Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296271
Trang chủ » Tin chung

HỨA RỒI, NHỚ NHÉ

Chủ nhật, 12/12/2010

Diệp Văn Sơn

Hứa rồi, nhớ nhé - tên một bài hát do đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên sáng tác và trình bày khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 19 - cho thấy một kết thúc có nét văn hóa chấp nhận được. Không hẳn chỉ để tươi vui, giảm stress mà là... nhớ nhé, hứa rồi, khi chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa VII.

Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa VII vừa qua (7-10/12) tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, với sự đăng đàn của Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Trần Quang Phượng; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Công Minh và Phó giám đốc Công an thành phố Phan Anh Minh, nhiều nhóm vấn đề bức xúc trên địa bàn thành phố đã được đặt ra như tình trạng sụt lún trên nhiều tuyến đường nội đô; hiệu quả đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố trong thời gian qua; công tác cải cách hành chính trong hoạt động cấp phép đầu tư; nạn đua xe trái phép.

Chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hồ Chí Minh lần này, đã có 130 chất vấn của 14 đại biểu HĐND TP gửi đến Lãnh đạo 23 sở, ngành và đơn vị của TP. Trong một ngày diễn ra phiên chất vấn, đã có 41 lượt đại biểu và 6 ý kiến cử tri trực tiếp chất vấn Lãnh đạo các Sở, ngành; Thường trực HĐND TP cũng đã nhận được hơn 100 cuộc gọi từ cử tri thành phố...

Không cứng nhắc tuân theo kịch bản chương trình đã được HĐND thành phố thông qua, danh sách Giám đốc các sở, ngành trả lời chất vấn tại kì họp được điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở diễn biến thực tế của phiên chất vấn.

Những lát chụp cắt lớp

Riêng Sở GD-ĐT TP.HCM, tại kỳ họp lần này đã nhận được 5 câu hỏi. Các câu hỏi tập trung chủ yếu vào thực trạng bạo lực học đường (BLHĐ) - nguyên nhân và biện pháp giải quyết. Xung quanh vấn đề này, các Sở Công an TP, Sở Thông tin Truyền thông cũng có tham gia trả lời, bởi BLHĐ không chỉ là trách nhiệm của duy nhất ngành GD-ĐT...

Tại kỳ họp lần này, Sở Công an TP cũng nhận được 7 câu hỏi từ các đại biểu HĐND. Trong đó tập trung chủ yếu vào tình trạng đua xe và tội phạm. Về tội phạm, Đại tá Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP cho biết, từ đầu năm đến nay xảy ra 49 vụ giết người do mâu thuẫn bộc phát (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2009). Tính bạo lực của các vụ án này rất cao, thậm chí là tàn bạo - có nhiều người chết và bị thương trong 1 vụ.

Dư luận cứ lên án là BLHĐ gia tăng nhưng thực ra trong số 49 vụ giết người chỉ có 2 vụ xảy ra ở khu vực trường học, có 3 vụ đối tượng và nạn nhân là học sinh. Và 2 vụ xảy ra ở trường học không xảy ra ở trường phổ thông mà là trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhưng điều đáng buồn là có tới 21% đối tượng và nạn nhân là trẻ vị thành niên, số đối tượng dưới 30 tuổi chiếm một tỷ lệ lớn. Điều này cho thấy văn hóa ứng xử của giới trẻ có vấn đề, đạo đức suy thoái", Đại tá Minh nhấn mạnh.

Đại tá Minh cũng cho biết đang tích cực phối hợp với Sở GD-ĐT, Thành đoàn TP.HCM để giáo dục học sinh, sinh viên tránh xa BLHĐ...

Nhận xét về phần chất vấn và trả lời chất vấn, đại bộ phận cử tri  cho rằng trong kỳ họp này đại biểu hỏi rất sát vào trọng tâm vấn đề và các giám đốc trả lời cụ thể những vấn đề bức xúc hiện thời của cử tri.

 

Một con đường, 8 ông chủ trực tiếp quản lý

Trong số các giám đốc sở, ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, Sở Giao thông vận tải nhận được nhiều chất vấn hơn cả (21 câu). Nội dung các chất vấn tập trung vào tiến độ thực hiện các công trình giao thông, tình hình sụt lún và vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố.

Mở đầu phần trả lời chất vấn của mình, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Trần Quang Phượng đi thẳng vào vấn đề nóng, đang được dư luận thành phố đặc biệt quan tâm là tình hình sụt lún, hay còn gọi là các hố tử thần, xuất hiện ngày càng nhiều ở các tuyến nội đô, gây khó khăn và nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông; nguyên nhân do đâu và trách nhiệm của Sở như thế nào?

Theo Giám đốc Trần Quang Phượng thì trong số 57 hố tử thần xuất hiện trên địa bàn thành phố thời gian qua có 36 vụ không phải do tác động của thi công, tái lập mặt đường (chiếm 63,2%) và 21 vụ xảy ra trong quá trình thi công (chiếm 36,8%). Những con số này cho thấy, việc tái lập mặt đường trong thời gian qua không gây nên một hố tử thần nào mà chỉ gây lún cục bộ (?). Theo đó, nguyên nhân xuất hiện hố tử thần là do các công trình hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp, nền đất yếu và chủ yếu là do việc khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát chặt chẽ, làm nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật lún không đều...

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, Giám đốc Trần Quang Phượng khẳng định: một con đường có tới 8 ông chủ trực tiếp quản lý thì không thể đổ lỗi cho Sở Giao thông - Vận tải.

Bất ngờ trước trả lời của Giám đốc Trần Quang Phượng, ĐB Võ Văn Sen cho rằng, không thể đưa ra nguyên nhân chung chung như vậy được, phải có một kết luận khoa học và chứng minh đàng hoàng.

Là địa phương trực tiếp gánh chịu hậu quả của tình trạng sụt lún, chủ đề này tiếp tục được đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh chất vấn Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải thành phố, là sự kết nối giữa diễn đàn lớn QH và nghị trường nhỏ là HĐND TP làm nên hiệu ứng lan tỏa nhằm đẩy vấn đề đi đến cùng, đáp ứng mong mỏi của cử tri.

"Hố tử thần" là một vấn đề mà các đại biểu rất quan tâm tại kỳ họp HĐND TP lần này l, bởi đây chính là vấn đề mà cử tri thành phố vô cùng bức xúc. Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo chất vấn: "Từ ngày 15-7 đến nay thành phố đã có 59 vụ sụt lún. Sở Giao thông Vận tải cho biết trong 6 tháng tới có thể chấm dứt tình trạng này không?". Ông Trần Quang Phượng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tái khẳng định 6 tháng tới sẽ giải quyết xong.

Hứa rồi, nhớ nhé

Tất nhiên, vẫn còn những giám đốc sở né trách nhiệm, đổ lỗi cho cơ chế, cho tập thể... nhưng không khí chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hồ Chí Minh nhìn chung là dân chủ, trách nhiệm, xây dựng với mong muốn đi đến cùng những vấn đề đại biểu HĐND và cử tri TP quan tâm - Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo kết luận.

Với sự sâu sát và tâm huyết, đại biểu HĐND đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong việc góp phần làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra nhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Với sự tích cực hợp tác, trả lời khá thẳng thắn, chân thành và chủ động đối thoại của lãnh đạo hầu hết các sở, ngành, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần này của HĐND TP Hồ Chí Minh được chủ tọa điều hành ví như một cuộc "chụp cắt lớp" những vấn đề, vụ việc cụ thể người dân TP quan tâm, day dứt, bức xúc.

Là kỳ họp gần như cuối cùng của nhiệm kỳ HĐND TP Khóa VII, Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo nhắn nhủ: trước những vấn đề người dân đặt ra, phải có sự cộng đồng trách nhiệm, phối hợp ngang, phối hợp dọc và đối với những vụ việc cụ thể, trong nội bộ UBND TP nên phân công trách nhiệm rõ ràng, có nhạc trưởng trong xử lý những vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn.

Hứa rồi, nhớ nhé - tên một bài hát do đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên sáng tác và trình bày khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 19 - cho thấy một kết thúc có nét văn hóa chấp nhận được. Không hẳn chỉ để tươi vui, giảm stress mà là... nhớ nhé, hứa rồi, khi chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa VII.

Nguồn: VNN

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác