Trang chủ | Thứ bảy, 18/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14132648
Trang chủ » Nghe nhìn

BÀI HÁT HAPPY BIRTHDAY TO YOU “GIÀ” 114 TUỔI

Thứ tư, 19/01/2011

Pipi

Có lẽ không ai còn xa lạ với giai điệu của ca khúc "Happy Birthday to you" ("Chúc mừng sinh nhật") nhưng những câu chuyện thú vị xung quanh nó thì không phải người nào cũng biết, nhân dịp tháng đặc biệt này, ta cùng tìm hiểu nhé.


"Happy Birthday" ra đời từ năm 1893, xuất phát ban đầu chỉ là một giai điệu đơn giản do một giáo viên mẫu giáo vùng Kentucky (Hoa Kỳ), bà Mildred Hill nghĩ ra. Cho đến nay, không ai khẳng định chắc chắn liệu đây có phải là một sáng tác hoàn toàn mới hay chỉ là một phóng tác từ một đoạn nhạc dân gian nào đó; chỉ biết rằng, bấy giờ, sau khi được người em gái Patty Hill (cũng là một giáo viên) viết thêm phần lời, giai điệu đó đã trở thành một ca khúc rất dễ thương cho trẻ em, có tên gọi là "Good Morning to All" ("Xin chào buổi sáng").

Lúc đầu, các giáo viên thường hát "Good Morning to All" như một lời chào, đón các bé mỗi sáng đến nhà trẻ. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện trong một cuốn sách nhạc vào cuối năm đó, bài hát trở nên nổi tiếng và được trẻ em rất yêu thích. Thay vì nghe các cô, bọn trẻ tự hát với nhau và thậm chí bắt đầu thay đổi một số ca từ cho hợp với các hoàn cảnh khác nhau.

Người ta cho rằng, khi lũ trẻ thích giai điệu của "Good Morning to All" đến mức đòi hát nó trong các bữa tiệc sinh nhật, thì đó cũng là lúc phần lời "Happy Birthday" ra đời và tác giả không ai hết, chính là những em bé của nước Mỹ.

Năm 1924, "Good Morning to All" lại có trong một cuốn sách khác với "Happy Birthday" được sử dụng như lời hai. Bài hát bắt đầu thu hút sự chú ý, lần này không phải chỉ của trẻ em mà của cả nền công nghiệp giải trí Hoa Kỳ. Tiêu đề và phần lời nguyên bản bị lãng quên, thay vào đó là sự phổ biến của cái tên "Happy Birthday" và phần ca từ mới.

Năm 1934, một người họ Hill khác là Jessica Hill đã quyết định đăng ký bản quyền ca khúc cho hai người chị của mình, với cái tên chính thức là "Happy Birthday". Luật bản quyền không có tác dụng nếu bài hát được sử dụng vì các mục đích cá nhân phi lợi nhuận (như trong các bữa tiệc sinh nhật...). Tuy nhiên, nếu một nhóm người lớn hơn quy mô gia đình, hát "Happy Birthday" trong một sự kiện nào đó, có tính thương mại như trong một bộ phim, một chương trình quảng cáo, một trận đấu thể thao... thì họ sẽ phải trả một số tiền không nhỏ.

Jessica Hill đã lập hẳn ra một quỹ có tên "Hills Foundation" dành cho vấn đề bản quyền của "Happy Birthday". Theo thống kê, cho đến tận năm 2030 (khi quyền tác giả của ca khúc hết hiệu lực), mỗi năm số tiền tác quyền mà "Hills Foundation" nhận được đều lên tới vài triệu đôla Mỹ.

Trải qua hơn một thế kỷ, không biết đã có bao nhiêu thế hệ người lớn và trẻ em cùng đón chào tuổi mới trong những giai điệu của "Happy Birthday", khiến nó trở thành ca khúc được hát nhiều nhất trên thế giới, với nhiều ngôn ngữ khác nhau nhất.

Một kỷ lục về khoảng cách liên quan tới "Happy Birthday" thường được mọi người nhắc tới, đó là vào năm 1969, bài hát đã được cất lên chúc mừng sinh nhật giám đốc cơ quan nghiên cứu vũ trụ Mỹ NASA, ông Christopher Kraft, bởi phi hành đoàn trên tàu Apollo 9 lúc đang... lơ lửng ngoài trái đất.

(Nguồn:my.opera.com)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác