Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15427980
Trang chủ » Tin chung

VỀ THÔNG TIN NHẠC SĨ NGỌC ĐẠI LÀ "NHÀ SOẠN NHẠC XUẤT SẮC NHẤT TẠI LHP CHÂU Á" : NHẠC SĨ NÓI CÓ, DƯ LUẬN KHẲNG ĐỊNH LÀ KHÔNG

Thứ sáu, 10/12/2010

Nguyệt Nhi

VH- Tối nay, 10.12 tại Nhà hát Kim Mã, Hà Nội sẽ công diễn dự án Thực nghiệm nhạc hát đương đại VN- Đan Mạch 2010.

Đây là dự án  được tài trợ của Quỹ Giao lưu và phát triển văn hóa Đan Mạch (CDEF). Đóng vai trò “cầm lái” trong dự án là nhạc sĩ Ngọc Đại cùng các nghệ sĩ Thanh Lâm, Linh Dung, Hà Linh, nhóm ca trù Thái Hà và nghệ sĩ Saxophone người Đan Mạch Lotta Anker.

Sẽ chẳng có gì phải bàn nếu như trước đêm diễn thông tin nhạc sĩ Ngọc Đại từng đoạt giải  “Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất” tại LHP châu Á lần thứ  4-2010 tại Hong Kong (TQ) lại bị “lật tẩy” là... không phải vậy!

Nhạc sĩ Ngọc Đại mới chỉ  được đề cử

Tại cuộc họp báo giới thiệu về dự án mới của nhạc sĩ Ngọc Đại  do  Đại sứ quán Đan  Mạch tổ chức đầu tháng 12, BTC đã cung cấp cho báo chí các tài liệu liên quan đến dự án và cá nhân nghệ sĩ Ngọc Đại.

Trong phần giới thiệu  tiểu sử  nghệ sĩ, ghi rõ: Giải thưởng: Giải  “Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất” trong LHP châu Á lần thứ 4 tại Hong Kong.

Sau khi một số tờ báo đăng tải thông tin này, lập tức có ý kiến khẳng định  việc nhạc sĩ Ngọc Đại được trao giải “Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất”  là... không đúng. Bởi trên thực tế, Giải thưởng âm nhạc xuất sắc nhất tại LHP châu Á 2010  thuộc về Lo Ta-yu của phim  Vengeance (Hong Kong).

Để tìm hiểu nguồn thông tin về giải thưởng của Ngọc Đại, chúng tôi đã liên lạc với  Quỹ Giao lưu và phát triển văn hóa Đan Mạch – đơn vị  cung cấp  thông tin  về dự án, người đại diện của Quỹ cho biết đã nhận thông tin về giải thưởng từ chính nhạc sĩ Ngọc Đại.

Trao đổi  với nhạc sĩ Ngọc Đại qua điện thoại, nhạc sĩ  khẳng định  đúng là ông đã cung cấp thông tin về giải thưởng cho BTC dự án. Khi được hỏi, tại LHP châu Á 2010, giải nhạc sĩ xuất sắc nhất đã được  trao  cho  Lo Ta-yu của phim  Vengeance (Hong Kong)...

Và  trên trang web chính thức của LHP cũng không có dòng nào thể hiện đã trao giải cho nhạc sĩ Ngọc Đại của Việt Nam, vậy giải thưởng mà Ngọc Đại nhận được và thông báo cho Quỹ Giao lưu và phát triển văn hóa Đan Mạch là giải gì? Nhạc sĩ Ngọc Đại nói: “Tôi là một trong 5 nhạc sĩ được đề cử nhận giải  nhạc sĩ xuất sắc nhất của LHP châu Á 2010.

Sau đó,  Lo Ta-yu đã  chiến thắng ở hạng mục này. Tuy vậy, BTC đã trao cho tôi Cup và bằng chứng nhận thể hiện tôi là nhạc sĩ xuất sắc nhất của năm" (?). Lại hỏi,  chính xác là bằng chứng nhận và cup của BTC đã ghi thế nào?  Nếu giải âm nhạc xuất sắc nhất của một LHP quốc tế  đã có chủ thì  tại sao BTC còn trao thêm  giải nhạc sĩ xuất sắc nhất của năm cho một nhạc sĩ của VN? Nhạc sĩ  Ngọc Đại nói: “Ngay bây giờ tôi không nhớ chính xác bằng chứng nhận ghi những gì. Nhưng tôi khẳng định tôi đã được BTC trao Cup và bằng chứng nhận thể hiện là người sáng tác nhạc xuất sắc của năm”.

"Cúp" của nhạc sĩ Ngọc Đại nhận tại LHP châu Á 2010 là "Cúp" gì?

Tại LHP châu Á  lần thứ 4 – 2010 tổ chức tại Hong Kong, bộ phim Chơi vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận được 3 đề cử: Quay phim (Lý Thái Dũng, Biên kịch (Phan Đăng Di) và Nhạc sĩ xuất sắc nhất (Ngọc Đại) nhưng kết cục Chơi vơi  đã trở về tay trắng.

Theo đạo diễn Phan Đăng Di, người được đề cử  giải Biên kịch xuất sắc nhất tại LHP này, thì tất cả những người được đề cử  ở các hạng mục giải thưởng  của LHP nếu không thắng giải đều nhận được một cup thủy tinh khá đẹp và  bằng xác nhận có tính chất lưu niệm của BTC.

Cup và bằng đó thể hiện anh, hay chị là 1 trong 5 người được đề cử giải nhạc sĩ, hoặc biên kịch, đạo diễn, quay phim  xuất sắc nhất  của LHP châu Á  lần thứ 4.  Thời gian diễn ra LHP, Phan Đăng Di đang ở Pháp làm hậu kỳ phim Bi đừng sợ! nên anh đã không nhận Cup cũng như bằng chứng nhận  từ BTC LHP này.

Thừa nhận thông tin của Phan Đăng Di, nhà quay phim Lý Thái Dũng- người tham dự LHP châu Á lần thứ 4 cùng nhạc sĩ Ngọc Đại cũng khẳng định đang sở hữu một chiếc Cup và bằng chứng nhận đã lọt vào đề cử giải Quay phim xuất sắc nhất LHP châu Á lần thứ 4.

Anh cũng cho biết, chiếc Cup và bằng chứng nhận mà  nhạc sĩ Ngọc Đại đang sở hữu cũng tương tự như chiếc Cup mà mình đang giữ. Nói cách khác, bất cứ ai lọt vào đề cử tại LHP châu Á lần thứ 4 đều  được trao một chiếc Cup lưu niệm. Còn người thắng giải sẽ nhận thêm một chiếc Cup ghi rõ đó là “đỉnh” của hạng mục giải nào đó ở LHP.

Thế là rõ, chẳng có giải nhạc sĩ xuất sắc nhất của năm nào được trao từ BTC LHP châu Á 2010 cho nhạc sĩ Ngọc Đại. Bởi, chẳng riêng LHP châu Á, tất cả các LHP quốc tế khác trên thế giới, cũng không có giải thưởng nào tương tự như giải mà nhạc sĩ Ngọc  Đại công bố.

Sự nhầm lẫn dù vô tình hay cố ý của nhạc sĩ Ngọc Đại đã khiến dư luận đặt câu hỏi về độ trung thực của người công bố thông tin.

Cũng có ý kiến cho rằng, nhạc sĩ Ngọc Đại biết rất rõ  chiếc Cup mình đang sở hữu là loại Cup gì  nhưng ông đã tự tạo scandal để PR cho mình và cho dự án Thực nghiệm nhạc hát đương đại VN- Đan Mạch 2011. Nhiều nhạc sĩ đã chia sẻ nhau đường link dẫn đến bài viết thông báo về giải thưởng của Ngọc Đại và những ý kiến phản hồi bày tỏ sự bức xúc về sự thiếu trung thực này.

Nếu đúng như nhận định này thì quả là tai hại, vì cái giá của sự mất lòng tin là rất đắt.

Trích nguồn: Báo văn hóa điện tử - Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch

Link: http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/31738.vho

Ý kiến bạn đọc

Trần Trung Thực
Tôi đã xem phim "Chơi voi" mà trong đó có cái gọi là nhạc của Ngọc Đại. Hoàn toàn là phần nhạc được cắt dán từ CD Nhật thực, nghép vào phim một cách ngẫu nhiên và phần lớn là khiên cưỡng, bởi vì nó hoàn toàn không phải là được viết ra để cho phim, mà đó là nhạc chọn. Một kiểu làm ăn tuỳ tiện và chắc chỉ ở Việt Nam mới có. Vì vậy thông tin “Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất” tại LHP châu Á lần thứ 4-2010 tại Hong Kong (TQ) bị “lật tẩy” là không có gì lạ cả

Bùi Minh Quang
Nhạc CD "Nhật Thực" do Đỗ Bảo phối, Ngọc Đại chỉ có phần giai điệu. Vậy thì nhạc chọn "cắt dán" trong phim chơi vơi là của 2 người : Ngoc Đại - Đỗ Bảo mới chính xác

vũ việt hồng
Nghe nhạc của Ngọc Đại thì biết ngay. Loại âm nhạc ấy mà được giải mới là lạ. Chẳng qua chỉ "ăn bám" Đỗ Bảo qua cái CD Nhật Thực mà thôi!

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác