Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288150
Trang chủ » Thanh nhạc

BẢN GIAO HƯỞNG CỦA TÌNH YÊU VÀ LÒNG KIÊU HÃNH

Thứ hai, 04/07/2011

Vương Thảo

Nếu Việt Nam quê hương tôi của nhạc sỹ Đỗ Nhuận là giấc mơ về một xứ sở thanh bình thì Ca ngợi Tổ quốc của nhạc sỹ Hồ Bắc là bản giao hưởng về tình yêu và lòng kiêu hãnh về tổ quốc của những con người Việt Nam.

Với lớp lớp giai điệu da diết và hùng tráng vang lên, bài ca như một lá cờ đỏ sao vàng khổng lồ bay cuồn cuộn trong gió dưới bầu trời kỳ vĩ của mùa Thu.

quoc ky 1

Có một điều mà tôi luôn luôn suy ngẫm khi nghe ba ca khúc Tình ca, Việt Nam quê hương tôi và Ca ngợi Tổ quốc ở những ngày này là trong những bài ca kỳ vĩ về tổ quốc Việt Nam, một đất nước trải qua quá nhiều chiến tranh để giữ nước và giành độc lập lại không hề có tiếng súng.Tôi đã nói về điều này khi viết về hai bài ca trước đó. Nhưng trong Ca ngợi Tổ quốc của nhạc sỹ Hồ Bắc, tôi vẫn tiếp tục nói về điều kỳ vỹ ấy. Bởi điều đó cho chúng ta - những người Việt Nam, và cho cả thế giới hiểu đúng hơn, sâu hơn khát vọng hoà bình của một dân tộc.

Lòng kiêu hãnh lớn nhất về Tổ quốc của mỗi công dân là lòng kiêu hãnh về chủ quyền và sự tươi đẹp thanh bình của Tổ quốc mình. Tôi nghe Ca ngợi Tổ quốc của nhạc sỹ Hồ Bắc không phải ở một quảng trường lớn, không phải trong một ngày đại lễ mà ở trong một căn phòng nhỏ ở một ngõ phố nhỏ cách xa những con đường suốt ngày ồn ã xe cộ.

quốc kỳ 2

Nhưng bài hát đã truyền vào tôi một cảm xúc thật rộng lớn, rộng lớn như đồng ruộng, như sông núi, như biển cả và bầu trời của xứ sở chúng ta.

Lúc đó, tôi muốn được đến tất cả những miền đất của Tổ quốc đang hiện ra hùng tráng và lộng lẫy trong giai điệu của bài ca để được ngắm nhìn. Cũng lúc đó, tôi nhận ra một sự thật: trong những năm tháng gần đây, những cảm xúc lớn lao về Tổ quốc thực sự đã vơi đi trong lòng chúng ta.

quốc kỳ 4

Sự thật, Tổ quốc với nhiều người Việt Nam chỉ là một địa chỉ cư trú thông thường mà không mang ý nghĩa gì khác. Chúng ta đang vùi đầu vào việc kiếm tìm những lợi ích vật chất và thỏa mãn cá nhân mình.

Lâu nay, người ta đặt lời cho bài hát Quê hương của Giáp Văn Thạch: Quê hương là chùm khế ngọt/ Cho con trèo hái suốt ngày. Vì sao lại có một ca từ cười ra nước mắt như thế?

Vì chúng ta đang phá hoại không thương tiếc mảnh đất xứ sở mình. Chúng ta tham nhũng, chúng ta phá rừng, chúng ta đầu độc sông hồ bằng chất thải, chúng ta xây tùy tiện những công trình, chúng ta thờ ơ và thậm chí sẵn sàng hủy bỏ cả những di tích lịch sử, chúng ta không còn cảm xúc để dạy những đứa trẻ về tình yêu Tổ quốc một cách chân thực...

quảng trường Ba Đình Chỉ một lần đứng lặng trên quảng trường Ba Đình, lắng nghe tiếng Quốc ca trầm hùng trong

buổi thượng cờ mỗi sáng sớm, nhiều người đã chợt bừng cảm xúc: Tổ quốc là đây!

Nếu mỗi người chỉ giành một khoảng thời gian đủ uống một ly cà phê để suy nghĩ thật công bằng, không nguỵ biện xem chúng ta đã thực sự làm gì có ý nghĩa đối với mảnh đất này thì tôi tin chúng ta phải thừa nhận rằng: chúng ta nghĩ đến cá nhân mình nhiều quá.Cách đây chưa lâu, NXB Văn hóa – Thông tin xuất bản cuốn sách có tên Lời thú tội của một sát thủ kinh tế (John Perkins). Một trong nhiều điều mà tác giả cuốn sách, một người trong cuộc và từng nhúng ta vào những trò ma quỷ của các tập đoàn tư sản Mỹ, cảnh báo: có rất nhiều cá nhân quyền lực ở nhiều quốc gia đã vì lợi ích vật chất của mình mà tàn phá thiên nhiên và văn hóa của Tổ quốc họ và đã đẩy Tổ quốc họ đến chỗ suy tàn.

Nhiều năm trước đây tôi có đến Úc. Tôi thấy trên bãi cỏ lớn trước Tòa nhà Quốc hội Úc có một ngôi nhà sơ sài với dòng chữ Đại sứ Thổ dân Úc. Những người thổ dân Úc đã dựng ngôi nhà đó để đòi sự công nhận của Chính phủ Úc về chủ quyền của những người Thổ dân.

Họ đã đấu tranh không mệt mỏi hết năm này đến năm khác. Cuối cùng, Thủ tướng Úc đã phải thay mặt Chính phủ Úc xin lỗi về những gì mà người Úc da trắng đã đối xử với đất đai và văn hoá của những người thổ dân có hơn 40.000 năm lịch sử trên mảnh đất đó.

quốc kỳ 3

(Nguồn: tathy.com)

Với bất kỳ một con người nào khi chối từ Tổ quốc hay đánh mất lòng kiêu hãnh về Tổ quốc thì cuộc sống cá nhân người đó cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Tôi thấy rằng, lâu nay, rất nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn cầm trên tay cuốn hộ chiếu mang quốc tịch Việt Nam nhưng lòng kiêu hãnh về Tổ quốc đã không còn trong lòng họ nữa.Xin thưa bạn đọc rằng: lòng kiêu hãnh về Tổ quốc không chỉ là kiêu hãnh về quá khứ hào hùng của Tổ quốc mà phải làm cho Tổ quốc trong thời hiện tại này được hiện diện trước thế giới với một tư cách lớn cho dù chúng ta vẫn còn nghèo.

Bây giờ, trong các chương trình ca nhạc xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng, ở các trung tâm biểu diễn hay giải trí và trong các abum...chúng ta thấy quá nhiều than khóc và những mối tình ngang trái thời hiện đại, quá nhiều những tình cảm đớn hèn và vặt vãnh...

Xin hãy nghe lại Tình ca của Hoàng Việt. Có tình cảm đôi lứa nào da diết, nhớ thương và lớn lao như vậy không? Khi tình yêu đôi lứa đi đến tận cùng của khát vọng trong sáng thì gặp nhân loại.

Cũng như bây giờ, cùng lắng nghe bài ca về Tổ quốc mình của công dân Hồ Bắc, chúng ta sẽ thấy một tình yêu giản dị mà thẳm sâu và đầy kiêu hãnh về Tổ quốc.

Và Tổ quốc trong những giai điệu và ca từ cụ thể của nhạc sỹ hiện lên không chỉ của quá khứ, không chỉ của hiện tại mà cả của tương lại nữa.

Ca khúc: CA NGỢI TỔ QUỐC
Tác giả: Hồ Bắc

Ý kiến bạn đọc

Chào Mừng

Nhớ thời những năm 1960-1970, được ăn một bát phở "không người lái" thì sướng vô cùng, bây giờ trong hồi tưởng vẫn thấy cảm giác ngon. Nhưng phở "không người lái" là như thế nào? vì hồi đó không có thịt nên phải nấu nước su hào để làm vị ngọt và phở không có tí thịt nào nên gọi là phở "không người lái"

Cũng như thế, hồi đó mà được xem đội đá bóng Thể công thì tuyệt vời...nhưng bây giờ thời mở cửa rồi, trình độ Thể công không thể xem được nữa rồi. Phở "Không người lai" bây giờ cho kẻ nghèo có lẽ họ cũng chẳng ăn, bây giờ có những bát siêu phở giá đến 500.000 đồng...

Cũng vậy, những bài hát, hợp xướng vv...của cái thời Chính trị đặt lên hàng đầu đó, trong kí ức của chúng ta vãn thấy nó hay, nghe vẫn cảm động đối với những người đã sống qua thời đó. Nhưng nhiệm vụ lịch sử của nó cũng qua rồi. Chứ tán nó "gặp nhân loại" thì to tát quá.

Âm nhạc Việt Nam ngoài mảng dân ca, nhạc cổ truyền thì những sáng tác mới, mang tính chuyên nghiệp cao thì vẫn còn khiêm tốn lắm, chưa gặp được nhân loại đâu bạn Vương Thảo ơi!

Ho Hoa

Bạn Chào Mừng theo chủ nghĩa "phồn thực" quá tay. Bạn thử nghe lại những sản phẩm mà bạn gọi là cái thời "Chính trị" ấy như thế nào ? Khi ấy tổ quốc ta đang khó khăn vô vàn mà vẫn lạc quan, yêu đời để sản sinh ra những ca khúc như: Tình Ca, Việt Nam quê hương tôi, Ca ngợi tổ quốc... mãi đến nay mấy chục năm nghe lại vẫn "rạo rực tâm hồn" Thời ấy phương tiện nghe nhìn không có gì, điều kiện vật chất không có gì nên ta phải chấp nhận và vượt lên. Còn bây giờ sung túc hơn sao những ca khúc lại hời hợt và kém văn hóa đến thế. Chính cái hiện tại mà không chuyên nghiệp là đáng phê phán chứ ngày xưa không chuyên nghiệp mà bây giờ chuyên nghiệp như bạn muốn theo "còn khuya". Ăn nhau là cảm xúc và chính cảm thụ cuộc sống sẽ cho ra đời những tác phẩm giá trị. Mỗi một giai đoạn lịch sử có những sãn phẩm văn hóa phục vụ cho giai đoạn ấy. Rồi những sáng tác mà bạn cho là "chính trị" sẽ là dân ca, nhạc cổ truyền trong tương lai. Bạn hãy tin điều đó đi, bạn Chào Mừng.Cám ơn bạn Vương Thảo nhiều về bài viết.

Thanh Doanh

Bài viết của bác Vương Thảo rất hay , cảm ơn bác Thảo ,chúc bác sức khỏe và có thêm nhiều bài viết khác cho độc giả bác nhé

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác