Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292198
Trang chủ » Đĩa nhạc

RA MẮT ALBUM TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN

Thứ sáu, 17/06/2011

Thảo Chi (thực hiện)

Ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến) sẽ được đặt tên cho album sắp phát hành, tập hợp các ca khúc mới về biển - đảo của hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn. Album sẽ ra mắt dịp Quân chủng Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển cuối tháng 10 năm nay (23/10/1961 – 23/10/2011).

Nhạc sĩ (NS) Quỳnh Hợp (biên tập âm nhạc Đài tiếng nói TP.HCM, giảng viên sáng tác âm nhạc - Nhạc Viện TPHCM) đã có nhiều album về đề tài người lính. Chị là nhạc sĩ duy nhất nhận bằng khen của Bộ Quốc Phòng trong giải thưởng 5 năm (2004-2009) và gần đây là những ca khúc khá thành công viết về đề tài biển - đảo.

Kể từ ca khúc Nghe em hát ở Trường Sa, sáng tác tháng 3/1988 được chị viết vào những ngày sôi sục tinh thần yêu nước năm ấy… đã 23 năm, Quỳnh Hợp vẫn viết về những người lính đảo từ niềm yêu thương, ngưỡng mộ cùng những sẻ chia sâu sắc.

Quynh Hop voi linh dao

Quỳnh Hợp với lính đảo

PV- Xin chị cho biết về ca khúc “Tổ quốc nhìn từ biển”(thơ Nguyễn Việt Chiến) ?

NS Quỳnh Hợp: Tôi đọc nghiền ngẫm bài thơ của Nguyễn Việt Chiến trong 2 ngày, phổ nhạc trong vòng 3 giờ và thu thanh bài hát ngay trong ngày do nhóm Artista thể hiện. Ca khúc đã được phát sóng, các trang báo mạng đưa tin đang lan truyền rộng rãi, khích lệ tinh thần đoàn kết và yêu nước của đông đảo người đọc, người nghe. Có độc giả đã dựng clip bài hát với những hình ảnh rất ấn tượng và thôi thúc lòng người.

Dự định sáng tác mới của chị về đề tài biển - đảo có gì mới trong năm nay?

Tôi vừa có chuyến đi thực tế Trường Sa đầu tháng 5 vừa qua. Trong 10 ngày ra đảo tôi đã viết liền 2 ca khúc. Bài hát Tạm biệt Trường Sa viết chung với nhạc sĩ - đại tá, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Phó GĐ bệnh viện 175) cùng ra Trường Sa.

Bài hát Tạm biệt Trường sa tôi và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn viết ngay trên tàu HQ 996, tại phòng Trưởng đoàn công tác - Chuẩn Đô Đốc Lê Văn Đạo - khi tàu đang neo chuẩn  bị lên thăm đảo An Bang - đảo cuối cùng trong chuyến công tác.

Bài hát vừa viết ráo mực, Đài TNVN đã nối điện thoại ra tàu QH996 đang neo gần đảo An Bang, phát thanh trực tiếp trong chương trình thời sự trên sóng VOV1 lúc 12h ngày 10/5/2010, phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo và Thiếu Tường Phạm Văn Dỹ (Chính Ủy QK7) về chuyến công tác và chúng tôi cùng hát Tạm biệt Trường Sa do chính thiếu tướng Phạm Văn Dỹ đệm đàn guitare.

Buổi chiều, khi vừa thăm đảo An Bang lên tàu, Đài PTTH Lâm Đồng cũng nối máy trò chuyện với tôi cùng các chiến sĩ tại 3 điểm đảo mà đoàn vừa thăm quan, tôi cũng hát Tạm biệt Trường Sa, ở đất liền nhạc sĩ Vũ Uy (Đà Lạt) đệm đàn tại phòng thu.

Bài hát Tạm biệt Trường Sa, ngoài những tình cảm yêu thương, lưu luyến, hẹn lần sau ra thăm đảo thì còn đưa được câu nói của Bác Hồ đã căn dặn Bộ đội Hải quân vào bài hát “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển…”.

Còn bài Ra khơi, tôi viết tặng các thủy thủ tàu HQ 996 đã đưa đoàn trong suốt hành trình thăm các đảo. Bài hát vừa hoàn thành, ký tặng thuyền trưởng – Đại úy Võ Cát Khánh là tàu cập cảng Cát Lái TPHCM. Bài hát là những cảm xúc lần đầu ra khơi để hiểu những thăng trầm của biển với câu kết bài hát bay bổng và dạt dào sóng gió biển khơi: Sóng trập trùng, mây trập trùng cùng trăng với gió hát cùng đảo xa.

Trở về đất liền với nhiều cảm xúc từ chuyến công công tác ra quần đảo Trường Sa và những gì cảm nhận được, tôi và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn đang viết những ca khúc về biển đảo để thực hiện album thứ 2 về đề tài này. Tên album sẽ là Tổ Quốc nhìn từ biển.

Chị có thể giới thiệu vài nét về album này?

Hiện chúng tôi đã hoàn thành 8 bài hát và đang còn viết tiếp.  Album sẽ có những ca khúc mang tính phát hiện mà chỉ những người đã gắn bó, yêu mến, đồng cảm và đã từng đến Trường sa mới nhận biết được như: “Rock đồng hồ cát” (nhạc Nguyễn Hồng Sơn - phỏng thơ Đoàn Vũ Vinh) rồi “Đảo bão” (phong cách Alternative rock) tôi phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Anh Khoa hát.

Để phù hợp với tình hình biển đảo hôm nay và kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển thì không khí âm nhạc của album sẽ đa dạng và khí thế hơn album “Trường Sa giữa trùng khơi sóng” 2 chúng tôi đã phát hành năm ngoái.

Album sẽ có những ca khúc pop, ballad đặc biệt là không khí của rock, hiphop - rap sẽ mang đến cho âm nhạc viết về biển - đảo những âm hưởng hiện đại, gần gũi và… có thể sẽ có cả một bản hợp xướng về đường Hồ Chí Minh trên biển nữa. Tất cả đang được hoàn thành đầy cảm xúc trước tình hình biển Đông đang “nóng” như hiện nay.

Album “Tổ Quốc nhìn từ biển sẽ” phát hành đầu tháng 10 tới đây, kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên để tri ân những hy sinh và đóng góp to lớn của quân và dân ta; tuyên truyền, giáo dục về chủ nghĩa yêu nước, phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tôi hy vọng album này sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa không chỉ đối với những người lính đang ngày đêm canh giữ vùng biển - đảo thân yêu của Tổ quốc mà còn bày tỏ tình yêu nước cháy bỏng và ý chí kiên định quyết tâm giữ vững vùng biển đảo của Tổ Quốc.

-Xin cảm ơn nhạc sĩ, chúc chị có nhiều sáng tác hay về vùng biển - đảo thân yêu của chúng ta.

*Về nhóm Artista: Hải Đăng, Tống Hoàng Hải và Đức Quang. Cả ba đều công tác tại Tổng công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp dầu khí ( PETROSETCO).

Khi được mời thể hiện ca khúc Tổ Quốc nhìn từ biển, Nhóm đã tâm sự:

Được nhạc sĩ Quỳnh Hợp tin tưởng giao cho Artista thể hiện ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển, cả nhóm đã rất vui và xúc động. Bởi lẽ trong thời điểm hiện nay cả nước đang dấy lên tinh thần yêu nước, tất cả để bảo vệ biển đảo tổ quốc thì nhóm Artista được thể hiện tình yêu nước của mình thông qua một ca khúc như Tổ quốc nhìn từ biển là điều rất đặc biệt.

Bước vào phòng thu, nghe giai điệu thôi thúc, cương quyết của bài hát cùng những lời ca đầy xúc cảm và thiêng liêng… các thành viên trong nhóm đã thể hiện bằng những xúc cảm sâu sắc rung cảm từ sâu thẳm trái tim mình.

Thể hiện ca khúc Tổ Quốc nhìn từ biển, Artista mong muốn góp phần cùng cất lên lời hiệu triệu, khơi dậy lòng căm thù, tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của dân tộc ta trong thời điểm tình hình biển Đông đang “nóng” lên từng ngày.

Artista cũng đã thể hiện thành công ca khúc Lính đảo đợi mưa của nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Bài hát vừa được Quân chủng Hải quân trao giải A, phải chăng, có một cơ duyên giữa Artista và những ca khúc về biển đảo của nhạc sĩ Quỳnh Hợp”.

nhóm Artisa

Nhóm nhạc Artista

Nghe các ca khúc:

Tạm biệt trường sa

Ra khơi

Tổ Quốc nhìn từ biển

Nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2011), chương trình "Sài Gòn  buổi sáng" sáng thứ 7 ngày 18/6/2011 phát trực tiếp từ 6h-7h trên sóng Fm 99,9 Mhz -  Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM, phóng viên Phương Huyền đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến và nhạc sĩ, nhà báo Quỳnh Hợp về tác phẩm Tổ Quốc nhìn từ biển.

Dẫn chương trình là nhà báo Hoàng Dũng.
Mời nghe toàn bộ chương trình này tại đây:Ý kiến bạn đọc

cẩm hương

thật ý nghĩa vô cùng. tôi rất muốn có được trọn bộ album " tổ quốc nhìn từ biển".

để được cùng mọi người truyền tải những tình cảm của con người của đảo, những người làm nhiệm vụ trên đảo, những gì của biển để mang đến cho những người con của đất liền nhất là tuổi thanh niên, thiếu nhi của nơi tôi sinh sống.

xin cám ơn, các nhạc sĩ, ca sĩ đã mang đến album này!

CoThu huong

Toi rat mong co duoc tron bo album TO QUOC NHIN TU BIEN , ngoai  y nghia tu tuong lon lao ma bo album muon gui gam den khan gia , ma bo album nay toi coi la mon qua thuc su co y nghia cua DUC QUANG gianh cho toi va ban be , nhung nguoi da cung anh sat canh ben nhau trong nhung buoi dau den voi con duong ca sy .TOI RAT YEU QUY DUC QUANG  nhan bai viet nay toi muon gui den DUC QUANG loi dong vien chan thanh va loichuc mung tot dep nhat 

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác