Trang chủ | Thứ ba, 21/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14138118
Trang chủ » Chuyện nhạc

HÒ KÉO PHÁO” BÀI CA ĐI CÙNG NĂM THÁNG

Thứ năm, 05/05/2011

Nguyễn Văn Thế

Trước khi bắt đầu chiến dịch Điện Biên Phủ, có một bài ca hào hùng diễn tả được sự oanh liệt và vĩ đại chuẩn bị cho một chiến thắng được xem như mốc son chói lọi trong lịch sử. Bài ca đó mang tên “Hò kéo pháo”, tác giả là Nhạc sĩ Hoàng Vân.

Đã qua 55 năm, có lẽ đến nay cũng ít ai biết được tường tận sự ra đời của một bài hát lịch sử đó, Nhạc sĩ Hoàng Vân nhớ lại:

“Tiểu đội của tôi dưới sự chỉ huy của Sư đoàn 312, một trong những sư đoàn mở đường trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi được phân công dẫn đường cho các nghệ sĩ văn công của Tổng cục Chính trị đến thăm các tiểu đội trong Sư đoàn.

Nhạc sĩ Hoàng Vân

.Những chuyến đi đó tôi tận mắt chứng kiến chiến công oanh liệt và sự hi sinh của các tiểu đội kéo pháo. Tinh thần quả cảm của họ lay động lòng tôi. Hình ảnh của những tiểu đội pháo binh kéo những khẩu pháo lên đồi, xuống lũng trên đường hành quân cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí tôi ngày cũng như đêm.

Trời đã về khuya, nằm trong hầm tôi không thể nào ngủ được, tôi bước ra ngoài, đi trong màn đêm. ánh trăng hôm đó mờ ảo, màn sương đêm lạnh lẽo. Bất thình lình tôi nghe tiếng gáy của một con gà rừng trước hầm. Tiếng gà gáy đó không chỉ báo hiệu bình minh đang tới, mà còn biểu tượng cho khát vọng chiến thắng tha thiết của quân đội ta. Điều đó đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tôi. Quay trở lại hầm, tôi đặt bút xuống và viết: “Gà rừng gáy trên nương rồi...” Các giai điệu cứ thế được tuôn trào. Tôi sử dụng nhịp 2/4 để diễn tả nhịp của những người lính khi kéo những khẩu pháo qua các dốc, các sườn núi cao.

Những người lính ở trước và sau 2 đầu của sợi dây vừa hát vừa hò kéo pháo lên những dốc núi cao, xuyên vào màn đêm, giữa ranh giới của sự sống và cái chết trong tiếng bom pháo của địch. Có những lúc, tiếng pháo nổ ở rất gần. Một lần, sợi dây dùng để kéo những khẩu pháo có trọng lượng hàng tấn bị một mảnh pháo bất ngờ rơi vào. Sợi dây đứt, khẩu pháo lao nhanh xuống khe núi, Tô Vĩnh Diện nhào xuống, dùng chính thân mình cản lại. Hành động anh hùng đó ăn sâu vào tâm trí của tôi và trở thành nốt nhạc, lời ca hoà quyện cùng nhau tuôn chảy dưới ngòi bút. Trong thời gian ngừng nghỉ giữa hai trận đánh, tôi đợi những loạt súng đầu tiên, tôi đã hát cho đồng đội tôi nghe. Tất cả mọi người đã cùng nhau hát suốt cả ngày hôm đó, đợi đến lúc xung trận cho một chiến thắng mới.”

Điện Biên Phủ giải phóng, ông được sang Trung Quốc học thanh nhạc và trở thành một nhạc sĩ. Ngoài sáng tác ca khúc, ông còn có nhiều tác phẩm khí nhạc mang đầy tính hiện đại nhưng cũng rất Việt Nam.

Rồi đất nước bước vào giai đoạn kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Ca khúc nổi tiếng như: “Quảng Bình quê ta ơi”, “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, “Hai chị em”, “Bài ca xây dựng”, “Tôi là người thợ mỏ”... lần lượt ra đời và có sức cổ vũ toàn dân bước vào cuộc chiến đấu mới tới ngày toàn thắng của dân tộc.

Nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Bản thân Tác giả đã được Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đích thân trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngày nay, trên căn gác nhỏ ở phố Hàng Thùng (Hà Nội), nhạc sĩ Hoàng Vân vẫn viết tiếp những bài ca mới thính giả cả nước đang chờ đón.


Nguồn: nguoicaotuoi

Ý kiến bạn đọc

Đỗ Văn Mười

Cảm ơn NS Hoàng Vân và Hò kéo pháo! Ca khúc rất sâu sắc và hùng tráng!

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác