khẩu giữa khán giả là một dấu hiệu tốt đối với cuộc thi. Ví dụ năm nay, sự bàn cãi của dư luận không bỏ sót kết quả một vòng thi nào, vốn được hệ thống máy tính tự động thống kê. Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối của cuộc thi, vỡ lẽ là ý kiến của ban giám khảo ​​"máy tính" và khán giả đều trùng hợp.

Cuộc thi kết thúc, nhưng sự lẫy lừng mới đang được bắt đầu. Sau các buổi hòa nhạc gala tại hai thủ đô của Nga, những người đoạt giải được mời thực hiện hợp đồng lưu diễn ba năm dưới thương hiệu âm nhạc lớn của Nga "Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky tại Matxcơva".

(Nguồn: tiếng nói nước Nga)

Mời các bạn cùng nghe Daniil Trifonov chơi La Campanella - Liszt:

Ý kiến bạn đọc

Thanh Thao

Tôi đã được nghe nghệ sĩ trẻ Daniil Trifonov trong cuộc thi Piano Chopin ở Ba Lan năm 2010. Ngay từ vòng đầu, do phong cách biểu diễn tuyệt vời của anh về cả kỹ thuật lẫn nội dung, tôi đã có cảm tình đặc biệt với anh, phần nào còn hơn cả nữ nghệ sĩ Nga được giải nhất sau này. Tôi đã dự đoán đúng là anh sẽ đoạt được giải cao. Do những yêu cầu riêng của cuộc thi Chopin (như phải đánh theo phong cách rất „Ba Lan”, do các tác phẩm của Chopin mang tính dân tộc sâu sắc) nên anh chỉ đoạt được giải ba. Chiến thắng trong cuộc thi Tchaikovski lần này, anh đã chứng tỏ tính toàn diện, hiện đại trong phong cách biểu diễn của mình. Cần lưu ý rằng, những nghệ sĩ được giải Chopin là những người chơi nhạc Chopin (Chopinist) kiệt suất, nhưng không nhất thiết họ chơi các tác phẩm của những nhà soạn nhạc khác cũng tuyệt vời như vậy. Cách đây không lâu, tôi được nghe Grigory Sokolov, người đoạt giải Tchaikovski năm 1966 biểu diễn ở Warsaw. Tôi đã được sống trong „một thế giới kỳ diệu” khác của trình diễn piano so với trình diễn kiểu Chopin truyền thống. Không lấy gì làm lạ là mặc dù giá vé cực đắt, tôi vẫn phải đặt mua trước nhiều ngày. Tôi rất vui mừng trước thành công của nghệ sĩ  trẻ D. Trifonov mà tôi hâm mộ, chúc anh nối gót được các bậc tiền bối đã chiến thắng trong giải Tchaikovski như Vladimir Ashkenazy, Grigory Sokolov…, những người được coi là những nghệ sĩ piano „ngoại hạng” đương còn sống.

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác