Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292930
Trang chủ » Luận bàn

CHÀO MỪNG LỄ KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP HỘI NHẠC SĨ VIỆT NAM

Thứ ba, 08/01/2013

Ðinh Thế Huynh

Thưa các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận âm nhạc,

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

          Tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Ðảng và lãnh đạo Ban Tuyên giáo TƯ, tôi nhiệt liệt chúc mừng Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Chúc các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận âm nhạc sức khỏe, hạnh phúc, dồi dào sức sáng tạo.

 

 Thưa các đồng chí, các vị đại biểu và các bạn,

Nhân dân ta có một tình yêu lớn với âm nhạc. Từ bao đời nay, âm nhạc đã trở thành món ăn tinh thần quý giá của người dân Việt Nam. Kho tàng âm nhạc dân gian truyền thống mà cha ông ta để lại là di sản vô cùng quí báu đối với dân tộc, với những người hoạt động âm nhạc Việt Nam, được bạn bè quốc tế hâm mộ và thán phục. Những khúc hát ru in đậm trong tâm hồn tuổi thơ, những điệu ví, câu hò trong lao động, sản xuất đã góp phần xây dựng và bồi dưỡng tâm hồn Việt Nam dung dị, đằm thắm, nghĩa tình. Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ và gần đây nhất, hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại càng làm tăng thêm niềm tự hào của chúng ta về nền âm nhạc truyền thống dân tộc, về nền văn hoá Việt Nam.

Trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, âm nhạc đã trở thành một vũ khí sắc bén, một binh chủng đặc biệt có mặt trên các chiến trường động viên, cổ vũ đồng bào, chiến sĩ ta tiến lên giành chiến thắng. Nhạc sĩ là chiến sĩ, nhạc cụ, bài ca là vũ khí, lấy “Tiếng hát át tiếng bom”, trong đàn áp, khủng bố của kẻ thù vẫn “Hát cho đồng bào tôi nghe”, thúc giục mọi người “Dậy mà đi”, đấu tranh đòi hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Các thế hệ nhạc sĩ đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ:“Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, cùng nhau đoàn kết, sáng tạo nhiều tác phẩm âm nhạc sống mãi với thời gian, đồng hành cùng nhân dân, đất nước trong chiến đấu gian lao trước đây và trong lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Âm nhạc đã trở thành cuốn Biên niên sử bằng âm thanh, bằng những cảm xúc tinh tế, làm nên những tác phẩm tuyệt vời như những dấu son chói ngời về Tổ quốc thiêng liêng, về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân anh hùng. Những dấu son đó là “Tiến quân ca” của Văn Cao, “Diệt phát xít” của Nguyễn Đình Thi, “Giải phóng Điện Biên” của Đỗ Nhuận,“Giải phóng Miền Nam”, “Tiến về Sài Gòn” của Lưu Hữu Phước, “Hà Nội - Điện Biên Phủ”, “Như có Bác trong ngày vui Đại Thắng” của Phạm Tuyên...và rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác của các nhạc sĩ đã đi cùng năm tháng, tạo nên dấu ấn không phai mờ trong đời sống âm nhạc, đời sống tinh thần, trong tâm hồn dân tộc. Nhiều bài ca đã trở thành nhân chứng, thành tài sản tinh thần của đất nước, của cách mạng, của văn hoá Việt Nam ta và của các thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Năm 1957, Hội Nhạc sĩ Việt Nam được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trở thành nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ các nhạc sĩ không ngừng sáng tạo, cống hiến cho đất nước những tác phẩm âm nhạc có giá trị, định hình và phát triển nền âm nhạc cách mạng thấm đẫm tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam và góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Năm mươi lăm năm qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, xứng đáng là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp được Ðảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, được công chúng trong và ngoài nước yêu mến, thật sự đã “Tập hợp, đoàn kết, phát huy tính chủ động, tính tích cực xã hội và tài năng sáng tạo của đội ngũ những người hoạt động âm nhạc”. Những đóng góp to lớn của các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận âm nhạc được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, trao tặng những giải thưởng cao quý. Đồng thời, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế cần phải khắc phục để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của công chúng yêu âm nhạc.

Ðể hoàn thành nhiệm vụ của mình, kế thừa truyền thống và những kinh nghiệm trong 55 năm qua, Hội Nhạc sĩ cần đánh giá đầy đủ, khách quan những thành tựu của nền âm nhạc nước nhà, nhất là trong thời kỳ đổi mới; chăm lo công tác tổ chức, xây dựng dựng lực lượng của Hội; đổi mới phương thức hoạt động; góp phần tạo môi trường thuận lợi để các nhạc sĩ Việt Nam sáng tạo được nhiều tác phẩm âm nhạc hay, giàu tính nhân văn, thôi thúc người nghe sống tốt hơn, đẹp hơn với những rung động tâm hồn tinh tế; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi cái ác, cái xấu,  làm phương hại đến vẻ đẹp tâm hồn và cốt cách con người Việt Nam.

Ðảng, Nhà nước và nhân dân mong đợi ở các nhạc sỹ tiếp tục sáng tạo những tác phẩm âm nhạc có giá trị, xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc, với những thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, đáp ứng nhu cầu chính đáng, ngày càng cao, ngày càng nhiều, ngày càng tinh tế của công chúng.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khoá XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Bí thư Trung ương Ðảng có chủ trương phát động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hội Nhạc sĩ cần cổ vũ, động viên các nhạc sĩ tích cực hưởng ứng tham gia sáng tác các tác phẩm âm nhạc về chủ đề quan trọng đó.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Với lòng tin yêu, ngưỡng mộ các nhạc sĩ – những người luôn tìm cái mới, đem đến những giai điệu mới, góp phần làm cho bài ca lớn về cuộc sống của đất nước, của nhân dân, của con người thêm rộn ràng, thêm sâu lắng - chúng ta tin tưởng rằng, đội ngũ hùng hậu những người làm âm nhạc giàu lòng yêu nước, tài năng, kinh nghiệm và khát vọng sáng tạo, sẽ sáng tác thêm nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần làm giàu có hơn, phong phú hơn nền âm nhạc nước nhà.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, một lần nữa, tôi xin thay mặt Ban Bí thư Trung ương Ðảng và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những thành tựu của các thế hệ nhạc sĩ nước nhà, của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Xin gửi tới các nhạc sĩ lão thành, các nhạc sĩ và gia đình, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình âm nhạc lời thăm hỏi chân thành. Nhân dịp năm mới 2013 sắp đến, xin chúc các nhạc sĩ Việt Nam, các vị đại biểu và các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc, có nhiều niềm vui và nhiều sáng tạo.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương)

Ý kiến bạn đọc

Chính Kiến

Nhớ ngày còn là học sinh khoa sáng tác của Trường âm nhạc VN những năm 1970, một thầy dạy sáng tác đã nói với hs chúng tôi: "Các cậu bây giờ sướng quá, không phải đi tìm lý tưởng như thời chúng tôi, lí tưởng đã có sẵn rồi, đã có Đảng chỉ rõ rồi, các cậu chỉ việc đi theo"

Đúng là cái khó nhất, mất nhiều sức lực, thời gian nhất của một người sáng tác là tìm đương, dò đường, khai phá những nơi chưa có bản đồ. Thì đối với các nghệ sĩ chúng ta bây giờ mọi sự đã được định hướng rõ ràng. Quả thật là hạnh phúc nào bằng!

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác