Trang chủ | Chủ nhật, 21/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15281927
Trang chủ » Sách nhạc

RA MẮT TẬP BÀI HÁT VỀ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM CHIẾN THẮNG

Thứ sáu, 09/11/2012

Lân Cường

Năm ngoái, anh Trần Song Hải - Phó chủ tịch Hội Cổ động viên bóng đá Việt Nam từ Sài Gòn gọi điện cho tôi yêu cầu viết lời cho mấy bài hát bóng đá với các chủ đề: “Ra sân”; “Tấn công”; “Chiến thắng”; “Thua không nản” để anh cho cổ động viên hát. Nhưng các bài hát này phải đạt được yêu cầu: là những bài hát đã quen thuộc với mọi người, đơn giản, dễ hát, và hay. Nghĩ mãi nên tôi đã lần lượt gọi điện cho các nhạc sĩ lão thành Phan Huỳnh Điểu, Hoàng Vân, Phạm Tuyên để xin phép các anh cho viết lời mới dựa vào giai điệu rất quen thuộc của các ca khúc trẻ em đã quá nổi tiếng: Đội kèn tý hon, Con chim vành khuyên, Trường cháu là trường mầm non…Các anh ấy tán thành ngay. Viết xong tôi mời các sinh viên ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thu thanh. Chỉ trong vòng 1 tháng công việc hoàn thành. Nhận được đĩa CD anh Hải gọi điện ra khen ngợi tôi vì đĩa CD Tiếng hát cổ động viên bóng đá theo anh  “… trên cả tuyệt vời”.

         

Tôi chợt lóe lên suy nghĩ sao ta không xuất bản hẳn một tập sách nhạc, những bức ảnh đẹp, những bài thơ hay nhưng chỉ với đề tài bóng đá - môn thể thao Vua thu hút hàng triệu triệu con người. Nhưng phải in thật đẹp vì chắc chắn người hâm mộ rất cần những ấn phẩm này. Tôi trao đổi với anh Hải và xin anh tài trợ cho cuốn sách. Anh đồng ý ngay. Tôi lập tức đưa tin lên Website của Hội nhạc sĩ Việt Nam.  Cùng lúc, 2 tờ báo An ninh Thủ đô và Thể thao văn hoá cũng có bài viết của Phúc Nghệ, Doãn Phương đưa tin tôi đang thu thập các bài hát về bóng đá. Thật không ngờ chỉ sau 2 tháng, tôi đã nhận được 30 ca khúc và nhà báo Phan Phương ở Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam lại tìm cho tôi được 8 ca khúc nữa trong kho lưu trữ của Trung tâm. 32 tác giả chuyên và không chuyên, mà trong số đó có nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Trần Tiến, Đức Trịnh, Văn Dung, Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Cường, Thanh Tùng, Lê Mây, Thế Bảo, Vũ Trọng Tường, Hoàng Lân, Lê Quốc Thắng… Cũng có những tác gia không chuyên như: Nguyễn Lê Tâm, Nguyễn Kiều Lộc, Nguyễn Đỗ, Linh Dũng, Thúc Cầu, Nguyễn Đức Trường. Nếu tôi không  nhầm  tất cả đều là những người  say mê bóng đá.  Từ những nhạc sĩ quá trẻ như Tường Văn (1979), đến những bác lớn tuổi như Nguyễn Đỗ (1930), Lê  Hàm (1934), Hoàng Giai (1934)… âm nhạc của họ vẫn như rung lên sức sống sôi động trên những sân cỏ.

Tôi thật xúc động khi nghe chị Trần Thị Kim Hoa, vợ cố nhạc sĩ Trần Danh Viện - Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, kể lại: “ Cái đêm Đội tuyển Việt Nam tranh cúp vô địch Đông Nam Á, nhà tôi đang nằm bệnh viện vì bị bệnh ung thư. Tối đó tôi còn nhớ rõ, bác sĩ đang truyền hoá chất cho anh thì đến phút đá bù giờ đội Việt Nam ghi bàn. Mắt anh ấy sáng lên, bảo tôi lấy giấy bút và mặc dầu tay trái vẫn đang bị truyền nhưng tay phải anh vẫn kịp viết và hoàn thành ca khúc Việt Nam vô địch! Việt Nam chiến thắng! ngay trên giường bệnh. Đôi mắt anh đẫm lệ vì sung sướng”.

Nhạc sĩ Thanh Tùng - tác giả của những ca khúc rất quen thuộc với chúng ta như: Lời tỏ tình của mùa xuân, Hoàng hôn màu lá, Hát với chú ve con… nay vì trọng bệnh, nên tôi chỉ xin được ca khúc “Lên đi Việt Nam” qua người đại diện của anh là ông Nguyễn Trường Sơn. Ông Sơn kể: “Năm 2005, nhạc sĩ Thanh Tùng sáng tác bài hát “ Tiến lên Việt Nam” để tặng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam ở trận chung kết Sea Games 2005 với Thái Lan. Ông trò chuyện với bạn bè thân thiết của mình rằng, dù Việt Nam có thua thì bài hát này cũng dành tặng cho họ - vì họ đã cố gắng không mệt mỏi. Nhưng kết quả thì vô cùng bi đát khi sau đó một số cầu thủ của đội tuyển bị phát hiện “nhúng chàm” trong vụ án bán độ. Thế là ông đành “xếp xó” ca khúc của mình. Tối 21 tháng 12 năm 2008, khi Việt Nam thắng Singapo1-0 ở trận lượt về để giành quyền vào chung kết với Thái Lan. Dù bị tai biến phải ngồi xe lăn và nói chuyện rất khó khăn, nhưng nhạc sĩ Thanh Tùng cũng muốn ủng hộ đội tuyển Việt Nam bằng cách cho phổ biến lại ca khúc này…”

Chắc chắn không thể kể ra đây hết những kỷ niệm của từng nhạc sĩ đối với các ca khúc viết về bóng đá của họ…

Về phần ảnh, tôi được Tổng biên tập báo Bóng đá Nguyễn Văn Phú giới thiệu để làm việc với phóng viên ảnh Đức Cường.  Anh là một phóng viên trẻ, chụp  được những

bức ảnh tuyệt vời về bóng đá, nhưng lại rất khiêm tốn, cứ nằn nì tôi đừng đưa tên anh vào sách… Hàng nghìn bức ảnh về các trận đấu, về các cầu thủ, về cổ động viên biết chọn bức nào đây? Nhưng rồi, vì khuôn khổ cuốn sách, tôi cũng đành phải “hi sinh” để chọn ra 150 bức ảnh tạm gọi là tiêu biểu của Đức Cường và một vài người khác.

Từ ngày phát động in tập sách không thấy ai gửi thơ về, ngoài hai chùm thơ của các tác giả Nguyễn Thuỵ Kha và Nguyễn Văn Tình. Cuối cuốn sách tôi lại có kèm theo một đĩa CD với 8 ca khúc, để những ai không biết nhạc có thể nghe được giai điệu của một số ca khúc điển hình.

Tôi hy vọng trong lần tái bản sau, chúng tôi sẽ còn nhận được nhiều ca khúc, nhiều bài thơ hay để đáp ứng với lòng khát khao chiến thắng của những người hâm mộ yêu thích môn thể thao này.

 

                                                                             Mùa thu năm 2011

                                                                      PGS.TS. Nhạc sĩ Lân Cường

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác