Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296213
Trang chủ » Ca khúc

THẾ GIỚI KHÔNG CHIẾN TRANH - TRẦN MẠNH HÙNG

Chủ nhật, 09/01/2011

Trần Mạnh Hùng

THẾ GIỚI KHÔNG CHIẾN TRANH

SÁNG TÁC: TRẦN MẠNH HÙNG

TÁC PHẨM ĐƯỢC GIẢI NHẤT HỘI NHẠC SĨ VIỆT NAM 2010

Ý kiến bạn đọc

Bùi Bài Hoà
Đề nghị đưa cả tổng phổ lên để mọi người có điều kiện tìm hiểu sâu thêm về chuyên môn của tác phẩm. Nhất là những tác phẩm được giải chuyên nghành của Hội nhạc sĩ. có nên không khi quy định: khi đưa những tác phẩm được giải trên vnmusic thì phải có tổng phổ đi kèm? Tôi thì nghĩ là nên và rất nên, vì thế mới thể hiện tính chuyên nghiệp. Mong vnmusic cho ý kiến.

vnmusic
Tổng phổ phải chờ scan và chuyển sang định dạng pdf. Vnmucsic hiện quá thiếu người để có thể xử lí nhiều việc một lúc. Theo bạn, cứ có gì trong tay là vnmusic cung cấp ngay hay nhất thiết phải ràng buộc việc post bài vào những quy định này nọ?

Phạm Văn Vàng
Chỉ khi nào mỗi CA KHÚC MỚI của Việt Nam đều có 1 bản phần đệm bằng piano của tác giả, ví dụ: cao cấp như của Schubert, Tchaikovsky, Rakhmaninov, Debussy hay bình dân như ABBA, Beatles, BoneyM…cũng đều có đầy đủ bản piano. Thì lúc đó, tất cả các bản phối, dù phối cho nhạc điện tử, hay dàn nhạc gì đi nữa, đều phải dựa trên cơ sở bản piano này, Nghĩa là mỗi bài hát, luôn luôn có cố định một phần đệm. Thì lúc đó mới có thể nói đến chuyện tiến lên chuyên nghiệp được. Vì vậy, theo tôi, chỉ cần đơn giản đưa bản nhạc piano lên Vnmusic là đủ, không cần thiết phải đưa lên tổng phổ (bởi vì tổng phổ cũng từ đó mà ra). Vincent D’indy (1851 –1931) một nhạc sĩ và nhà sư phạm âm nhạc nổi tiếng của Pháp đã nói “Giá trị một bản nhạc sẽ lộ nguyên hình qua bản rút gọn cho piano”

THIÊN TOÀN

Thật là vô lý ! Nghe là có thể hiểu được tất cả rồi. Nhiều khi tác giả viết ca khúc gồm có giai điệu và lời bài hát, còn việc phối khí do một nhạc sĩ khác thực hiện, thì lấy đâu ra tổng phổ hòa âm. Nếu như yêu cầu có "music sheet" (bản nhạc) gồm có giai điệu (melody) và lời bài hát (lyric) thì đúng hơn ! Không nhất thiết đòi hỏi phải có phần đệm piano. Ở nước ngoài cũng thế có rất nhiều ca khúc bán ra trên thị trường vẫn không có phần đệm piano. Tùy theo nhu cầu - công việc, chứ không nhất thiết là phải có phần đệm piano. . . . mới gọi là chuyên nghiệp. Ca khúc có thể do nhạc sĩ này viết nhưng phần đệm piano có khi do nhạc sĩ khác soạn vẫn được, có khi còn hay hơn nữa là khác! Tham khảo sách nhạc nước ngoài (xem cho kỹ) sẽ thấy Music by : . . . . . . .

vàng anh

Chuyên hay không chuyên nghiệp cứ nghe tác phẩm của nhạc sỹ sẽ thấy, cũng có nhiều NS không viết được phần đệm cho ca khúc của mình nhưng nghe ca khúc của họ cũng hay đấy chứ, có lẽ họ "nhờ" nhạc sỹ khác phối, như thế thì tính chuyên nghiệp tn được và tất nhiên như thế thì đứa con mình đẻ ra lại không giống mình đâu.điều đó chỉ có ở VN. đã là NS thì phải phối được bài của mình chứ!

thientoan

Danh từ "Nhạc Sĩ" Đề tài này đã được tranh luận nhiều, khắp nơi! Ngay cả trong thuật ngữ tiếng Anh "SongWriter" nghĩa là "viết ca khúc" thế nhưng không viết ra được thì gọi là gì ?

Quan trọng là cái "Idea" thôi ! Viết ra được hay không là do trình độ Nhạc Lý Cơ Bản & trình độ Hòa Thanh, có thể là hay hoặc dở, Nếu đã là nhạc sĩ mà không viết ra được Idea của mình thì ai gọi - ai phong là nhạc sĩ ?!

Có người có tư duy tốt - nghĩ ra một giai điệu và ca từ hay, đẹp . . . nhưng không biết ký âm pháp nên không thể ghi lại tư duy của mình, thế người đó có thể gọi là nhạc sĩ sao ? "Melody" còn ghi ra không được thì lấy đâu mà ghi ra phần đệm cho Piano hay tổng phổ nhiều nhạc cụ ? !

Việc đưa tổng phổ - phân phổ lên website hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. . . . trình độ hay không cũng không hẳn căn cứ vào bản tổng phổ hay phân phổ ! !

 

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác