Trang chủ | Thứ sáu, 19/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15274790
Trang chủ » Nhạc sĩ

NGUYỄN LÂN TUẤT - MỘT NHẠC SĨ VIỆT TRÊN ĐẤT NGA

Thứ tư, 22/12/2010

NTD

Nhạc sĩ Lân Tuất

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Lân Tuất là người Việt Nam đang công tác tại Nhạc viện Novoxibirsk hội viên Hội nhạc sĩ Nga và Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong dịp về Matxcơva dự Đại hội lần thứ X và kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập Hội nhạc sĩ Liên bang Nga, chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện với giáo sư - ông là người Việt Nam có thời gian sống và hoạt động âm nhạc lâu nhất ở Liên bang Nga.

Ông Nguyễn Lân Tuất sắp bước sang tuổi 77, ở độ tuổi mà mọi người Việt Nam đã phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, nhưng ông còn phong độ, đi lại nhanh nhẹn, xử lý công việc và nói chuyện hoạt bát. Hiện nay ông vẫn đang làm việc và tiếp tục sáng tác tác phẩm âm nhạc để góp phần cống hiến cho sự nghiệp phát triển âm nhạc Nga và Việt Nam. Trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội lần thứ X và kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập Hội nhạc sĩ Liên bang Nga (13/12/2010)  ở Matxcơva, ông có một tác phẩm mang tên “Cầu nguyện” được Ban tổ chức chọn và công diễn. Đây là tác phẩm ông viết cho tứ tấu đàn dây mang âm hưởng dân ca Việt Nam có xen lẫn âm thanh của tiếng mõ, có cả lời cầu nguyện, tiết mục lần đầu tiên biểu diễn đã mang lại sự tán thưởng nhiệt liệt của người xem bỡi tính độc đáo của nó.

 

Các nghệ sỹ LB Nga biểu diễn tác phẩm Cầu nguyện của GS. Nguyễn Lân Tuất tại buổi hòa nhạc chào mừng Đại hội nhạc sỹ LB Nga lần X

 

Tháng 9/1959, ông Nguyễn Lân Tuất được cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận (Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam lúc ấy) cử sang Liên Xô học tập chuyên ngành lý luận âm nhạc tại Nhạc viện L-vốp (Ucraina hiện nay). Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển sang học ngành sáng tác tại Nhạc viện Leningrat, người thầy dạy ông là giáo sư Mnatsacanian – học trò cuối cùng của thiên tài âm nhạc Shostakovich. Kết thúc quá trình học tập tại Nhạc viện Leningat, ông về công tác tại Nhạc viện thành phố U-Pha, thủ đô của nước cộng hòa tự trị Bashkira. Trong thời gian này, ông  cùng các đồng nghiệp đã đào tạo nhiều thế hệ học trò, những người sau này đã trở thành những nghệ sỹ có tên tuổi của Liên Xô và Liên bang Nga.

Trong thời gian làm việc tại U-pha, ông đã học nghiên cứu sinh tại Học viện âm nhạc, sân khấu và điện ảnh tại Leningrad và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ với đề tài “Sân khấu và âm nhạc chèo”. Từ luận án này mười năm sau ông đã hoàn thành sách “Sân khấu truyền thống Việt Nam” và được chọn làm sách giáo khoa chính thức để giảng dạy trong các trường Đại học nghệ thuật của Liên bang Nga. Sách này đã được tái bản lần thứ 2 và dịch sang tiếng Anh. Và đây, lần đầu tiên trên thế giới đã có một cuốn sách bằng tiếng ngoại quốc nói về toàn bộ đa dạng Sân khấu truyền thống của nước ta.

Từ năm 1984, ông được mời về công tác tại Nhạc viện thành phố Novoxibirsk, đây là nơi ông sống và làm việc lâu nhất; từ một giảng viên ông đã được tín nhiệm vào chức vụ phó chủ nhiệm khoa sáng tác của Nhạc viện, đó là một ví trí hiếm có được đối với người nước ngoài khi công tác tại các Nhạc viện của Liên bang Nga. Sau 20 năm giữ chức vụ này đến tuổi 70 ông xin nghỉ trách nhiệm tổ chức này và bây giờ “chỉ” làm giáo sư giảng dạy cho Nhạc viện. Ngoài công việc là một nhà khoa học, giảng viên giảng dạy môn sáng tác âm nhạc, ông Nguyễn Lân Tuất còn có uy tín với cộng đồng và chính quyền địa phương nên đã được bầu vào Nghị viện xã hội tỉnh Novoxibirsk. Đồng thời ông đã và đang giúp đỡ bà con cộng đồng tại vùng này trên cương vị là Chi hội trưởng Chi hội người Việt tại  thành phố Novoxibirsk.


Là người con cả trong một đại gia đình trí thức, có truyền thống hiếu học của cố giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân, giáo sư Nguyễn Lân Tuất tuy ở tuổi thất tuần, nhưng ông vẫn kiên trì với con đường nghiên cứu và học tập. Ngày 21/9/2009 (hai tuần trước khi tròn 75 tuổi), ông đã bảo vệ thành công ở Xanh – Petecbua luận án tiến sĩ khoa học với đề tài “Sân khấu truyền thống Việt Nam hiện đại” tại Trường Đại học sư phạm Quốc gia Liên bang Nga ( “phá kỷ lục” người có tuổi cao nhất bảo vệ thành công luận án tiến sỹ khoa học tại học viện này).  Như vậy là ông đã trở thành người đầu tiên và độc nhất có học hàm Tiến sỹ khoa học trong ngành Sân khấu ở Việt Nam.


Những tác phẩm tiêu biểu ông đã sáng tác những năm1954 – 1959 như “ Người con gái Việt”,  “Như một cánh diều”, “Biển miền Nam quê hương em” đã được phổ biến ở trong nước, và đến nay vẫn còn được nhớ tới và biểu diễn. Đặc biệt, năm 2006 bản giao hưởng “Tổ quốc tôi” mà ông sáng tác ra từ năm 1984 đã được 2 đêm liền  công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội (do Nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy)  được người xem hoan nghênh nhiệt liệt.

 

Với những công lao và đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc, giáo sư Nguyễn Lân Tuất đã được nhà nước Liên bang Nga tặng danh hiệu “Nghệ sĩ công huân” (2001), huân chương hữu nghị (2008); được Việt Nam phong “Vinh danh nước Việt (2006) và hiện đang được đề cử lên Giải thưởng quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Trong gia đình cố nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân có 7 người con, 6 người đã thành đạt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, riêng ông Nguyễn Lân Tuất “lạc loài” sang lĩnh vực nghệ thuật, và bây giờ trong gia đình ông đã trở thành một gia đình của ngành âm nhạc. Vợ ông bà Xvetlana hiện là phó giáo sư dương cầm Nhạc viện Novoxibirsk, bà cũng được phong danh hiệu “ Nghệ sĩ công huân Liên bang Nga”; Natalia - con gái ông là nghệ sỹ đàn organ Nhà hát  thành phố Novoxiabirsk, và cháu ngoại ông, thiếu nữ Alina hiện là người cầm đầu một Ban nhạc “Roc” của thành phố. Ở tỉnh Novoxibirsk chỉ có 2 gia đình mà cả chồng lẫn vợ đều là nghệ sĩ công huân, gia đình của nhà giáo người Nga gốc Việt ông Nguyễn Lân Tuất là một trong 2 gia đình đó.

 

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Lân Tuất, công dân Việt Nam sống ở nước Nga  đã trở thành người nổi tiếng! Là một người Việt Nam đã khẳng định được tài năng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hai nền âm nhạc, ông cũng đã góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác về văn hóa văn nghệ Nga - Việt. Ông là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga và của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Hội người Việt Nam tại LB Nga

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác