Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292292
Trang chủ » Đĩa nhạc

GỌI THƠ VÀO NHẠC, GỌI RỪNG VỀ PHỐ

Thứ hai, 28/02/2011

Tịnh Bình

Nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp (hiện đang là biên tập âm nhạc – Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM đã có nhiều album được phát hành.  Mỗi album của chị có một chủ đề riêng biệt, nhất quán. Chị cũng chính là người tìm-mật-trong-hoa, đã phổ thơ của nhiều nhà thơ trên nhiều vùng đất nước. Nhạc của chị, dìu thơ để đôi cánh cùng bay, để dâng tặng cho đời một tình yêu thanh khiết: yêu cuộc sống, yêu con người . Qua từng giai điệu, từng  ca từ, người nghe sẽ tìm được cho mình được một khoảng không gian, dù nhỏ bé để lắng lòng.


Tháng ba về, những đồng đội TNXP đang rộn ràng chuẩn bị cho "Sinh nhật của rừng" tròn 35 tuổi (28.03.1976 - 28.03.2011), Quỳnh Hợp ra mắt chùm ca khúc mới nhất về TNXP được chị phổ thơ của nhiều tác giả viết về TNXP nằm trong album mang tên "Cỏ hát". Album do Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông phát hành gồm 2 dĩa CD và 1 tập sách nhạc 35 ca khúc về TNXP. Cùng trò chuyện với nhạc sĩ Quỳnh Hợp về album ý nghĩa này của chị.

Thật ngạc nhiên khi nghe tin chị lại phát hành album mới đấy...?

Vẫn... làm việc liên tục thôi. Là người sáng tác, tôi viết rất thường xuyên. Như bạn biết thì ngay đầu tháng 3 này sẽ là album mang tên Cỏ Hát – chùm ca khúc viết về TNXP tôi phổ thơ nhiều tác giả trong – ngoài – cũ – mới  viết về TNXP. Album có chủ đề và thời gian cụ thể như thế buộc mình phải tập trung làm việc và nỗ lực hết mình. Vất vả lắm vì phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi album ra đời như duyên phận vậy. Bỗng nhiên gặp gỡ ai đó, bất ngờ đọc được tin tức gì đó cho mình những cảm xúc... để quan tâm, muốn được chia sẻ... và thế là lại viết. Những ca khúc cứ thế ra đời như chưa bao giờ được viết vậy...

Điều gì lôi cuốn chị viết cả một chùm ca khúc về TNXP như thế?

Từ sự yêu mến và ngưỡng mộ của mình với một thế hệ thanh niên đã hồ hởi bỏ phố lên rừng không quản gian khổ, hy sinh dựng xây và giữ gìn đất nước. Tôi có nhiều bạn bè làm báo từng là TNXP. Những ca khúc ấy không chỉ sẻ chia với bạn mà còn như hát về một thời tuổi trẻ của mình.

Tình cờ nhà thơ, nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên khoe trường ca "Phù sa Tháng Ba" về TNXP của anh, tôi nảy ra ý định viết một bản hợp xướng từ trường ca đó để mừng sinh nhật lần này của TNXP thêm phần "hoành tráng".

Chùm ca khúc trong album "Cỏ hát" bắt đầu được chắp bút khoảng giữa tháng 11/2010, sau khi tôi nhận được bản thảo tập thơ TNXP đang tuyển chọn chuẩn bị tái bản từ anh Ngô Long Xuân (Trưởng Ban Tuyên Giáo Lực Lượng TNXP TP) với gợi ý là "Ngoài hợp xướng thì Quỳnh Hợp viết  vài ca khúc cộng đồng để TNXP có thể đàn hát dễ dàng". Nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng gửi cho một tập thơ TNXP đang dàn trang tái bản, anh Đoàn Ngọc Hùng (cựu TNXP) cũng thông tin qua lại, liên hệ với các tác giả thơ,  gửi những hình ảnh về TNXP... Đặc biệt "lão tướng"- cựu TNXP - Ông Văn Chiến thường xuyên trao đổi, gửi cho nhiều bài thơ, đường link của nhiều tác giả viết về TNXP với những gợi ý tỉ mỉ về từng tác giả, từng bài thơ... đó là "nhiên liệu" quý và phong phú để tôi có một chùm ca khúc tròn đầy tình cảm dành cho TNXP thành phố với đủ mặt các "anh tài" của TNXP.

Dường như với chị, mỗi năm sáng tác và phát hành vài ba album là chuyện nhỏ?

Nhỏ - lớn là cảm nhận của người bên ngoài nhìn vào. Người trong cuộc thì... như bạn viết báo thôi... để có được chùm phóng sự về đề tài nào đó... cực vô cùng, nhưng vui. Những album của tôi phát hành mang tính báo chí cao và mang niềm vui đến cho nhiều người. Con người có những niềm mong đợi vô hình để ta cứ hướng tới, mải miết làm việc và tràn đầy hy vọng... tôi rất vui là album "Cỏ hát" sẽ ra mắt vào đầu tháng 3 năm nay góp phần chung vui sinh nhật với TNXP Thành phố.

Trên thực tế, việc ra một album đối với ca sĩ hay nhạc sĩ đều phải mất không ít công sức và tốn nhiều tiền bạc. Chị hẳn là "đại gia" theo đôi nghĩa, nên mới bình thường hóa đối với điều mà mọi người xem là quan trọng?

Bạn bè bảo tôi giàu vì có nhiều bạn bè ở khắp nơi, có hơn 30 album đã phát hành. Hầu hết các ca khúc là phổ thơ mà... nhà thơ nào cũng bảo bài phổ thơ của mình hay nhất trong album...

Còn tiền bạc ư? Vô cùng lắm. Mình thấy đủ là đủ, thấy giàu là giàu. Tôi sáng tác theo những gì mình xúc cảm, yêu mến, quan tâm và không mưu cầu gì nên rất thoải mái. Âm nhạc rất tuyệt diệu, có khả năng liên kết và gắn bó mật thiết con người với nhau mang đến những niềm vui, niềm hạnh phúc rất khó lý giải.

Những tác phẩm phổ thơ sẽ làm cho hai tác giả xa lạ mà vẫn cảm nhận là rất thân thiết. Con người, ngoài nhu cầu vật chất thì nhu cầu về tinh thần có vẻ kín đáo hơn nhưng rất mạnh mẽ. Với người sáng tác thì khi viết xong một tác phẩm là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ nhất là tác phẩm mang niềm vui đến cho nhiều người như thế.

Tuy những sáng tác của chị gây được sự chú ý của giới chuyên môn, nhưng không phải là tên tuổi được ca sĩ "chọn mặt gởi vàng" những đơn đặt hàng sáng tác ca khúc cho họ biểu diễn? Chị nghĩ sao về chuyện này?

Mỗi sáng tác đều có số phận riêng. Hay – dở còn tùy cảm nhận của từng người, từng đối tượng và trong từng bối cảnh cụ thể... Trước hết, những ca khúc ấy, những album ấy được ra đời đúng như mạch đập của dòng chảy cảm xúc trong một khoảng thời gian nhất định cứ cuốn mình làm việc... cảm nhận như thiếu cả thời gian để viết, để hoàn thành tác phẩm.

Tự viết những gì mình có cảm xúc, yêu mến sẽ sướng hơn là viết theo đặt hàng của ai đó. Nói thế không phải là không thể với tới thì bảo "nho còn xanh". Người sáng tác không thể tiên đoán điều gì trước khi đưa tác phẩm ra công chúng. Nhưng đừng quá trông đợi vào kết quả hoặc quá mãn nguyện với những gì đạt được. Cả hai trạng thái đó đều không tốt cho người sáng tạo. Con người tiềm ẩn một nhu cầu làm việc và thừa hưởng niềm hạnh phúc từ những thành quả lao động của mình.

Chị không chỉ sáng tác và ra album nhiều, mà còn tham gia nhiều cuộc thi sáng tác ca khúc. Phải chăng đấy là cách chị tạo sự chú ý và nói với mọi người rằng: đời sống âm nhạc còn có một nhạc sĩ Quỳnh Hợp tồn tại?

Người sáng tác không gì bằng tác phẩm. Tiếng nói trọng lượng nhất cũng phải là hiệu ứng của tác phẩm với đời sống xã hội. Tôi học sáng tác âm nhạc bài bản, làm việc thuần túy về âm nhạc nên những album phát hành còn là những sản phẩm của người làm nghề. Gửi ca khúc dự thi, trước hết là trách nhiệm của người viết trước một đề tài, một sự kiện... những cuộc thi đó là cái cớ để mình tập trung viết và hoàn thành tác phẩm.

Phát hành album, gửi bài dự thi các cuộc thi nhưng đừng quá trông chờ vào kết quả để còn bước tiếp, những chặng đường mới phía trước còn nhiều điều thú vị với người sáng tạo.

Phần lớn các ca khúc của chị đều phổ từ thơ? Điều này xuất phát từ sự rung cảm đặc biệt dành cho thơ hay đơn giản vốn ca từ của chị trong sáng tác còn hạn chế?

Trước hết phổ thơ là sự chia sẻ với bạn và ở đó còn là sự gặp gỡ cảm xúc giữa người làm thơ và người phổ nhạc.

Để viết một chùm về một đề tài thì giải pháp hiệu quả nhất là phổ thơ. Một bài thơ,  ngoài việc mở ra một không gian cụ thể, gần gũi, sống động về đề tài mà tác giả bài thơ đã tỏ bày  thì còn gợi cho mình cấu tứ, ngôn ngữ và chất liệu âm nhạc. Thêm nữa, khi tác phẩm ra đời mang đến niềm vui cho nhiều người.

Tôi tin mình có đủ vốn liếng văn học để viết cả phần lời ca cho những ca khúc của mình. Sẽ có một album như thế phát hành trong thời gian tới.

Việc phổ nhạc cho thơ không đơn giản. Sự thật là có rất ít nhạc sĩ phổ nhạc cho thơ thành công. Chị thường chú trọng điều gì để cho thơ hòa nhạc tạo ấn tượng và đi vào lòng người nghe?

Sáng tạo nói chung không hề đơn giản và phổ nhạc cho thơ cũng thế. Điều quan trọng là người nhạc sĩ phải "nhận ra" thần thái của bài thơ, khái quát được bài thơ và chọn chất liệu âm nhạc phù  hợp với không gian và tình cảm mà tác giả thơ đã gửi trong bài thơ. Để ca khúc đi vào lòng người cần nhiều yếu tố lắm. Tác phẩm cũng có số phận như con người vậy và... Ông trời có CHO mới được.

Vậy trong quá trình phổ thơ của rất nhiều nhà thơ, có khi nào chị "say nắng" chưa?

Có chứ, "say"... thơ. Mỗi bài thơ mang nặng dấu ấn cảm xúc của tác giả vào thời điểm sáng tác nên nhạc sĩ phải "say" tâm trạng đó thì mới thổi nhạc vào hồn thơ được. Ca khúc hoàn thiện, album phát hành xong rồi, có khi năm-ba năm chưa giao lưu trở lại; có chăng là gặp gỡ  nhau trên băng tần 99,9 MHz của Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM ! Tuy nhiên, những tác phẩm ấy đã gắn kết chúng tôi với nhau và... trong thời gian hoàn thiện tác phẩm là những kỷ niệm khó quên.

Album "Cỏ hát" sẽ mang đến cho người nghe những xúc động bồi hồi, chân thành và da diết cùng những rộn ràng náo nức của âm nhạc, với những ca từ đậm đà nghĩa tình, giàu hình ảnh, giàu chất thơ... xanh thắm sắc màu TNXP. Trong đó, ngoài sự đa dạng cần thiết cho album một chủ đề thì có một vài ca khúc thuần túy chỉ là "cái tình" với tác giả thơ nên tôi đã  không can thiệp bất cứ yêu tố nào của kỹ thuật khi viết để chuyển tải trọn vẹn tinh thần của bài thơ.

Trở lại với album "Cỏ hát" sắp phát hành, đều gì ở album làm người nghe quan tâm, nhất là... toàn những ca khúc về TNXP như thế?

Vẫn "rất Quỳnh Hợp" thôi: giản dị, gần gũi... một chút tâm tình, một chút bay bổng, vừa nhỏ nhẹ vừa hào sảng... là câu chuyện kể dung dị về một thời tuổi trẻ hồ hởi dấn thân của lớp thanh niên Thành phố sau ngày đất nước thống nhất với nhiều kỷ niệm rưng rưng cùng niềm phới phới lạc quan, tin yêu của tuổi trẻ... Nói như nhà thơ, cựu TNXP Ông Văn Chiến thì "những ca khúc ấy đã đồng cảm và hoài cảm được tâm tình các lứa TNXP khác nhau, gọi thơ vào nhạc, gọi rừng về phố".

Album là chùm ca khúc được phổ từ thơ của nhiều tác giả là TNXP - những người đã sống những ngày gian nan, nóng bỏng mà vẫn phơi phới tin yêu như: Cao Vũ Huy Miên (Lung linh trăng treo, Chiều xuân ra suối, Là khi có em về, Nơi ấy mùa xuân, Bài thơ đồng đội); Tình đồng đội (Ông Văn Chiến), Bùi Nguyễn Trường Kiên (Tháng năm đồng đội), Nguyễn Nhật Ánh (Nói đi em trời đã sang mùa, 10 phút nghỉ giải lao), Phạm Trường Phục (Đón Tết giữa rừng), Đón Tết ở một vùng sương (Đỗ Trung Quân),... Đó là "những câu thơ cứ phơi phới, cứ yêu đời là lửa hóa hoa từ nỗi nhọc nhằn của một lớp trẻ cùng nhau đi mở đất và giữ đất"(Thanh Nguyên).

... Những  ký ức khó phai của một thời nhọc nhằn mà lãng mạn bỗng chốc lại ùa về đó là: Tháng ba về (Nam Thiên); Về lại Đăk RLấp, Sông ơi chảy về đâu (Bùi Nguyễn Trường Kiên); Gặp rừng ở phố, Đón Tết ở một vùng sương (Đỗ Trung Quân); Tình yêu thuở ấy (Phạm Trường Phục); Trẻ như dáng dấp mùa xuân (Huỳnh Dũng Nhân); Nghiêng nón em về, Giá ta không về với biển, Đồng dao trên đồi, Dòng sông thương nhớ, Forget me not (Đào Công Điện),...

... Những rộn ràng, tươi trẻ, yêu người, yêu đời của  những tác giả TNXP đang tại ngũ như Đào Cử (Xôn xao Đăk Nông), Hữu Sơn (Tình màu áo xanh), Nguyễn Văn Ta – Hữu Sơn (Miền cổ tích), Bích Ngọc (Em là Thanh niên xung phong), Nguyễn Văn Ta (Mênh mông ký ức),...

... Những tình cảm sẻ chia, tin yêu, nhiều kỷ niệm với TNXP như: Hát giữa đồng đội cũ (Thanh Nguyên); Đừng nhìn em như thế (Lê Thị Kim); Phản Tống biệt hành (Bùi Chí Vinh); Chuyện một cơn mưa, Lao xao rừng xanh (Bùi Thị Trinh); Chiều Đăk Nông (Trần mạnh Hảo); Chiều tháng ba cao nguyên (Vạn Lý)...

Album Cỏ hát được nhạc sĩ Yên Lam phối khí đa dạng và mới mẻ, thu âm tại Lam Quân Studio với sự góp mặt của nhiều ca sĩ đang được yêu thích như: Hà Anh Tuấn, Hồ Quỳnh Hương, Anh Bằng, Hiền Thục, Như Ý, Lương Viết Quang, Trang Nhung, Y Jang Tuyn, Đức Quang, Hoàng Hải Đăng, Hồng Mơ, Hà My, Trần Hồng Kiệt, Tống Hạo Nhiên, Lâm Minh Huy... cùng các nhóm Artista, B.O.M...

Trung tâm băng nhạc Rạng Đông sẽ phát hành Album đúng dịp kỷ niệm TNXP TP tròn 35 tuổi. Đó là món quà của tôi dành cho các lứa TNXP thành phố đúng dịp Lễ hội Tháng Ba năm nay của TNXP.

Cám ơn chị. TNXP xa gần chắc hẳn đang háo hức chờ nghe "Cỏ hát".

Ý kiến bạn đọc

THIEN TOAN

Chúc mừng chị Quỳnh Hợp - một nữ nhạc sỹ tài hoa - Toàn sẽ đón nghe Album mới của chị !

le Vu

Tu lau Vu da nguong mo chi, mot su ngau nhien nua la bai hat Toc trang khoi nhang pho tho Le Xuan Doan co 2 tac gia, chi va em! Rat mong som duoc nghe Co hat cua chi, chuc chi luon thanh cong!

Cẩm Hồng

Tôi đã bật khóc khi nghe xong CD Cỏ Hát  ( anh Đoàn Ngọc Hùng tặng mấy đĩa), một thời tuổi trẻ ,một thời tnxp như cuồn cuộn trôi về...Xin chúc chị Quỳnh Hợp vẫn ''như là Tnxp'' chị nhé!...

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác