Trang chủ | Chủ nhật, 21/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15281925
Trang chủ » Nhạc sĩ

NÉN HƯƠNG GỬI TỚI NHẠC SĨ HOÀNG HIỆP

Thứ sáu, 11/01/2013

Nguyễn Văn Hiên

Dẫu biết rằng sẽ có một ngày như hôm nay nhưng sao nghe tin nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã đi vào cõi vĩnh hằng lòng tôi cứ xao động mãi. Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp sinh ngày 1/10/1931 tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, nguyên là Tổng Thư ký Hội Âm nhạc TPHCM.

Ít ai biết từ đâu có bút danh Hoàng Hiệp.

Có một lần ông tâm sự với tôi, ông có một người bạn chí cốt tên Hòa do đó ông ghép tên bạn với tên mình thành HOÀNGHIỆP sau đó tách ra thành HOÀNG HIỆP. Đến bây giờ tôi vẫn tiếc là sao hồi đó mình không hỏi tới nơi tới chốn để hiểu thêm người bạn tên Hòa đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời ông như thế nào để ông có thể gắn tên hai người đồng hành trong sự nghiệp âm nhạc của ông.

 

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tham gia cách mạng từ tháng 8/1945, công tác tại Ty Thông tin Tuyên truyền tỉnh Long Xuyên, Long Châu Hậu rồi Long Châu Hà.

Năm 1954 ông tập kết ra Bắc trong Đoàn Văn công Nam bộ. Năm 1956, học lớp sáng tác đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam. Năm 1960 ông về làm biên tập viên âm nhạc Nhà xuất bản Mỹ thuật – Âm nhạc thuộc Bộ Văn hóa, sau đó làm Trưởng phòng Âm nhạc, rồi Phó Tổng biên tập. Năm 1969, là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Giải phóng (bộ phận ở miền Bắc). Tháng 5/1975, về TPHCM, là cán bộ sáng tác của Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Từ năm 1981, khi Hội Âm nhạc TPHCM được thành lập, ông là ủy viên thường vụ, sau đó là Phó Tổng Thư ký, Tổng Thư ký. Ông còn là Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Âm nhạc TPHCM, Ủy viên BCH Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TPHCM. Ông đã có nhiều ca khúc thành công trong đề tài giải phóng miền Nam, đấu tranh thống nhất đất nước như: Câu hò bên bờ Hiền Lương (thơ Đằng Giao), Ngọn đèn đứng gác (thơ Chính Hữu), Đất quê ta mênh mông (thơ Dương Hương Ly), Cô gái vót chông (thơ Moly Clavy), Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây (thơ Phạm Tiến Duật), Lá đỏ (thơ Nguyễn Đình Thi)… Sau giải phóng nhiều bài hát nổi tiếng của ông đã được nhiều người hâm mộ: Viếng lăng Bác (thơ Viễn Phương), Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay (thơ Diệp Minh Tuyền), Nhớ về Hà Nội, Trở về dòng sông tuổi thơ…

Ông đã được tặng thưởng Huân chương Khánh chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Thành đồng Tổ quốc, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học – Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt II, Huy hiệu 65 năm tuỗi Đảng, Giải sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1993, 1994, 1995. Ông còn được Giải thưởng của Tổng cục Chính trị, Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu, Giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, của các tỉnh Minh Hải, Hậu Giang, An Giang, Bình Dương và TPHCM.

Có thể nói, ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng về phổ thơ. Khi còn là Chủ nhiệm CLB Sáng tác Trẻ Thành đoàn TPHCM, tôi thường mời ông đến tham gia hướng dẫn về nghệ thuật phổ thơ. Những kinh nghiệm ông chỉ bảo cho lớp nhạc sĩ trẻ chúng tôi vô cùng quý báu. Sự ra đi của ông không chỉ là mất mát lớn đối với Hội Âm nhạc TPHCM mà còn là nỗi luyến tiếc đối với công chúng yêu nhạc trong cả nước nhất là với các nhạc sĩ trẻ chưa có dịp tiếp thu những kinh nghiệm sáng tác do ông truyền đạt.

Lễ nhập quan đã được tiến hành vào lúc 16 giờ ngày 9/1/2013, lễ viếng bắt đầu từ 19 giờ cùng ngày tại Nhà Tang lễ TPHCM (25 Lê Quý Đôn. Q.3). Trong ngày 12/1/2013 lễ truy điệu tiến hành lúc 7g30 và động quan lúc 8 giờ. Linh cửu được an táng tại Nghĩa trang thành phố (Thủ Đức).

Xin được thay mặt thế hệ nhạc sĩ trẻ thắp một nén nhang tưởng nhớ đến nhạc sĩ Hoàng Hiệp – một người thầy kính mến.

Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN HIÊN

UV BCH HỘI NHẠC SĨ VIỆT NAM

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ÂM NHẠC TPHCM

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác