Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292778
Trang chủ » Phiếm bàn

CHỈ SỐ Z VÀ SỰ THAY ĐỔI CỦA ÂM NHẠC

Thứ ba, 22/01/2013

Phạm Vi

Dù muốn dù không, đã đến lúc nhiều bậc phụ huynh phải nhìn nhận một thực tế: có những ca sĩ mình không hề biết mặt nhớ tên, không hề xuất hiện trên các trang báo chính thống lẫn các đề cử giải thưởng âm nhạc uy tín, lại được con em mình yêu thích và thường xuyên chọn nghe trên các website âm nhạc.

Ca sĩ trẻ Hằng BingBoong

Trong khi giải Cống hiến với các tiêu chuẩn âm nhạc khắt khe và nghiêm túc; các giải Làn sóng xanh, HTV Awards, Mai Vàng… đều có khá nhiều tên tuổi quen thuộc thì Zing Music Awards đầy những cái tên lạ. Nếu không thường xuyên vào các trang web âm nhạc và tìm hiểu kỹ về sở thích âm nhạc của tuổi teen, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy những cái tên như Lương Minh Trang, Mr.T, Justa Tee, Mr Siro, Hằng BingBoong, Emily hay các ban nhạc Rainbow Boys, Tam Hổ nằm trong top các bảng xếp hạng của giải thưởng âm nhạc này cạnh những tên tuổi như Mỹ Tâm, Cẩm Ly… Vài chục triệu lượt nghe trên mạng bài Thu cuối của nhóm Yanbi, Mr.T và Vũ Thanh Hằng cho thấy thế giới âm nhạc trực tuyến có màu sắc khác hoàn toàn những gì các bậc phụ huynh hình dung.

Zing Music Awards sẽ có đêm trao giải mùa thứ ba tại TP.HCM vào tối 21.1 với nhiều bất ngờ về tên tuổi những ca sĩ đoạt giải, phụ thuộc rất lớn vào thuật ngữ “chỉ số Z”. “Chỉ số Z được tập hợp từ lượt xem, nghe, thích, chia sẻ và tìm kiếm trên hệ thống Zing”, ông Phan Lê Mạnh giám đốc nhóm các sản phẩm giải trí Zing, phó ban tổ chức giải thưởng Zing Music, giải thích. Chính chỉ số này đang định đoạt số phận của nhiều ca sĩ trẻ, những người bắt đầu gia nhập thế giới âm nhạc thông qua mạng internet.

Cùng lúc với con đường kỳ công của những gương mặt trẻ vừa qua tuổi 20 như ca sĩ Nguyên Hà, Đinh Đặng Hoàng Anh… lặng lẽ luyện thanh, làm album và tìm kiếm sự đồng điệu ở những đêm phòng trà sinh viên, cũng không ít gương mặt chọn con đường đi lên bằng chỉ số Z. Dễ nghe, dễ nhớ, tìm mọi cách để sự xuất hiện thật ấn tượng và gần gũi là điều làm nên sự thành công của chỉ số Z. Mỗi con đường đều có giá trị lẫn những hệ luỵ riêng nhưng đã đến lúc nhiều bậc phụ huynh, những nhạc sĩ và ca sĩ đàn anh trong nghề phải thừa nhận thị hiếu đa dạng của những người nghe nhạc trẻ.

Sự thành công của HKT, The Men… trên cộng đồng mạng là những thông tin không thể phủ nhận. Và khi không thể “chống được lũ”, có lẽ mọi người đành phải học cách “sống với lũ” một cách an toàn nhất, như lời nhạc sĩ Đức Trí, phó chủ tịch hội đồng nghệ thuật giải Zing Music: “Đã đến lúc không thể phủ nhận sự xuất hiện của một loạt các ca sĩ trẻ, mới với những cái tên lẫn cách thể hiện khác biệt; không thể phủ nhận thị hiếu âm nhạc trong giới trẻ đang có những thay đổi. Và nhiệm vụ của chúng tôi là tìm cách cùng với các thành viên hội đồng nghệ thuật cân bằng lại các bên, để người yêu âm nhạc có được một giải thưởng thành công mà phản ánh đúng thực chất”.

Ban nhạc Rainbow Boys

(Nguồn: sgtt.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác