Trang chủ | Thứ bảy, 18/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14132651
Trang chủ » Nghe nhìn

GIAI THOẠI VỀ SONATE ÁNH TRĂNG CỦA BEETHOVEN

Thứ sáu, 21/01/2011

Didi (sưu tầm và giới thiệu)

Beethoven sáng tác bản Sonata cho piano số 14 năm 1801 và đề tặng cho cô học trò 17 tuổi của mình là nữ bá tước Giulietta Guicciardi. Sau khi Beethoven qua đời vài năm, nhà thơ và cũng là nhà phê bình âm nhạc Đức Ludwig Rellstab đã so sánh những giai điệu mượt mà trong chương đầu của tác phẩm với ánh trăng trên hồ Lucerne. Từ đó bản nhạc này được mọi người biết đến dưới cái tên "Sonata ánh trăng".

"Sonata ánh trăng" huyền ảo quá, và ngay cả sự ra đời của nó cũng có thật nhiều giai thoại. Sau đây là một giai thoại nổi tiếng về xuất xứ của bản nhạc bất hủ này.Năm 1801, Beethoven đang sống ở kinh đô âm nhạc thế giới là thành Vienna – thủ đô nước Áo. Để trang trải khó khăn trong cuộc sống thường ngày, ngoài việc sáng tác, Beethoven còn dạy nhạc cho con gái các nhà quý tộc. Beethoven xấu trai nhưng mang một trái tim nghệ sĩ đa tình. Ông đem lòng yêu say đắm một học trò của mình là Giulietta Guicciardi. Cô thiếu nữ dường như cũng biết được điều đó nhưng chỉ im lặng khiến Beethoven càng thêm hy vọng. Thế nhưng, tình cảm ấy của Beethoven đã bị cự tuyệt khi ông ngỏ lời với Giulietta dưới vòm hoa nhà nàng vào một buổi tối sau khi dạy xong. Tuyệt vọng và đau đớn, đêm hôm đó Beethoven đã lang thang vô định trong thành Vienna rồi đứng cô độc trên cây cầu bắc qua dòng Danube xanh xinh đẹp. Đó là một đêm trăng rất sáng, Beetthoven như sực tỉnh khi đắm mình trong một không gian tĩnh lặng ngập tràn ánh trăng với nước sông Danube lấp lánh huyền ảo. Thành Vienna đã chìm sâu vào giấc ngủ, chỉ còn người nhạc sĩ đau đáu một mảnh tình đơn phương đang đứng cô độc giữa đất trời thấm đẫm ánh trăng. Đâu đây tiếng dương cầm vang lên xa vắng, tiếng đàn như hút hồn dẫn bước chân Beethoven đi một cách vô thức đến một ngôi nhà trong khu lao động nghèo. Ở đó chỉ có người cha đang ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi dương cầm. Người cha đau khổ bảo Beethoven rằng con gái mình chỉ có một ước mơ duy nhất suốt cuộc đời là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Danube, nhưng ông chẳng bao giờ có thể đem đến cho con niềm hạnh phúc giản dị ấy. Xúc động trước tình cảm của người cha dành cho con gái và ngạc nhiên trước tiếng dương cầm thánh thót của người thiếu nữ mù, Beethoven ngồi vào cây đàn và bắt đầu chơi. Những nốt nhạc vang lên ngẫu hứng, ào ạt dâng theo cảm xúc mãnh liệt của nhà soạn nhạc thiên tài, lúc nhẹ nhàng hiền dịu như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ mênh mang như sóng sông Danube. Dường như không còn cuộc sống vất vả với những lo toan thường nhật, không còn những mảnh đời đau khổ, những bi thương tuyệt vọng mà chỉ còn một thế giới huyền ảo, lung linh như cổ tích. Tiếng nhạc ngân lên trong ánh trăng, thấm đẫm trong ánh trăng, dạt dào trong ánh trăng, đọng lại từng giọt cảm xúc đầy khát vọng bứt ra khỏi lời nguyền của số phận.

 

Chương I Sonate số 14

Nghệ sĩ trình bày: Horowitz

Ý kiến bạn đọc

Diệu Huê
Bản nhạc này em đã được cô giáo cho tập lúc 11 tuổi. Hôm nay được xem giai thoại về xuất xứ của bản nhạc, thật xúc động, em vội lục tìm và ôn tập lại bản nhạc, thêm cả bài For Elise nữa, mẹ em bảo "tiếng đàn của con hôm nay nghe hình như buồn và có hồn hơn mọi ngày..." Em ước mong các cô chú sưu tầm thật nhiều giai thoại về các nhạc sĩ nổi tiếng như Bach, Mozart, Beethocen, Chopin..v.v..giúp chúng em hiểu biết, yêu mến họ và siêng năng tập đàn nhiều hơn.

B-Dragon

Bản sonata ánh trăng nghe thật khó tả, đây là bản nhạc mình rất thích vì giai điệu của nó.

Dân piano

Beethoven và các nhạc sỹ cổ điển Viên, thời Lãng mạn rất ít khi đặt tên cho các tác phẩm của mình. Hình như cả 9 bản giao hưởng của mình, Beethoven chỉ đặt tên cho bản số 6 là Pastoral (Đồng quê). Còn thì chỉ đánh số thứ tự.

Bach, Mozart, Chopin... cũng vậy. họ chỉ đánh số tác phẩm, ví dụ sonate số 1,2,3... Ballade 1,2,3.... Thường người đời muốn cho dễ hiểu nên đã đặt tên cho nhiều tác phẩm của các ông, như vậy có điều gì đó chưa thật ổn và vô hình chung cái tên đã thu hẹp trí tưởng tượng của người nghe, định hướng trí tưởng tượng của người nghe, Cái ý tưởng vô biên của các nhạc sỹ đã thành hữu biên.

miu_luv_simple

Sao đến tận bây giờ các nhà khoa học lại chưa tìm ra dấu vết cuối cùng của mozart? Mà trong khi đó lại có 1 nghĩa trang thật hoành tráng khắc tên ông trong đó.

Nguyễn Đình Đăng

Mozart qua đời ngày 5/12/1791 ở tuổi 35.

Ông được an táng tại nghĩa trang St. Marx Vienna (Áo), nhưng bây giờ không ai biết vị trí chính xác ngôi mộ của ông.

Khi chôn, thi hài ông đã được đặt trong một quan tài bằng gỗ và được chôn trong một h cùng với 4 - 5 quan tài khác. Vị trí ngôi mộ đã được người ta cắm mốc đánh dấu. Đây là cách chôn phổ biến thời đó đối với các gia đình có thu nhập trung bình (Khi chết Mozart không giàu, thậm chí còn nghèo). Việc an táng vài người trong một ngôi mộ là một nghi thức đàng hoàng thời đó, chứ không phải là chôn chung lẫn lộn trong một mộ tập thể lớn.

Tuy nhi
ên, sau khi Mozart mất khoảng 5 - 15 năm, mộ ông đã được cải táng: mộ được đào lên để lấy chỗ chôn những người khác. Xương được cho vào tiểu nhỏ hơn và đem chôn chỗ khác. Vì thế vị trí ngôi mộ của Mozart đã bị thất lạc.

V
ào năm 1902 Quỹ Mozarteum Salzburg đã được tặng một hộp sọ được cho là của Mozart, nghe nói do một người đào huyệt giữ lại khi cải táng. Năm 2006, các nhà khoa học đã thử DNA (so sánh với DNA lấy từ xương của những người trong gia đình Mozart). Tuy nhiên họ đã không tìm thấy một mối liên hệ nào cả.

Mozart không phải thiên tài duy nhất mà đến nay không ai biết mộ.

Danh hoạ thời Baroque Caravaggio mất năm 1610 ở tuổi 39 đến nay cũng không biết được chôn ở đâu.

Nhà soạn nhạc kiệt xuất Haydn (mất năm 1809 ở tuổi 77). Khi cải táng vào năm 1820, người ta phát hiện sọ của Haydn đã biến mất!

Năm 1898, khi Tây Ban Nha cải táng mộ của danh hoạ Goya (mất năm 1828 tại Pháp) để đưa hài cốt của ông về nước, người ta cũng không tìm thấy sọ của Goya! Trưởng lãnh sự Tây Ban Nha tại Bordeaux (Pháp) khi đó đánh điện về Madrid (Tây Ban Nha) thông báo: "Bộ xương Goya không đầu. Xin chỉ thị." Madrid trả lời: "Có đầu hay không đầu cũng đem về."

Albert Einstein (mất năm 1955 ở tuổi 76) được hoả táng và tro được rắc trên một con sông không ai biết tại New Jersey (Mỹ). Não của ông được giữ lại.

vu ngoc linh

do la cau chuyen cua nhac si daa tinh

thao

sao den bay gio cac nha khoa hoc chua tim ra dau ver cuoi cung cua mozart?ma trong khi do lai co mot ngia trang that hoanh trang khac ten ong trong do that nuc cuoi!

 

thao

that la trong luc do bethoven co cam xuc doi dao de sang tac ban nhac hay den the

 

TAKYVINH

LAN DAU TIEN TOI DUOC NGHE BAN NHAC NAY TRONG PHIM SU TRUONG SAPAEV DAO DIEN DA CHO MOT TEN TUONG DUC QUOC XA CHOI BAI NAY TRONG DEM TRUOC TRAN DANH HAN CHOI RAT HAY .Y DO CUA DAO DIEN RAT CAO TAY VI DA DANH GIA CAO KE THU .THANG MOPT KE THU XUNG TAM MOI THAT LAANH HUNG .XIN NHO DO LA PHIM THOI XOVIET DUNG DAY. BAN NHAC NAY QUA HAY KHONG DAM KHEN THE NAO CHO XUNG .

YamiRyou

mình cảm nhận được sự cô đơn...tuyệt vọng...hy vọng......rồi lại thất vọng...có lẽ ông ấy thất tình thật...hoặc gặp 1 sự cố gì đó khiến ổng đau khổ đến vậy....T____T

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác