Trang chủ | Chủ nhật, 26/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15443179
Trang chủ » Ca khúc

HÀNH KHÚC TRÍ THỨC VIỆT NAM - NGUYỄN VĂN CHÍNH

Thứ ba, 10/05/2011

Nguyễn Văn Chính

Sáng tác: Nguyễn Văn Chính

Thể hiện : Hợp ca nam nữ Trường cao đẳng VHNT Nha Trang

Xem bản nhạc tại đây.

Ý kiến bạn đọc

Ngô Văn Khoa

Tôi thích bài hát này

ha hoang

rat hay, rat hung trang....

Phạm Quốc Khánh

Thật là một đóng góp quý báu cho nền âm nhạc nước nhà.

Xưa nay trí thức đã cống hiến biết bao tài năng trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước , bảo vệ độc lập chủ quyền Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước quê hương nhưng hầu như chưa thấy có tác phẩm âm nhạc nào nói về điều này. Nay Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chính đã mở đầu sáng tác "Hành khúc trí thức VN", thực sự là sự tri ân đối với đội ngũ cao quý của đất nước, lực lượng tinh tuý của xã hội. Chính Nhạc sĩ đã thay chúng ta thể hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp đó.

Rất tiếc là chưa có được bản nhạc để xem cho tường lời rõ chữ (Mong rằng Website của Hội giúp cho chúng tôi điều này)

Bài hát nghe rất hùng tráng phù hợp với cái hồn của chính nó. Tuy nhiên nói đến trí thức là nói tới một lực lượng rất rộng, nếu đi từ các giai đoạn lịch sử trước đây thì càng rộng. Rất cần phải toát lên nội dung, ca từ xứng tầm với những gì mà bao đời nay nhân sĩ trí thức đã hiến dâng cho Tổ Quốc vinh quang này. Có được ca khúc này với giá trị nội dung, nghệ thuật cao thì đấy chính là cái đích mà tên bài hát đòi hỏi phải đạt tới.

Tôi rất mong được Hội giới thiệu bản nhạc hoặc lời bài hát!

Phạm Quốc Khánh

Chắc rằng mong muốn của tôi về được đọc lời bài hát sẽ khó thực hiện vi trang web của Hội - VNMUSIC đang gặp khó khăn vì chưa có đủ lực lượng đáp ứng đầy đủ các mong muốn của bạn đọc. Điều này buộc phải thông cảm.

Trước hết tôi đánh giá cao sự dũng cảm của tác giả "HANH KHUC TRI THUC VN" vì đây là bài hát cần phải có, rất đáng có nhưng lại là bài hat về lĩnh vực rất khó, và gây nhiều tranh cãi. - Truyền thống của trí thức băt đầu từ thời điểm lịch sử nào, từ con người nào? - Những ai là tiêu biểu cho trí thức VN trong mỗi giai đoạn? - Thời đại Hồ Chí Minh là thời đại mà nhân tài trí thức phát triển mạnh mẽ nhất, đóng góp to lớn nhất thể hiện như thế nào? - Hành khúc phải gắn với bước đi, Vậy giai doạn trước mắt trí thức VN di về đâu?

Nói như thế nghe phức tạp quá, đặt ra với một ca khúc quá nặng nề như vậy liệu có quá sức không? Nhưng quả thực bài hát về một con người tiêu biểu đã khó nhưng cả một lực lượng tinh tuý như vậy, nếu không công bằng nghe phụ công lao những con người cao quý khác.

Nhưng thời gian và quy mô trao đổi không cho phép, có lẽ nên bàn ngay vào nội dung bài hát. Nói đến Ức Trai Nguyễn Trãi thì ai cũng thừa nhận đó là nhà trí thức vĩ đại, một bậc quân sư giúp anh hùng dân tộc Lê Lợi làm nên chiến thắng vẻ vang đưa lại độc lập chủ quyền cho đất nước. Nói đến thầy Chu Văn An cũng rất đúng. Nhưng nói đến Nguyễn Thái Học là một nhà yêu nước, còn nếu là trí thức tiêu biểu thời đó thì chưa thuyết phục lắm...

Có những Trạng nguyên Nguyễn Hiền, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, sứ giả đánh bại cả triều đình TQ như Mạc Đĩnh Chi có phải là biểu tượng trí tuệ VN không? Đó là những tư liệu đáng quan tâm.

Đặc biệt chúng ta không thể không nói đến Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vốn là người thầy dạy ở trường Dục Thanh (Phan Thiết) rồi ra đi học cả thế giới, học cả mọi viêc, học cả văn hoá Đông Tây kim cổ và trở thành người thầy của toàn Đảng, toàn dân thì đấy có phải là "trí thức" không? Thế hệ chúng ta có nhà khoa học, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, có Giáo sư AHLĐ Vũ Khiêu, GS giải thưởng Toán học danh giá nhất thế giơi Ngô Bảo Châu.. và ... có phải là tiêu biểu của trí thức VN hiện đại không?

Đành rằng đưa tất cả các nhân vật đó, các ý đó vào bài hát là hết sức khó khăn và không thể thực hiện được, nhưng nếu không toát lên cái hồn cơ bản của các nội dung ấy thì cái tầm vóc cần có mà một ca khúc quý thế này cần đề cập tới là thứ mà tôi vẫn thấy tiếc.

Và phần hướng đi của trí thức hôm nay cũng phải rõ hơn, hướng đi ấy không tách rời mục tiêu ĐHĐảng đã nêu, đó là giữ vững chủ quyền, thực hiện CNH HĐH, đưa nước nhà lên giàu mạnh dân chủ công bằng văn minh .

Vì nghe không rõ hết lời nên có thể ý kiến của tôi không thật chuẩn xác, mong tác giả Nguyễn Văn Chính và bạn đọc thông cảm.

Phạm Quốc Khánh

Rất tiếc là BBT Website của HNSVN chưa được biên chế đủ lực lượng để có thể đáp ứng mong muốn của bạn đọc, vì thế những cảm nhận của chúng tôi về lời bài hát chưa thật đầy đủ chính xác (nghe qua mạng chưa rõ hết lời).

Tuy nhiên, tôi cho rằng bài hát này là một đóng góp quý vì đây là ca khúc đầu tiên ca ngợi 1 lực lượng tinh hoa nhất của xã hội mà xưa nay chưa ca khúc nào đề cập tới. Với tầm vóc ý nghĩa to lớn như vậy, ca khúc đảm nhiệm vai trò thể hiện đúng tầm của nó là hết sức quan trọng, nếu không sẽ trở thành lời tuyên dương, ca ngợi không hợp lý . Do đó, những nhân vật trong bài hát cần chọn lọc chính xác, đúng tầm, phải thực sự là nổi trội, tiêu biểu hơn.

Điều quan trọng của trí thức là phải luôn nhìn về phía trước, vì nhiệm vụ của trí thức là cải tạo XH, xây dựng tương lai. Thế mà có thể do cách quan niệm, bài hát chưa nói đến Bác Hồ - nhà trí thức lớn, người thầy đã từng dạy học ở trường Dục Thanh, đã đi học khắp 5 châu 4 biển để thành người thầy vĩ đại của Đảng và cả dân tộc. đã tạo ra thời đại Hồ Chí Minh hôm nay. Và hình bóng các trí thức mới như AHLĐ Trần Đại Nghĩa, GSAHLĐ Vũ Khiêu, GS Giải"NôbenToán học" Ngô Bảo Châu... chưa thấy xuất hiện. Và nhất là con đường mà các trí thức đang hát "hành khúc" là con đường nào chưa thấy rõ (Phải chăng đó là con đường CNH-HĐH bảo vệ đất nước độc lập chủ quyền, xây dựng nước nhà dân giàu nước mạnh, XH dân chủ, công bằng, văn minh...)

Thiết nghĩ đây không chỉ riêng trách nhiệm của tác giả Nguyễn Chính mà còn là trọng trách chứa đựng trong nhiệm vụ chính trị của Hội NSVN trước Đảng, trước Tổ quốc và nhân dân về phát triển một nền âm nhạc tiên tiến, hiện đại, nhưng đậm đà bản sắc dân tộc, có tầm cao, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển đất nước và nhu cầu của công chúng!

Xuân Vui

Ý tướng sáng tác hành khúc cho tất cả các ngành nghề, các thành phần trong xã hội theo tôi ta phải bàn lại với bạn Phạm Quốc Khánh.

Nếu đã có hành khúc trí thức, vậy còn nông dân? Bộ đội? Nam, phụ, lão ấu? chả nhẽ lại viết: hành khúc Nam giới, hành khúc Phụ nữ, hành khúc nhi đồng, hành khúc người cao tuổi vv và vv…?

Ngay trong Phụ nữ cũng có rất nhiều ngành nghề, mỗi nghề lại cần một hành khúc riêng thì đa dạng quá, như: Hành khúc người mẫu, hành khúc hoa hậu, Hành khúc các bà nội trợ, và kể cả có nghề còn chưa được xã hội chấp nhận cũng muốn có hành khúc thì cũng vui đấy chứ?

Còn kể cho đủ tên các trí thức trong Hành khúc trí thức thì là một điều không tưởng. Thầy giáo đầu tiên của người Việt Nam là ở thời Hùng Vương tên là Vũ Thế Lang, rồi có những trí thức trước kia chưa được công nhận nhưng dần dần đã đang được công nhận như: Phạm Quỳnh, Trần Dần, Lê Đạt thì sao? có thể kể tên họ vào bài hát được không?

Phức tạp quá!

Vì vậy tốt nhất là sáng tác một bài Hành khúc tổng hợp: Hành khúc toàn dân Việt Nam.

Và một phương án nữa là 90 triệu người nên có 90 triệu hành khúc cho từng người một bởi trên đời này có ai giống ai đâu? Nếu thế thì các nhạc sĩ ta sẽ làm không hết việc.

Người Hội Viên

Từ cái đầu óc lẫn lộn sinh ra những điều lẫn lộn. Người như vậy lại thích cho lời khuyên, lời khuyên của họ rất đúng đường lối, sách vở, nhưng rất nhàm chán vì là ý tưởng vay mượn, họ cho lời khuyên miễn phí, họ ban phát lời khuyên hào phóng lắm.

Mong ban biên tập vnmusic như bộ lọc, hãy loại bỏ những phản hồi nói theo sách vở đi cho bạn đọc được nhờ, cho vườn VNMUSIC được phong quang

Hà Định Vân

Trong hiện trạng xã hội và hiện tình đất nước hiện nay, nghe bài hát này thấy thật là ý nghĩa. Giới trí thức chân chính nước ta, bằng tài năng và tâm đức của mình đã và đang góp phần rất quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của công chúng trước vận mệnh của tổ quốc. Đáng tiếc là những bài hát như thế này không thấy được phổ biến rộng rãi ngoài xã hội.

Hà Định Vân

Có người bảo tôi rằng, giới trí thức nước ta trong bối cảnh nước nhà thế này, họ còn thời giờ đâu mà nghe ca hát. Nếu quả đúng như vậy thì thật là điều rất đáng mừng.

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác