Trang chủ | Thứ tư, 22/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15417733
Trang chủ » Khí nhạc

CHUYẾN BAY CỦA CHÚ ONG VÀNG

Thứ ba, 06/11/2012

Ngọc Anh

Trong "Chuyến bay của chú ong vàng", dàn dây bắt đầu mô phỏng tiếng vo vo gấp gáp của côn trùng, chuyển tải một cách xuất sắc hình ảnh về một chú ong bận rộn đang lao vun vút. Flute, và sau đó là clarinet tham gia vào khung cảnh ngộ nghĩnh ấy.

Là một thành viên của nhóm Moguchaya kuchka (nhóm "Hùng mạnh" - gồm 5 nhà soạn Nga nhạc lấy đấu tranh cho nghệ thuật dân tộc làm tôn chỉ, mục đích hoạt động), Nikolai Rimsky-Korsakov có nhiều sáng tác mang tính mô tả, gắn liền với thế giới cổ tích, thiên nhiên và thi ca Nga. 

Rimsky-Korsakov viết khá nhiều opera (15 vở hoàn thiện, 4 vở khác ở dạng phác thảo). "Câu chuyện về vua Saltan" là vở opera thứ mười của ông, sáng tác năm 1889 nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của đại thi hào Aleksandr Pushkin.

Cảnh đức vua Saltan tạm biệt hoàng cung và lên đường
(Minh họa của danh họa Nga Ivan Bilibin - Nguồn: wikipedia.org


Trong opera "Câu chuyện về vua Saltan", hoàng tử Gvidon Saltanovich mới lọt lòng và hoàng hậu Tsaritsa mẹ chàng bị hai người chị em lập mưu hãm hại trong lúc vua Saltan đang đánh trận ở xa. Hai mẹ con bị giam vào một chiếc thùng và thả trôi ngoài biển nhưng đã may mắn thoát chết khi giạt vào đảo Buyan.

Gvidon mau chóng lớn lên thành một chàng trai khỏe mạnh. Trên đường tìm kiếm thức ăn, chàng cứu sống một con Thiên nga thần bị mắc vào một chiếc diều. Biết ơn chàng, Thiên nga tạo dựng thành phố Ledenets trên đảo để chàng trị vì. 

 

Đảo Buyan, nơi mẹ con hoàng tử Gvidon giạt vào
(Minh họa của danh họa Nga Ivan Bilibin
Nguồn: wikipedia.org)

Màn III cảnh 1 của vở opera diễn ra trên bờ biển tại đảo Buyan khi đoàn tàu buôn của vua Saltan vừa rời đảo. Nghe thấy Gvidon than thở về nỗi chia cách với vua cha, Thiên nga lại bay tới giúp chàng.

Thiên nga biến chàng thành một chú ong vàng để chàng có thể bay theo tầu, bí mật vào cung điện ở thành phố Tmutarakan thăm vua Saltan khi đức vua vẫn không hay biết vợ con mình còn sống. Và Chuyến bay của ong vàng là đoạn nhạc kết lại cảnh này. 

Mặc dầu trong vở opera, Thiên nga hát suốt phần đầu của đoạn Chuyến bay của ong vàng nhưng tuyến giai điệu mang lời ca không được kết dính với đoạn nhạc và dễ bị xao lãng. Đặc điểm này, cùng với việc đây là tiết mục kết cảnh, đã khiến người ta dễ dàng rút ra trích đoạn để biểu diễn như một tác phẩm độc lập cho dàn nhạc.  

Dàn dây bắt đầu mô phỏng tiếng vo vo gấp gáp của côn trùng, chuyển tải một cách xuất sắc hình ảnh về một chú ong bận rộn đang lao đi vun vút. Flute, và sau đó là clarinet tham gia vào khung cảnh ngộ nghĩnh.

Mặc dù phải chạy vô số nốt với một tốc độ chóng mặt, mỗi nghệ sĩ trong dàn nhạc có thể chỉ coi đây là một trò vui. Cuối cùng, chủ đề con tầu nga được chơi trên nền pizzicato của dàn dây. Với thời lượng chưa đến 2 phút, cả đoạn nhạc rực rỡ sắc mầu và ngay lập tức hấp dẫn thính giả. 

Chuyến bay của ong vàng cũng xuất hiện dưới nhiều phiên bản chuyển soạn cho nhạc cụ độc tấu, cho violon và piano, cho hòa tấu kèn đồng cùng nhiều cách kết hợp nhạc cụ khác nữa. Ở nhiều phiên bản cho nhạc cụ độc tấu, nó trở thành khúc nhạc chuẩn mực phô diễn được trình độ bậc thầy của nghệ sĩ, chẳng hạn như những bản chuyển soạn cho piano độc tấu của Sergei Rachmaninov hay Georges Cziffra. 

Opera "Câu chuyện về vua Saltan" khép lại bằng một cảnh ngập tràn hạnh phúc. Gia đình vua Saltan được đoàn tụ sau bao năm tháng cách xa. Dân chúng hân hoan trước đám cưới của hoàng tử Gvidon và nàng công chúa Thiên nga. Nhưng từ đó đến nay, “chú ong vàng” mà Nikolai Rimsky-Korsakov sáng tạo ra vẫn miệt mài phô diễn những chuyến bay gấp gáp không ngừng nghỉ… 

Bản nhạc: FLIGHT OF BUMBLE BEE (Chuyến bay của ong vàng)
Trích opera “Câu chuyện về vua Saltan”
Tác giả: Nikolai Rimsky-Korsakov
Thể hiện: Dàn nhạc giao hưởng Luân Đôn (Chỉ huy: Eugene Goossens) 

 (Nguồn: tuanvietnam.vietnamnet.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác