Trang chủ | Thứ ba, 21/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14138101
Trang chủ » Thanh nhạc

XA KHƠI - CA KHÚC THỬ THÁCH CA SĨ

Thứ bảy, 05/03/2011

Thiên Hương

Xa khơi - Một trong những bài hát hay nhất của âm nhạc hiện đại Việt Nam những năm đấu tranh thống nhất đất nước. Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ thật khéo léo khi sử dụng âm hưởng dân gian kết hợp với kỹ thuật hiện đại để viết nên một tuyệt tác về biển hay đến kỳ diệu.

Anh Thơ - ca sĩ thể hiện Xa khơi hay nhất hiện nay.

Nguyễn Tài Tuệ đưa vào Xa khơi ba cao trào đòi hỏi ca sĩ phải có trình độ đại học về thanh nhạc mới thể hiện được. Tác phẩm này được đánh giá là một ca khúc chuẩn mực về âm nhạc, với giai điệu đẹp và phát triển một cách hợp lý, lời ca giàu tính văn học, giàu cảm xúc, khúc thức gọn gàng, chặt chẽ, cấu trúc khoa học. Xa khơi được Nguyễn Tài Tuệ viết... trong 8 tháng.

Tiếng hát của nghệ sĩ Tân Nhân đã thổi hồn vào từng âm tiết của lời ca trập trùng như sóng đuổi khiến người nghe sững sờ. Cho đến nay, Tân Nhân vẫn là ca sĩ thể hiện bài hát này thành công nhất, hay nhất kể từ khi tác phẩm ra đời. Các ca sĩ chuyên nghiệp thời ấy đều mơ mình thể hiện thành công bài hát này như một cái ngưỡng đánh giá tài năng nghệ thuật. Và không ít ca sĩ nổi tiếng đã say sưa hát Xa khơi như Lê Dung, Thanh Huyền, Tường Vi. Ngay cả bây giờ, không phải ca sĩ nổi tiếng nào cũng có thể hát được Xa khơi. Theo tác giả đánh giá, hiện nay ca sĩ hát hay nhất là Anh Thơ (đoạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội năm 1998 với Xa khơi). Mỗi khi Anh Thơ cất lên tiếng hát: “Nắng tỏa chiều nay/ Chiều tỏa nắng đôi bờ anh ơi/ Gió lộng buồm mây ươm chân trời/ Biển lặng sóng thuyền em dong khơi/ Khoan giọng hò thương anh cách vời..., thì người nghe lại thấy dạt dào, xao xuyến...

Tất cả mọi chỗ nhả chữ, buông câu, luyến láy đều được Anh Thơ thể hiện thành công và rất có hồn. Sở dĩ Anh Thơ hát Xa khơi hay đến thế là vì chị đọc được ý đồ của tác giả để vận dụng vào thanh nhạc một cách khoa học, diễn đạt được “ý tại ngôn ngoại” ẩn đằng sau âm nhạc, cũng như thể hiện được cái hồn của bản nhạc. Có lẽ cũng bởi Anh Thơ luôn “lặn lội” đến nhà tác giả để luyện bằng được bài hát này. Được tác giả chỉnh sửa từng li từng tí và phải tự mình khổ luyện trong suốt mấy năm trời Anh Thơ mới diễn tả được hết sự giao hòa giữa cái ảo và thực của tác phẩm.

Nguyễn Tài Tuệ sáng tác ca khúc này vào năm 1961, trong chuyến đi thực tế của đoàn văn nghệ sĩ tới khu vực cầu Hiền Lương. Ông kể: Chúng tôi sống ở bên này sông Bến Hải hàng tháng trời. Lúc đó, khó khăn chồng chất, đất nước bị chia cắt gây nên thảm cảnh chiều chiều vợ ra bến ngóng chồng, ông ra sông ngóng cháu, những đôi trai gái chưa kịp cưới nhau đã phải chia lìa để cứ chiều chiều đứng bên này khoát nón sang bên kia gọi nhau mà không thể gần nhau được. Tôi tự hỏi mình, ngoài biển kia con cá nục đến con cá măng còn tung tăng bơi lội thoải mái giữa hai miền, tại sao con người lại bị ngăn cách? Và tôi đã lấy khát vọng thống nhất đất nước làm chủ đề bài hát, đáp ứng cuộc thi hưởng ứng cổ vũ cuộc nổi dậy chiến đấu của nhân dân miền Nam. Ca khúc này chiếm giải Nhì (không có giải Nhất), đã ca ngợi, thúc đẩy tinh thần chiến đấu và sản xuất. Và quả nhiên, những tác phẩm mang tính nhân văn, đậm đà tình yêu quê hương đất nước, sắt son tình cảm vợ chồng như thế luôn sống mãi với năm tháng.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Xa khơi - Tân Nhân:

Xa khơi - Anh Thơ:


Ý kiến bạn đọc

zetafashion

Thật là một tuyệt tác. Tuyệt vời, thật tuyệt vời !!!

Xin cảm ơn nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và các ca sỹ đã thể hiện !!!

Dang Quang Dung

Mot tac pham am nhac khong the hay hon duoc nua. la mot nguoi thich dem dan cho quan chung hat. mong co duoc hop am cua bai hat nay. ai co the giup Quang Dung day!!! xin cam on rat nhieu Dt 0978568074

Đẳng cấp mãi mãi

Xin chân thành cám ơn nghệ sỹ ưu tú Tân Nhân - người hát thành công nhất ca khúc Xa Khơi - đã làm làm bài hát trở nên thánh thiện và hoàn mỹ

Đan Vi

Nhắc đến NS Nguyễn Tài Tuệ, chúng ta luôn nhớ đến 2 ca khúc Xa khơiTiếng hát giữa rừng Pác-Bó(mặc dù ông sáng tác nhiều hơn). Nhưng với 2 ca khúc này, rất nhiều thế hệ nhạc sĩ và ca sĩ đều luôn nhớ đến những giai điệu đẹp mượt mà, lời ca đầy chất thơ của 2 ca khúc này(điều mà nhiều NS trẻ thời nay ít thể hiện được !?).

Bài Xa khơi qua giọng hát của NSƯT Tân Nhân là một sự mộc mạc, đằm thắm, sâu lắng của một giọng ca nữ thuộc những năm 60-70 của thế kỷ trước… Qua giọng hát của CS Anh Thơ, bài hát như được nhân lên ở chất “hiện đại” hơn với những kỹ thuật thanh nhạc tinh tế hơn. Dường như bài Xa khơi chỉ phù hợp với phần đệm Piano hơn là Dàn nhạc đệm dù cho phối khí có mang nhiều phong cách khác nhau(đó chỉ  là theo cảm nhận của riêng tôi thôi) và bài hát này qua giọng hát của NSƯT Tân Nhân và CS Anh Thơ được xem là thành công nhất!

Xin cám ơn NS Nguyễn Tài Tuệ và 2 CS thể hiện bài Xa khơi trên trang VNMusic…

Kim Ngân

cho dù thòi gian co trôi đi, nhưng xa khơi của Nguyễn Tài Tuệ vẫn còn trường tồn với thời gian, đi qua nhiều lớp thế hệ nghệ sỹ! Và hiện nay anh thơ tiếp nối những đàn anh đàn chị đã thể hiện bài hát này hay nhất

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác