Trang chủ | Thứ năm, 23/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15424102
Trang chủ » Phiếm bàn

VĂN HÓA GIẢI THƯỞNG CỦA SAO VIỆT: KHÍ PHÁCH HAY SĨ DIỆN?

Thứ tư, 30/01/2013

Showbiz có nhan nhản các loại giải với các tên gọi khác nhau. Có giải vinh danh tích cực, có giải nhắc nhở scandal hoặc sự nhạt nhẽo trong quá trình làm nghệ thuật của nghệ sĩ.

Đã có không ít nghệ sĩ không đến tham gia lễ trao giải khi biết tên mình không có trong danh sách đạt giải. Có thể, họ bận việc gì ở đâu đó, hoặc chí ít là tính sĩ diện đã làm họ ngó lơ phút vinh danh thuộc về người khác. Đêm trao giải Bài hát yêu thích, ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã vắng mặt, trước đó hai người này đã lên tiếng đòi giải trình của ban tổ chức xung quang tính minh bạch và sòng phẳng của cuộc bình chọn bài hát được yêu thích này. Không đến tham dự và chúc mừng người thắng cuộc, tức là họ đã trọn vẹn với sĩ diện tót vời của nghệ sĩ chăng?
 
Liên hoan phim có lẽ là một sân chơi để các nghệ sĩ thỏa thích việc...nhận giải thay! Ở Liên hoan phim năm trước, Lọ Lem hè phố - phim đoạt giải "bán" nhiều vé nhất - chẳng có nổi một người liên quan có mặt. Lê Hoàng không biết đi đâu trong ngày hôm đó để cuối cùng sau nhiều phút chờ đợi, một vị đại diện cho hãng Giải Phóng (nơi trước kia đạo diễn Lê Hoàng công tác) đành lên bục nhận thay. Đạo diễn trẻ Đỗ Thanh Hải, mang “Nhà có ba chị em” tham dự và đạt Cánh diều vàng, đã phải lẻ loi nhận giải một mình vì Kiều Thanh, Thu Quế, Mai Thu Huyền đều vắng mặt. Ca sĩ Phương Thanh ở Liên hoan phim Việt Nam đã lập kỉ lục tần suất lên nhận giải thưởng thay cho những người không có mặt.
 
 
 
Hồ Ngọc Hà nhận được nhiều giải thưởng trong năm 2012
 
 Làm nên sự thiếu vắng chính danh lên nhận giải khi được xướng tên ở các giải thưởng cũng là thái độ thường xuyên của các nghệ sĩ Việt. Có một giải thưởng trong lĩnh vực điện ảnh, được tường thuật trực tiếp trên truyền hình hẳn hoi, nhưng khi xướng tên người lên nhận giải thì người đó vắng mặt. Bỏ qua thông báo của ban tổ chức, họ thể hiện “khí phách” không ngồi… chung mâm với hội đồng đang nô nức nhận giải đợt này.

Giải thưởng Làn sóng xanh năm 2012 đã vắng mặt hầu hết các chủ nhân của giải thưởng. Ban tổ chức cứ đọc tên, nhưng chỉ có 2 trong số 10 người lên nhận giải. Điều đó, công chúng cũng có quyền nghi ngờ uy tín của giải thưởng thường niên đối với hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ. Khi giải thưởng chưa phải là một số đo chính xác về chất lượng, quy mô của một tác phẩm thì ứng xử của nghệ sĩ còn "vênh" với ban tổ chức.
 
 
Phương Thanh thường xuyên phải lên nhận giải thay

Khán giả theo dõi một đêm lễ trao giải mà bỗng dưng phải suy nghĩ về thái độ “trốn” giải của nghệ sĩ. Giải thưởng có tính vinh danh, nhưng công chúng cũng chờ đợi một hành động đẹp cùng với thái độ chia sẻ niềm vui với đồng nghiệp. Người ta thấy đẹp lòng khi chứng kiến Tăng Thanh Hà lên trao giải thưởng cho Hồ Ngọc Hà. Người ta cũng thấy chút hồn nhiên nghệ sĩ khi Hồ Ngọc Hà đi chân đất lên nhận giải. Hoặc, công chúng cũng thấy sự bình thản của Đàm Vĩnh Hưng trước các giải thưởng: vừa “xơi” Trái cóc xanh, vừa “ngắm” Mai vàng.

Có một câu chuyện đã được lưu danh gắn liền với tên tuổi của nữ minh tinh Sandra Bullock. Cô hớn hở nhận “Mâm xôi vàng” cho vai diễn bị chê là tệ nhất trong phimAll albout Steve, sau đó vui mừng nhận tượng vàng ở lễ trao giải Oscar cho vai diễn đỉnh nhất trong phimThe blind side. Cô đặt hai giải đó cạnh nhau và bình tâm với cách nhìn về ngành công nghiệp giải trí: “Điều bạn nên làm là hãy nhận cả điều tốt và không tốt về nó. Cả hai giải Oscar và Mâm xôi vàng gần như xảy ra đồng thời và nó mang lại sự cân bằng tuyệt vời cho tôi”.
 
 

Văn hóa ứng xử với một cái giải trong showbiz đang tồn tại giữa đẹp và không đẹp. Nếu được, nghệ sĩ hãy bình thản tuyệt đối, sòng phẳng trước giải thưởng như nữ minh tinh kia!

(Nguồn: dantri.com.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác