Trang chủ | Thứ năm, 23/05/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15424220
Trang chủ » Khí nhạc

GIAO HƯỞNG SỐ 4 CỦA TCHAIKOVSKY

Thứ hai, 15/10/2012

Pyotr Ilyich Tchaikovsky (1840 - 1893) là một nhà soạn nhạc người Nga tiêu biểu cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm: các vở ba-lê “Hồ thiên nga”, “Người đẹp ngủ trong rừng”, “Chiếc kẹp hạt dẻ”, Bản Overture 1812, Bản Concerto số 1viết cho piano, Ba bản giao hưởng cuối và vở nhạc kịch “Eugene Onegin”. Tác phẩm của ông thể hiện những cảm xúc dồn nén, đôi khi là sự duyên dáng, cuốn hút mãnh liệt, thường biểu lộ rõ ràng. Cảm xúc đó ngày càng trở nên dữ dội trong những năm về sau và nó được thể hiện đầy đủ nhất trong Bản giao hưởng số Sáu của Tchaikovsky, một trong những tác phẩm giao hưởng lừng danh của thời đại đó.

Cuộc đời của Tchaikovsky cũng đầy những biến cố bất thường. Ban đầu ông theo học trường luật, sau đó, năm 23 tuổi, ông theo học nhạc tại Nhạc viện, rồi trở thành một giảng viên dạy hòa thanh và cuối cùng ông quyết định dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp sáng tác. Trong cuộc đời Tchaikovsky, không thể không nhắc tới góa phụ quý tộc Nazehda von Mack, một người say mê âm nhạc của ông và cũng là người đã bảo trợ cho công việc sáng tác của ông trong nhiều năm trời. Bên cạnh đó, việc Tchaikovsky là người đồng tính tuy không được công khai vào thời đó nhưng cũng không phải là bí mật với công chúng. Vật lộn trong cuộc sống tình cảm và những quy tắc đạo đức hà khắc của xã hội đương thời nhưng Tchaikovsky không ngừng làm việc và để lại cho nhân loại những kiệt tác âm nhạc bất hủ.

Symphony No. 4 in F minor, Op. 36

Bản giao hưởng số 4 cung Pha thứ, op.36, bao gồm 4 chương, được viết từ  năm 1877 đến năm 1878. Với độ dài khoảng 20 phút, đây có thể coi là một trong số những chương giao hưởng dài nhất của Tchaikovsky.

Chương I. Andante sostenuto - Moderato con anima

Mở đầu với kèn horn và kèn bassoon đồng thanh cất lên ở giọng La giáng. Chương nhạc này chỉ ngắn hơn độ dài của các chương chính cộng lại.

Chương II. Andantino in modo di canzone

Chương hai được chơi ở cung Rê giáng thứ. Tiếng kèn oboe chậm buồn thê lương nổi lên giữa âm thanh bật của đàn dây. Đoạn cao trào là sự gợi nhắc tới các đoản khúc đau buồn vốn là chủ đề chính trong chương mở đầu.

Chương III. Scherzo: Pizzicato ostinato

Âm bật của đàn dây lần này được bố trí vai trò mở đầu chương ba, đem lại hiệu quả sâu sắc về âm nhạc và thị giác. Dàn dây tiếp tục độc tấu, theo sau là sự hoà âm của bộ hơi và bè trầm.

Chương IV. Finale: Allegro con fuoco

Trong chương cuối này, Tchaikovsky đã sử dụng giai điệu của bài dân ca Nga "Cây Bạch dương giữa đồng" trong một trong những chủ đề. Ở phần gần giữa chương người nghe thấy thoáng xuất hiện trở lại của cung La giáng trong chương một cùng những âm thanh phát ra từ bộ gõ.

Chỉ huy V.Gergiev và Dàn nhạc Nhà hat Mariinsky:

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác