Trang chủ | Thứ sáu, 24/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15428475
Trang chủ » Nghe nhìn

NORWEGIAN CARNIVAL OF ARTISTS CỦA SVENDSEN

Thứ sáu, 19/10/2012

norwegianJohan Svendsen (1840 – 1911) là nhà soạn nhạc giao hưởng vĩ đại đầu tiên của Na Uy, đồng thời ông cũng là một trong những nhà chỉ huy dàn nhạc hàng đầu của thời đại ông. Cùng với nhạc sỹ Edvard Grieg, ông là một nhân vật danh tiếng trong đời sống âm nhạc Na Uy vào cuối những năm 1800. Mặc dù xuất thân từ một gia đình bình thường ở Christiania (nay là Oslo), định mệnh đã sắp đặt biến ông thành một con người của những hành trình xuyên quốc gia, phiêu du khắp châu Âu. Với 30 năm sinh sống tại Copenhagen, toàn bộ thời thanh niên của Svendsen đều là những năm tháng sống ở nước n goài. Tuy vậy, trong suốt quãng thời gian đó, ông vẫn giữ liên lạc với đất nước Na Uy và trở thành khách mời thường xuyên và nổi tiếng ở trên đất nước mình. Âm hưởng hân hoan và dồi dào sức sống là những nét đặc trưng trong âm nhạc của Svendsen. Đây cũng là những nét tiêu biểu cho tính cách cá nhân ông. Là một nhà soạn nhạc kiêm chỉ huy, Svendsen đã đóng góp vào việc xây dựng nên một chuẩn mực mới cho khả năng của thể hiện của dàn nhạc. Ông là người đặt nền móng cho truyền thống âm nhạc giao hưởng của Na Uy với nhiều tác phẩm đã trở thành kinh điển trong lịch sử âm nhạc Na Uy.

Bên cạnh hai bản giao hưởng đầy tinh tế, các tác phẩm của ông bao gồm một số kiệt tác khác như bộ tứ Norwegian Rhapsodies, Carnival in Paris, Festival Polonaise, Zorahayda, Norwegian Artists’ Carnival và bản Romance nổi tiếng dành cho đàn violin và dàn nhạc.

Norwegian Carnival of Artists

Johan Svendsen sáng tác Norsk Kunstnerkarneva (hay còn gọi là Norwegian Artists' Carnival) cho lễ hội mang tên The Pre-Lenten Carnival do Hiệp hội nghệ sỹ Na Uy tổ chức tại Oslo năm 1874.

Tác phẩm được viết theo hình cấu trúc rondo (tiết tấu nhanh) chuẩn gồm ba chủ đề chính, theo thể loại nhạc dân gian Na Uy và Italia và điệu nhạc nhảy thường thấy trong các đám cưới ở Na Uy. Svendsen đã sử dụng các chủ đề âm nhạc để phát đi một thông điệp rõ ràng: Hiệp hội nghệ sỹ (Society of Artists) đã sử dụng lễ hội này để đưa âm hưởng hân hoan của không khí lễ hội Pre-Lenten ở Ý vào truyền thống liên hoan âm nhạc của Na Uy. Để tạo ra hiệu ứng này, Svendsen đã kết hợp phương pháp đối âm cho cả ba chủ đề trong phần kết của tác phẩm kinh điển này.

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác