Trang chủ | Thứ sáu, 19/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15274822
Trang chủ » Nhạc sĩ

VĨNH BIỆT NHẠC SĨ LƯU CẦU

 

Thứ hai, 14/01/2013

Nguyễn Văn Hiên

5g30 ngày 13/1/2013 đông đảo đồng nghiệp và thân hữu đã đến Nhà tang lễ TPHCM với niềm tiếc thương vô hạn, tiễn biệt nhạc sĩ Lưu Cầu về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Nhạc sĩ Lưu Cầu tên thật là Nguyễn Hoàn Cầu, sinh ngày 30/11/1930, quê ở Sóc Trăng, công tác lâu năm ở Đài Tiếng nói Việt Nam, về hưu ở TPHCM.

Sau một thời gian lâm bệnh hơn hai năm rưỡi, mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa, gia đình tận tâm chăm sóc, nhưng nhạc sĩ Lưu Cầu không qua khỏi và đã mãi mãi vĩnh biệt chúng ta vào lúc 1 giờ 25 phút ngày 11/1/2013 nhằm ngày 30/11 năm Nhâm Thìn, hưởng thọ 83 tuổi.

Sự ra đi của nhạc sĩ Lưu Cầu là sự mất mát không gì bù đắp được. Dẫu biết rằng sinh tử là quy luật muôn đời của tạo hóa, nhưng mọi người vẫn  không thể nào tránh khỏi nỗi bùi ngùi thương tiếc người nhạc sĩ tài hoa, đầy nhiệt huyết, trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, phục vụ nhân dân, Tổ quốc.

Nhạc sĩ Lưu Cầu tham gia cách mạng từ năm 1945 bằng công việc dạy hát cho Đoàn Thanh niên Tiền phong mang tên Phan Bội Châu, Phú Nhuận, Sài Gòn. Năm 1947, công tác tại Ban Thông tin Đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn. Năm 1948, chuyển đến công tác ở Đài Phát thanh Tiếng nói Nam bộ Kháng chiến. Tập kết ra Bắc, nhạc sĩ Lưu Cầu làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông về TPHCM công tác tại Đài FM của Đài Truyền hình TPHCM. Ông đã có một số lượng ca khúc phong phú, trong đó có nhiều bài hát nổi tiếng một thời và mãi mãi. 38 năm qua, kể từ khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, nhân dân TPHCM nói riêng và miền Nam nói chung đều lắng đọng cảm xúc cùng giai điệu ngọt ngào mang âm hưởng dân ca qua ca khúc Miền Nam nhớ mãi ơn Người: “Dẫu núi có mòn (mà) sông kia có cạn, miền Nam ơi! Miền Nam nhớ mãi ơn Người…”

Nhiều sáng tác của nhạc sĩ Lưu Cầu đã đoạt giải thưởng. Ông viết nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, nhạc không lời, nhạc phim, nhạc múa…

Những sáng tác ca khúc: Khu rừng miền Đông, Chuyện Trung du, Anh và tôi, Về đây với đường tàu, Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng, Tiếng hát nữ du kích Củ Chi, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Bài ca đất nước anh hùng, Gió tháng Mười, Múa hát mừng thọ Bác Hồ, Tình bạn… Đã xuất bản hai tuyển tập ca khúc: Về đây với đường tàu, Tuyển tập ca khúc Lưu Cầu, cùng với băng cassette. Những tác phẩm ấy đã góp phần thắp lên ngọn lửa hừng hực của lòng yêu nước, thúc giục nhiều thế hệ thanh niên cất cao Tiếng hát át tiếng bom, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước… Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng!

Với những công lao đóng góp, nhạc sĩ Lưu Cầu đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

-         Huân chương Kháng chiến hạng ba.

-         Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất.

-         Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật.

Cuộc đời hoạt động cách mạng, sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Lưu Cầu gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Dẫu ở bất kỳ cương vị công tác nào, nhạc sĩ Lưu Cầu cũng chứng tỏ sự kiên định, lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Lưu Cầu. Chúng ta sẽ nhớ mãi một người con của miền Nam, đã dâng hiến cuộc đời và tình yêu cho Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác