Trang chủ | Thứ bảy, 18/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14132653
Trang chủ » Phiếm bàn

NHẠC SINH HOẠT TẬP THỂ: HÀO KHÍ MỘT THỜI

Thứ sáu, 24/12/2010

Xuân Sơn - Minh Tâm

Nâng cao lá cờ hướng đạo nhuộm oai hùng sáng ngời - Ta cùng đi, cùng xây đời mới - Vui tươi hát ca đi trên con đường lạ, chúng ta nguyền, thẳng tiến xông pha - Anh em ơi!

Rèn cánh tay sẳn sàng - Anh em ơi! Rèn trái tim vững vàng - Tiếng kêu gọi xin ai chớ quên - Anh em ơi! Kìa nước non đang chờ - Anh em ơi! đại nghĩa luôn tôn thờ - Chúng ta nguyện kiên tâm tiến lên - Hướng Đạo Việt Nam, đuốc thiêng soi đường - Hướng Đạo Việt Nam, khó khăn coi thường - Luôn luôn ta bền gan, rèn tâm hồn trong sáng, dâng cho nước non nhà, muôn đời điểm tô cho xã hội rạng ngời, chúng ta một lời! (Hành khúc hướng đạo, Lưu Hữu Phước)

Lời bài hát cộng đồng đó tiếp tục vang lên trong các chương trình sinh hoạt hàng tuần của các đội nhóm sinh hoạt. Và với hàng loạt ca khúc quen thuộc có từ thời hướng đạo sinh Việt Nam ở thế kỷ trước đang được thế hệ hôm nay tiếp tục sử dụng, cho thấy dòng nhạc hùng ca này có quá ít ỏi sự kế thừa. Nói một cách khác, chưa thấy được sự phong phú của những ca khúc mới dành cho mảng sinh hoạt cộng đồng được các nhạc sĩ đầu tư sáng tác.

Bài ca ái quốc

Tài liệu của tổ chức Hướng đạo Việt Nam cho rằng xu hướng nhạc hùng là những bài hát hướng đạo. Các huynh trưởng trong phong trào hướng đạo Việt Nam đã lợi dụng sự có mặt hợp pháp của tổ chức hướng đạo để phổ biến những bài ca yêu nước. Trước tiên, cũng như cái lối soạn bài Ta theo điệu Tây của Huỳnh Thủ Trung tức Tư Chơi, các huynh trưởng nhờ các thi sĩ làm lời ca tiếng Việt cho những bài có sẵn của Pháp. Ví dụ bài "La Joie Scoute" đã có lời ca tiếng Việt soạn bởi nhà thơ Thế Lữ với nhan đề "Trên đường vui": Anh em ơi cùng nhau bước lên đường - Ta hát bài ca thiên nhiên - Dù mưa gió bão bùng ta cứ tới - Cùng hát lên cho đời sáng tươi - Dù khó nguy chúng ta đừng lui...

Bài "Joyeux Aurevoir", bài hát tạm biệt của hướng đạo sinh cũng có lời ca của Thế Lữ, khởi đầu bằng câu: Vì đâu anh em chúng ta - Giờ đây sắp cùng bùi ngùi xa cách - Cớ sao ta không cầu mong - Rồi đây có ngày còn hòng gặp nhau - Cách xa nhưng ta hằng vui - Vì nay ta biết còn ngày sung sướng - Cách xa nhưng ta hằng mong - Có ngày mình còn gặp nhau.

Mới đầu còn nhờ thi sĩ có cảm tình với phong trào hướng đạo soạn lời ca, sau rồi các huynh trưởng tự soạn lấy, chẳng hạn một bài hát kêu gọi đoàn kết của Ngô Bích San, dùng điệu dân ca của Hoa Kỳ là bài "Clementine": Một cây tiêu điều - Hai cây tiêu điều - Trời mưa cuốn, ắt tan tiêu! - Cùng chung góp sức - Trong cuộc sống hùng - Lập chiến công dài với nước non...

Ở đây cần thấy rằng những điệu hát hướng đạo của Pháp hay của Anh, Mỹ đâu có chứa đựng tinh thần yêu nước, đâu có phải là những bài xưng tụng các vị anh hùng lập chiến công con vui tươi cười, vui múa ca, vui nghe lời, vui tiến xa, nhưng mục đích là phải theo gót bao đấng anh hùng để xứng danh cháu con Tiên Rồng. Ðây là bài ca hướng đạo nhưng cũng là bài ca ái quốc nữa. Ngay trong năm 1938, khi phong trào Nhạc Cải Cách đang rầm rộ với hàng loạt nhạc phẩm xu hướng tình cảm được ra đời, hai tập nhạc hướng đạo ca cũng đã được phát hành. Ðó là tập "Ðời vui sướng" của Phạm Văn Xung và "Tiếng chim ca" của Lưu Ngọc Văn và Ðào Văn Thiệt.

Cả hai tập đều là những bài hát ngoại với lời ca tiếng Việt, xưng tụng sự vui sống và cũng đã có sự mai phục tình yêu nước yêu nòi của người Việt Nam ở trong các bài ca hướng đạo. Giống như tiến trình của loại nhạc tình trong những năm thử thách, nhạc hướng đạo dần không vay mượn các điệu Tây phương nữa, mà là những bài rút âm hưởng từ các bài hát cải lương của gánh Trần Phềnh, như bài "Vui ca lên": Vui ca lên nào anh em ơi - Hát cho đời thắm tươi - Dầu thấy khó đừng mau chân lui - Ta cứ tiến lên đường - Dầu sương mưa rơi lòng ta thêm tươi - Chớ bao giờ có quên - Cùng cất tiếng cười vang trong mây - Cho bao người đều vui - Vui ca lên nào anh em ơi - Chớ đau buồn khóc than - Ðời tươi thắm vì trong sương mai - Vui ca hát vang lừng - Kìa chim trên cây - Kìa ong trên hoa - Bướm tung trời thiết tha - Cùng ham sống và vui quanh năm - Tô thắm tươi đời hoa...

Anh hùng ca

Từ chủ đề vui sống, những bài hát hướng đạo tiến xoáy vào chủ đề yêu nước với những bài hát xưng tụng các anh hùng xưa: Anh hùng xưa nhớ hồi là hồi niên thiếu - Dấy binh lấy lau làm cờ - Quên mình là mình giúp nước - Dấn thân khắp nơi nguy nàn - Ngàn thu lừng danh đất nước - Sứ quân khắp nơi kinh hoàng - Tiếng lừng nước Nam...

Bài hát hướng đạo trên đây của Lưu Quang Thuận dường như đã vượt ra khỏi lĩnh vực hướng đạo để trở thành một trong những anh hùng ca đầu tiên của tân nhạc Việt Nam.

Qua tới năm 1939 thì đã có những bài hát hoàn toàn Việt Nam mới. Những bài này không còn do các hướng đạo sinh soạn ra nữa. Nó là của những người tiên phong trong phong trào âm nhạc cải cách, ngoài những bài có xu hướng nhạc tình cảm thường thường là những bài hát buồn, còn muốn đưa ra những bài hát vui, vô hình trung tạo cho tân nhạc một xu hướng mới gọi là xu hướng nhạc hùng. Trước hết, năm 1939 là lúc Pháp bị thất trận ngay lúc khởi đầu cuộc thế chiến hai. Ðức Quốc xã của Hitler chiếm một phần lớn của nước Pháp, chính phủ bù nhìn của Thống chế Pétain vẫn còn nắm được các nước thuộc địa, bèn đưa ra một phong trào gọi là Phục Hưng, vận động các thanh niên nam nữ ở các thuộc địa tham gia các tổ chức thể thao, hướng đạo... với hi vọng có thể dùng họ để có ngày sẽ giải phóng "mẫu quốc". Một số bài hát của Pháp được tung ra để suy tôn thống chế Pétain như "Maréchal", "Nous Voilà", hay kêu gọi thanh niên như "Debout Jeunesse", "Relè-vement"... Nhưng tại Việt Nam, giữa lúc tân nhạc đang được thành lập, sự phản ứng của thanh niên đối với thái độ của nhà cầm quyền Pháp là đưa ra những bài hát không phải để xưng tụng "mẫu quốc"' đang thất trận, mà là để nung nấu lòng yêu nước và chí quật khởi của tuổi trẻ. Trong giới sinh viên có Hoàng Gia Linh viết bài "Việt Nam bất diệt", có Lưu Hữu Phước với "Tiếng gọi sinh viên"... Trong giới nhạc sĩ tài tử có Hoàng Quý viết những bài hát cho các cuộc lửa trại của hướng đạo như "Ðêm trong rừng", "Trên sông Bạch Ðằng"...

Thế là trong tổ chức hướng đạo cũng như trong giới sinh viên học sinh bỗng nổi dậy phong trào hát những bài tân nhạc vui tươi hùng mạnh, và loại nhạc thanh niên, lịch sử ca đã ra dời, vô cùng phong phú, đóng góp rất nhiều vào cuộc cách mạng mùa Thu năm 1945.

(Nguồn: ANVN 14)

Ý kiến bạn đọc

Phan Ba Kiet
Toi thich bai viet nay vi noi den tinh dich thuc trong thoi diem bay gio,nhung bai do mang nhieu dieu bo ich cho xa hoi :vui choi sinh hoat dung cho moi lua tuoi, huong den cai tot cai dep trong doi song, yeu con nguoi, yeu thien nhien, giao duc... tu do dan den yeu dat nuoc bang chung la nhung nguoi di truoc da thuc hien tot va la nhung nguoi cong hien cho dat nuoc nhu : Hoang Dao Thuy, Ta Quang Buu,Hoang Giac,Luu Huu Phuoc,Phan Huynh Dieu,Kha Van Can.....rat nhieu.Nhung bai hat do ngay nay van con vai noi vang len mot cach kha khiem ton.Cac to chuc doan the hien nay van su dung nhung bai hat " Huong dao" do, bay gio ho hat luon nhung bai Du ca,cong dong sinh hoat thoi tam chiem,....Hien nay nha nuoc ta chua cho phep Huong dao Viet Nam phuc hoat vi ly do nao do. Mong nhung bai hat tren duoc vang mai trong ta.

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác