Trang chủ | Thứ ba, 21/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14138088
Trang chủ » Ca khúc

TRÁI TIM - TRẦN VĂN PHÚC

Thứ sáu, 03/06/2011

Trần Văn Phúc

Lời thơ: Natalia Pietrucha

Dịch thơ

:

Lâm Quang Mỹ

 

Nhạc: Trần Văn Phúc

Trình bày: Hồng Dung

Xem bản nhạc tại đây.

Ý kiến bạn đọc

Phan Thị Phuong Lan

Sau lang va da diet

Nguyễn Thị Thương Huyền

Chiều đã buồn, chiều mùa đông lại càng buồn hơn .Một nỗi buồn vừa diệu vợi ,xa xôi lại vừa da diết thấm sâu vào tim. Giai điệu và ca từ đẹp dịu dàng sâu lắng chứa đầy nỗi nhớ một tình yêu đã qua. Bài hát khiến người ta thêm yêu mùa đông,hoài niệm về một mùa đông đã qua.

Lam Quang My

Toi rat vui khi biet duoc rang Nhac si Tran Van Phuc da pho nhac rat thanh cong bai tho toi dich cua A Hau Thu do Ba Lan.

Xin chuc mung va cam on Nhac si Tran Van Phuc !

Vua roi toi ve Nuoc de tham du Lien hoan Tho Chau A - Thai binh duong va dang o Ha Noi den 23/2/2012 moi tro lai Ba Lan.

Rat mong duoc lien lac voi nhac si Tran Van Phuc!

So Mob cua toi o VN : 01242198784

D/c Mail : lamqmy@yahoo.com

Trần Văn Phúc

Cám ơn Tiến sĩ - Nhà thơ Lâm Quang Mỹ!

Em ít tuổi hơn anh, nên em xin phép được xưng hô như thế.

Anh ạ! Bài thơ "Con tim" của nữ Á hậu Thủ đô Ba Lan hay quá. Bản dịch của anh cũng rất hay làm em bất ngờ. Em xúc động hơn nữa khi biết rằng Natalia Pietrucha là một cô gái rất thông minh và giỏi giang, có thể viết thơ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng cô lại rất khiêm tốn, không hề ồn ào như nhiều người đẹp nổi tiếng khác.

Em không biết tiếng Ba Lan, nên chỉ tiếp cận bài thơ qua bản dịch của anh. Ngay sau khi đọc được bài thơ anh dịch, những âm thanh cứ vang lên trong đầu em, chỉ đến khi em viết ra thành nốt nhạc và được ca sĩ thể hiện thành công, khi đó em mới có cảm giác yên tâm.

Khi phổ nhạc cho bài thơ, em đã chọn tuyến giai điệu thật giản dị, giản dị nhất có thể, giống như bản thân Natalia Pietrucha vậy. Em cũng biết anh là một người giản dị như thế!

Phổ nhạc cho bài thơ xong, em có một điều băn khoăn trong suốt cả thời gian dài, trước khi công bố bài hát ra với công chúng. Đó là em chưa làm được cái công việc xin phép Natalia Pietrucha, xin phép anh Lâm Quang Mỹ. Luật quy định khi phổ nhạc cho thơ phải xin phép tác giả và xin phép người dịch, nhưng quan trọng hơn vẫn là tình cảm và thái độ trân trọng của người phổ nhạc với nhà thơ và với nhà thơ đã chuyển ngữ. Em chưa biết làm thế nào để gặp được anh, để chuyển lời xin phép của em đến với Natalia. Cuối cùng em phải tham khảo ý kiến của bạn bè, trong đó có một chuyên gia về âm nhạc, hai chuyên gia luật. Mọi người khuyên em rằng, cứ công bố bài hát, rồi chắc chắn sẽ có ngày gặp được anh Lâm Quang Mỹ, để nói lời xin lỗi anh, xin lỗi Natalia về việc làm của em.

Đúng như lời mọi người khuyên em, hôm nay được biết anh về nước, biết cả số điện thoại. Em sẽ liên lạc với anh sớm, để được gặp anh!

Em đã công bố bài hát "Trái tim" trên truyền hình, trên Đài tiếng nói Việt Nam (đã duyệt lưu kho băng của đài để phát sóng thường xuyên), trên Vnmusic. Trên truyền hình và Đài Tiếng nói Việt Nam, em đều ghi theo thứ tự: Thơ Natalia Pietrucha; Dịch thơ Lâm Quang Mỹ; Nhạc Trần Văn Phúc (anh có thể xem lại chương trình 6 CA KHÚC PHỔ THƠ trên Internet). Trên Vnmusic em sai sót là chưa điền tên anh, nhưng trong bài giới thiệu ca khúc em vẫn ghi tên anh đầy đủ. Thành thật nhận xin lỗi anh, và em sẽ nhờ Vnmusic đính chính lại.

Năm mới, em chúc anh sức khỏe và hạnh phúc!

Quốc Khoa

Anh Lâm Quang Mỹ là Tiến sỹ Vật Lý, rất yêu thơ để trở thành nhà thơ. Ta lại có một ví dụ nữa cho quan hệ truyền cảm hứng và hấp dẫn, say mê lẫn nhau của Vật Lý và Âm Nhạc.

Trần Văn Phúc

@ Quốc Khoa!

Anh (Chị) nhận xét đúng quá!

Tôi mới tiếp xúc với anh Lâm Quang Mỹ, một Nhà Vật Lí hiện đang sống và làm việc tại Ba Lan, rất khiêm tốn. Anh Lâm Quang Mỹ đã sống gần trọn đời mình với Vật lí, năm nay vừa bước sang tuổi 70, nhưng vì quá yêu thơ, yêu đến mức anh phải lòng "Nàng Thơ" để bây giờ trở thành nhà thơ...

Thơ của anh Lâm Quang Mỹ giàu tính nhạc, anh đọc thơ như hát, anh hát cũng như đọc thơ, mà tôi nghe thơ anh thì xúc động vô cùng...

Anh Quốc Khoa ạ! Một triết gia đã từng nói: toán học là ông hoàng của các môn khoa học. Còn tôi thì luôn nghĩ rằng, vật lí là môn nghệ thuật của các môn khoa học. Trong con mắt của tôi, vật lí lãng mạn vô cùng, sự lãng mạn khoa học đã sản sinh ra các nhà vật lí (cả các nhà vật lí lí thuyết lẫn vật lí thực nghiệm). Vì thế mà với anh Lâm Quang Mỹ, sau cả chặng đường dài đằng đẵng gắn bó với ngành Toán - Lí, anh đã quay trở về với "Nàng Thơ" - ở nơi đó có thơ là thế giới riêng của anh, để rồi anh thức đêm thức hôm trăn trở với những vần thơ mà anh đang đau đáu suy tư...

Nhà toán học thiên tài Kurt Gödel đã phát biểu "Định lí bất toàn" nổi tiếng làm thay đổi nhận thức của cả nhân loại ở TK 20. Trước đó, nhân loại đã từng cho rằng: thế giới tự nhiên giống như một người đàn bà đẹp, người đàn ông chỉ cần kiên nhẫn một chút sẽ khám phá hết từng bộ phận trên cơ thể người phụ nữ đó. Định lí bất toàn của Kurt Gödel đã chỉ ra không phải như vậy, thế giới tự nhiên đúng như một người phụ nữ xinh đẹp, nhưng người đàn ông dù có kiên nhẫn đến mấy cũng chẳng bao giờ khám phá hết vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong người phụ nữ đó.

Khoa học hay nghệ thuật cũng vậy, nó đa dạng và phong phú vô cùng, chẳng ai có thể chiếm lĩnh được đỉnh cao, chỉ có đỉnh cao luôn chờ đón mỗi con người vươn tới, mà sẽ chẳng bao giờ có ai chạm tay được vào đỉnh cao đó.

Vì thế mà khoa học hay nghệ thuật không của chỉ riêng ai, hay của riêng một nhóm người nào. Ta hãy là những người khách dạo chơi trong khu vườn địa đàng khoa học và nghệ thuật, ghé chỗ này chỗ kia, thấy gì hay cố mà nhặt nhạnh để làm hành trang cho cuộc sống của riêng mình, ít nhất coi đó là những kỉ niệm, nhiều thì lấy đó làm tài sản riêng, để chứng tỏ rằng mình đã từng hiện diện trên thế gian này...

Cũng giống như Vnmusic - là trang Web chính thức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam - nên không phải là một diễn đàn chung cho tất cả mọi người, nhưng bất kì ai yêu mến và tôn trọng Vnmusic đều có thể ghé thăm, ở lại, và đóng góp từng viên gạch nhỏ để xây dựng ngôi nhà Vnmusic thêm khang trang; Hoặc như với một dàn nhạc, sẽ không có dàn nhạc nào chung cho tất cả các thể loại âm nhạc, nhưng mọi dàn nhạc đều có thể tiếp nhận ít hay nhiều bất kì một nhạc cụ nào, cũng như đón nhận ít nhiều tùy mức bất kì thể loại âm nhạc nào...

Xin trân trọng cám ơn anh Lâm Quang Mỹ, anh (chị) Quốc Khoa, quý độc giả Vnmusic!

Lâm Quang Mỹ

   Phúc ơi, hôm ra sân bay để sang Paris mình bị mất điện thoại, bởi thế không thể gọi về cho ai được! Nhớ các bạn quá! Phúc gửi Mail và ghi số đ/t cho mình theo đ/chỉ : lamqmy@yahoo.com nhé.

  Chúc Phúc cùng gia đình luôn vui khỏe, nhiều thành công!

  Rất cảm ơn và chờ thư Phúc !

Lâm Quang Mỹ

Xin tỏ lòng cảm ơn chân thành đến Anh/Chị Quốc Khoa về những lời chia sẻ !

Xin gửi lời chúc sức khỏe, thành công và hi vọng một ngày hạnh ngộ !

Lqm

Bình Phương

Bài hát rất hay, cả nhạc và lời thơ. Chỉ tiếc là không làm sao nghe trên web được.

Trần Văn Phúc

  1. Bạn Phương Bình

Cám ơn bạn đã có lời khen dành tặng cho ca khúc TRÁI TIM!

 

Về thắc mắc của bạn, cũng giống như nhiều bạn khác có hỏi tôi là tại sao không thể nghe được bài hát trên Website Hội Nhạc sĩ ViệtNam? Là người không chuyên về IT, cũng không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin, tôi chỉ xin trao đổi với bạn Phương Bình cùng một số độc giả khác về chút hiểu biết ít ỏi của tôi trong phạm vi comment này.

 

  1. Về vấn đề sử dụng trình duyệt

Hiện nay, có một số trình duyệt thông dụng đang được dùng để xem các trang Web. Cụ thể như:

-          Internet Explorer (IE).

-          Mozilla Firefox

-          Chrome

-          Comodo Dragon

 

Tùy theo thói quen, tùy từng sở thích mà mỗi người có sự lựa chọn một vài trình duyệt khác nhau với từng phiên bản khác nhau.

 

Trong quá trình cài đặt một trình duyệt nào đó, nếu máy tính của bạn đã cài Add ons cho phép chạy Windows Media Player, khi ấy bạn có thể nghe File âm thanh trong mục QUÁN NHẠC như bình thường.

 

Ngược lại, nếu trình duyệt bạn sử dụng chưa cài Add ons của Windows Media Player, khi ấy bạn không nghe được File âm thanh, bởi vì Website Hội Nhạc sĩ không có phần hỗ trợ chạy tự động các Plugin nghe nhạc. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này, nhưng cách đơn giản nhất là bạn thử mở trình duyệt khác nghe thử (ví dụ: bạn đang dùng Chrome mà không nghe được ca khúc TRÁI TIM, bạn chuyển sang Internet Explorer nghe thử xem sao).

 

  1. Thao tác đơn giản để nghe File âm thanh

-          Bước 1: Bạn mở một File âm thanh, ví dụ như ca khúc TRÁI TIM.

-          Bước 2: Bạn kích chuột vào dòng chữ “Always run on this site” – có hình đánh dấu mũi tên đỏ.

 

 

Thao tác này chỉ cần thực hiện duy nhất một lần, những lần nghe nhạc sau không cần phải làm lại.

 

  1. Trường hợp phải cài đặt Add ons

Xảy ra với trình duyệt Internet Explorer phiên bản 8 và 9. Cũng có thể gặp với trình duyệt khác do quá trình cài đặt vào máy.

 

Mở một File âm thanh thấy xuất hiện dòng chữ: "This website wants to run the following add-on: ‘Windows Media Player Extension’ from ‘Microsoft Corporation’. If you trust the website and the add-on and want allow it to run, click here…", khi đó bạn làm theo các bước đơn giản sau:

-          Bước 1: Bấm chuột vào nút "Click here".

-          Bước 2: Bấm chuột vào nút "Run Add-on on all Web Sites".

-          Bước 3: Nhấn chuột vào nút “Run”.

 

Có phiên bản xuất hiện dòng chữ “this website wants to run the following add-on Window Media Player from Microsoft Corporation”. Chỉ cần nhấn nút “Allow” bên cạnh là có thể nghe nhạc.

 

  1. Lưu ý

Có nhiều cách cài đặt Add ons. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ, hoặc không thấy cảnh báo gì khi mở File nhạc, thì tốt nhất là bạn nên nhờ các chuyên gia máy tính xem giúp.

Xin trân trọng cám ơn bạn Phương Bình và các độc giả quan tâm!

Thao Nhi

Tâm trạng bâng khuâng, phút giây trầm lắng, thời gian như lắng đọng .... và những trạng thái tương tự như thế thật cần thiết cho cuộc sống này. Đôi khi chúng ta như bị dòng đời hối hả này cuốn trôi đi vậy. Nghe những ca khúc Trái tim, Thương nhớ mùa đông của Bác sỹ Phúc thật sâu lắng và ngập tràn hoài niệm. Tôi rất yêu thích nó , mong rằng Bác sỹ Phúc sẽ sáng tác thành công nhiều ca khúc hơn nữa trong thời gian tới.

Thân ái!

Lâm Quang Mỹ

Phúc thân,

Lâu rồi chưa liên hệ được với nhau !

Phúc nhớ ghi đ/c Mail và số điện thoại của Phúc cho mình nhé !

Chúc Phúc và Gia đình luôn vui khỏe, nhiều thành công !

Rất mong tin Phúc!

Lqm

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác