Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288172
Trang chủ » Thanh nhạc

CÒN VANG MÃI KHÚC CA HÀO HÙNG ĐẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUI

Thứ bảy, 11/12/2010

Nguyễn Quốc Đông

Khi đến Vũng Tàu ngày 22/4/2010 để dự Đại hội nhạc sĩ miền Đông Nam bộ,tôi đã biết nhạc sĩ Hoàng Hà làm việc tại thành phố biển nầy đã lâu (từ năm 1986) vào phòng họp của The Imperial hotel định sang chào ông,chưa gì ông đã tươi cười sang đoàn Tây Ninh niềm nở hỏi thăm làm chúng tôi rất xúc động

-Nghe tên tuổi chú đã lâu với bài hát Đất nước trọn niềm vui,nay gặp được chú thật là diễm phúc - tôi mở lời. Đáp lại ông cười rất hiền hoà. Nhìn tướng mạo và dáng đi rắn rỏi không ai nghĩ rằng ông đã ngoài 80 tuổi,nhạc sĩ Hoàng Hà còn là một trong những  nhạc sĩ tham gia thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1957.

Từ sau ngày giải phóng, bọn chúng tôi đã mê nhạc truyền thống và dựng bài Đất nước trọn niềm vui trong đội văn nghệ giáo viên Châu Thành năm 1978, khi về tỉnh liên hoan thì đã chiếm giải A bài nầy.

Nhạc sĩ Hoàng Hà (tên thật là Hoàng Phi Hồng) cho biết, khi viết bài hát này, ông đang làm ở ban Văn nghệ đài Tiếng nói Việt Nam, nên các tin tức chiến sự lúc bấy giờ luôn được cập nhật liên tục.Sáng ngày 26/4/1975, khi biết chiến dịch giải phóng Miền Nam mang tên Hồ Chí Minh đang hướng tiến về Sài Gòn, ông rất xúc động dự cảm ngày chiến thắng đang dần tới,và ngay tối hôm đó ông đã cảm hứng viết ra bài hát này.

Sáng hôm sau, ông đem bài hát đến Ban biên tập Đài. Nhạc sĩ Nguyễn An lúc đó là tổ trưởng tổ biên tập nhạc đọc và duyệt, rồi giao ngay cho Nhà hát Giao hưởng thực hiện. Ca sỹ Trung Kiên đảm nhận hát bài hát nầy. Nhạc sĩ Hoàng Hà  đến dự nghe buổi thu thanh mà lòng ngây ngất, hình như nghệ sĩ Trung Kiên có sự đồng cảm từ lâu nên giọng hát của anh thực sự chắp cánh cho bài hát bay cao, vang xa mãi trong ngày toàn thắng...

Bài hát là một khúc ca hùng hồn tràn ngập niềm hân hoan tột cùng của cả một dân tộc mừng vui chiến thắng, mở đầu là hình ảnh sống động của ngày khải hoàn: "Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay! Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng. Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông! Rạo rực sao hôm nay, Bác vui với hội toàn dân...."

Ông nói: Trước khi đặt bút viết Đất nước trọn niềm vui, tôi bỗng nhớ đến điệu hò Đồng Tháp đã từng làm ông ám ảnh mãi. Điệu hò ấy cứ lảng vảng trong đầu tôi cho đến khi bật ra câu hát: Hò ơ...ớ hò...ớ hò...ớ hò.... Hội toàn thắng náo nức đất nước, Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang, Ta muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam,Tổ quốc anh hùng!

Có thể nói, đó là âm nhạc thật sự của đỉnh điểm rung cảm, nó kết đọng tình yêu và khát vọng về ngày thống nhất non sông. Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cường, Giành một ngày toàn thắng. Đẹp quá! Đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh, Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương, Ta muốn ca vang bước chân những người chiến sĩ giải phóng kiên cường! Và ông tưởng tượng ra một đêm hoa đăng mừng toàn thắng trọn vẹn cho dân tộc:Đêm hoa đăng, những môi cười là bó hoa đời tươi thắm tuyệt vời, Đẹp niềm tin mãi mãi Tổ Quốc muôn đời, Trọn vẹn cả non sông thống nhất. Rạng rỡ Việt Nam!

Khúc hát được chọn ở cung Fa trưởng nhịp 2/4 rất phù hợp, giai điệu khỏe và tươi tắn, đoạn kết khéo chọn những nốt liền mạch ở cao độ xon-lá qua pha (chủ âm) trong trường độ kéo dài nhiều nhịp rất phù hợp với ý nghĩa ca từ và hình ảnh âm nhạc: Rạng rỡ.. ơ… Việt Nam như khúc hoan ca bất tận

Đến nay Đất nước trọn niềm vui đã 35 năm tuổi  và đã qua nhiều giọng hát tài danh thể hiện như: Quang Thọ,Tạ Minh Tâm, Đăng Dương... Bài hát còn vang mãi trong lòng người như một khúc ca hào hùng bất tử của dân tộc.

Ý kiến bạn đọc

Quý ròm

- Nhạc và lời: Là những đặc điểm riêng, ko tính.

- Ca sỹ: Hát có chất. Có thể đạt được 7,7 điểm trên thang điểm 10.

- Phối khí: Chẳng có nội dung gì cả..... Chỉ có thể đạt 0,8 điểm trên thang điểm 10 mà thôi.

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác