Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288211
Trang chủ » Thanh nhạc

40 NĂM - CÔ GÁI SÀI GÒN ĐI TẢI ĐẠN

Thứ bảy, 30/10/2010

Lư Nhất Vũ

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ

 

Cuộc Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa Mậu Thân 1968 nổ ra vào mồng Một rạng mồng Hai Tết (nhằm đêm 30 rạng 31-1-1968) đánh thẳng vào sào huyệt đầu não của bọn Mỹ- Ngụy khiến cho miền Bắc, hậu phương lớn tràn ngập niềm vui không sao tả xiết. Từng giờ, từng ngày các phương tiện thông tin đại chúng truyền đi những tin chiến thắng, những mũi tiến công của Quân Giải phóng đánh vào hang ổ của kẻ thù. Lúc này, trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam phát liên tục các ca khúc: Đô thành nổi dậy (Đỗ Nhuận), Tiến lên chiến sĩ đồng bào (Thơ chúc mừng năm mới của Hồ Chủ tịch, Huy Thục phổ nhạc), Bão nổi lên rồi (Trọng Bằng), Sài Gòn quật khởi (Hồ Bắc), Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng (Hoàng Vân)...

Các chú, các má và anh chị trong Hội đồng hương Sài Gòn - Chợ Lớn mỗi lần gặp tôi đều thúc giục: Có bài hát về Mậu Thân ở Sài Gòn chưa? Mấy ông nhạc sĩ chưa hề biết về Sài Gòn, vậy mà bài hát của họ nghe đã quá!

Sau đợt I cuộc Tổng tiến công, lãnh đạo Vụ Âm nhạc và Múa điều động tôi vào tổ công tác chi viện cho chiến trường B. Tôi phải lên miền núi tuyển chọn diễn viên về bổ sung cho Đoàn Ca múa Tây Nguyên để có thể lên đường về miền Nam phục vụ. Trưởng phòng chỉ đạo văn công Lê Thường, biên đạo múa Lê Đình Tiểng và tôi gấp rút làm đề án củng cố Đoàn Văn công Sư đoàn 330 tập kết, để nhanh chóng vượt Trường Sơn về chiến trường Nam Bộ.

Đến đợt II cuộc Tổng tiến công, nhân đọc bản tin trên báo nói về các cô gái Sài Gòn thuộc nhiều thành phần: học sinh, sinh viên, thợ thuyền, buôn gánh bán bưng... sau đợt I đã hăng hái thoát ly gia đình, vào chiến khu tham gia Đoàn Thanh niên Xung phong hỏa tuyến... những cô "tiểu thư" vai yếu chân mềm không ngại hy sinh, không nề gian khổ, băng qua trong mưa bom bão đạn để tải từng viên đạn cho anh pháo binh giải phóng diệt thù...

Tôi phải "rị mọ", trằn trọc biết bao ngày đêm mới viết xong bài hát. Tôi liền đạp xe chạy vô Cầu Giấy nhờ nhạc sĩ Nhật Lai góp ý. Anh cầm bản thảo, chúm chím miệng huýt sáo, rồi dạo trên đàn piano. Anh khen và gợi ý thêm đoạn cao trào trước khi chuyển sang đoạn điệp khúc. Chiều hôm sau ở phòng làm việc của cơ quan tại 32 Nguyễn Thái Học, tôi vừa đàn vừa hát ca khúc mới ra lò nhờ anh Đào Trọng Từ, Trần Tất Toại và cô Ánh Nguyệt nghe thử và tham khảo ý kiến. Anh Từ về nhà lấy cây violon cùng hòa với tiếng piano của cô Ánh Nguyệt...

Mấy ngày sau, báo Nhân Dân đăng bài hát của tôi với nhan đề Đội nữ tải đạn Sài Gòn. Tôi đến Đài Tiếng nói Việt Nam gặp nhạc sĩ Triều Dâng, anh đang bị bịnh thấp khớp hành hạ, hết sức đau đớn. Sau khi liếc qua bản thảo, nhạc sĩ Triều Dâng ngồi bật dậy, la lên: "Vũ ơi, được lắm nghe mậy!".

Bỗng có còi báo động. Chúng tôi xuống hầm trú ẩn trước sân 58 Quán Sứ. Nhạc sĩ Lê Lôi, Triều Dâng và tôi đặt lại tên bài hát cho sát với nội dung. Và nhan đề bài hát gồm 7 chữ là : -gái-Sài-Gòn-đi-tải-đạn.

Để phổ biến kịp thời, ban biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam định thu thanh do tốp nữ của Đài với phần đệm của đàn accordeon. Triều Dâng thì đề nghị đưa bài hát này cho tốp nữ của Đoàn ca múa Trung ương với dàn nhạc dân tộc. Nếu vậy thì phải chờ vì Đoàn đang lưu diễn ở Nhật.

Đến một buổi sáng cuối tháng tám năm 1968, bài hát Cô gái Sài Gòn đi tải đạn mới được thu thanh. Nhạc sĩ Nguyễn Chính viết phần đệm, ca sĩ Vũ Dậu lĩnh xướng.

Tối chủ nhật ngày 1-9-1968, trong chương trình Câu lạc bộ âm nhạc có giới thiệu 3 ca khúc mới: Tiếng đàn Ta lư của Huy Thục, Chiến thắng Cầu Chữ Y của Ca Lê Thuần và Cô gái Sài Gòn đi tải đạn.

Tôi còn nhớ một đêm vào rạp Tháng Tám xem phim, trước khi chiếu phim truyện thường mở đầu một phim tài liệu hay thời sự. Hôm đó là phim tài liệu về cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân: Đường ra phía trước do Hồng Sến quay tại chiến trường Nam Bộ. Hình ảnh các cô gái đội mũ tai bèo, vai vác những thùng đạn, chạy băng băng dưới làn bom bão đạn... Những hình ảnh sinh động ấy đều hòa quyện, rập ràng theo giai điệu và nhịp điệu của Cô gái Sài Gòn đi tải đạn. Bài hát này được chào đời tại số nhà 7C ngõ Trung Tiền, phố Khâm Thiên - Hà Nội mà sao quá "ăn khớp" với thực tế chiến trường miền Nam!

Trải qua 40 năm mỗi lần nghe lại Cô gái Sài Gòn đi tải đạn giữa thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày lễ hội càng nhớ những người phụ nữ miền Nam với tám chữ vàng: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang... đã truyền cho tôi những cảm xúc mãnh liệt để gây dựng nên hình tượng âm nhạc của ca khúc này.

Đến nay nhiều người có thể đã hy sinh, những người còn sống đã trên dưới sáu mươi tuổi, có nhiều người cũng đã gần tuổi "thất thập cổ lai hy".

Tôi đã từng là học sinh của trường tiểu học ở Bà Chiểu (Gia Định), rồi Việt Nam học đường (Đa Kao) và trường Kiến Thiết (Bàn Cờ). Nhiều lần tham gia bãi khóa, xuống đường trong Phong trào Bảo vệ Hòa bình Sài Gòn - Chợ Lớn đòi đối phương thi hành nghiêm túc Hiệp định Genève. Biết đâu nhiều bạn gái đồng môn của tôi đã có mặt trong những đội quân tóc dài, những đội quân tải đạn ra chiến trường...

Xin chào "Cô gái Sài Gòn" đã 40 năm "đi tải đạn", vẫn yêu đời, mạnh giỏi như tự thuở nào!

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác