Trang chủ | Thứ ba, 21/11/2017 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 14138150
Trang chủ » Nghe nhìn

NGHE CA NƯƠNG KIỀU OANH HÁT CA TRÙ

Thứ năm, 16/08/2012

Tùng Huy

Nguyễn Kiều Oanh lại được sinh ra trong một gia đình truyền thống về Ca trù ở Tây Hồ - Hà Nội. Kiều Oanh nói rằng nhà cô "7 đời hát Ca trù" nên từ tấm bé, cô đã được tắm mình trong những giai điệu thánh thót, khoan nhặt của môn hát này. Oanh thừa hưởng "gien" của bố mẹ nên cô có giọng hát Ca trù rất đặc biệt. Sáng, vang, chắc và nảy hạt như những nghệ nhân thực thụ.

Ca nương Nguyễn Kiều Oanh (trái) và kép đàn Nguyễn Văn Khuê

Đến với Ca trù từ khi mới 6 tuổi, vừa tập đánh vần vừa học hát, Nguyễn Kiều Oanh được sống trong một môi trường thẫm đẫm văn hoá dân gian, cho dù nhà cô ở giữa lòng Hà Nội. Ông nội Nguyễn Kiều Oanh là nghệ nhân trống chầu Nguyễn Văn Mùi, bác ruột Kiều Oanh là nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Văn Khuê... và nhiều cô, bác khác đều là những nghệ nhân nên việc truyền dạy cho đứa cháu gái bé bỏng Nguyễn Kiều Oanh là "nghĩa vụ" của gia đình để giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng tộc.

Dù còn nhỏ nhưng Nguyễn Kiều Oanh rất có ý thức trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hoá nghệ dân gian. Đến với Ca trù, ban đầu là do "truyền thống" gia đình, nhưng càng ngày, lối hát này càng "ngấm" vào người và cô đã "say" Ca trù không dứt ra được. Buổi sáng học văn hoá ở trường phổ thông Chu Văn An, thời gian còn lại, hầu như cô dành cho Ca trù. Gương mặt bầu bĩnh và phong cách ngoài đời khá "xì tin" nhưng khi lên sân khấu, cô hoàn toàn hoà tan vào những giai điệu đầy tâm trạng của Ca trù. Sự biểu cảm của gương mặt, giọng hát và đặc biệt là tình yêu đối với Ca trù được thể hiện một cách rõ nét qua từng câu luyến láy, lên bổng, xuống trầm cũng như cách gõ phách của Nguyễn Kiều Oanh đã hoàn toàn chinh phục khán giả.

"Khi hát Ca trù, em thấy mình chính là nhân vật trong đó. Ca trù cho em cả tính kiên trì, bởi Ca trù lời cổ rất khó hiểu nên phải có thời gian ngẫm nghĩ cũng như tìm hiểu thì mình mới biết. Nhưng khi biết được nội dung của từng bài thì lại thấy nó rất ý nghĩa đối với cuộc sống bản thân. Ca trù cũng làm cho em thấy yêu văn học hơn bởi lời ca đầy chất thơ, và em cũng thấy mình... nữ tính hơn". Nguyễn Kiều Oanh bộc bạch.

Với 7 huy chương vàng qua các cuộc thi, Nguyễn Kiều Oanh đang tiếp tực "sưu tầm" những tấm huy chương cho mình với bộ môn Ca trù. Nhưng hơn thế, đó chính là niềm đam mê bộ môn nghệ thuật truyền thống và cô luôn có ý thức gìn giữ và bảo tồn. Với các bạn trẻ 9x, Kiều Oanh nói rằng, "các bạn thích nhạc trẻ là chuyện không sai, nhưng hãy thử đến với Ca trù, không cần học hát mà chỉ cần ngồi tĩnh tại và nghe, một vài lần, các bạn sẽ thấy Ca trù hay và ý nghĩa như thế nào. Nhạc trẻ như Pop, rock... đều là của nước ngoài, chỉ có dân ca mới chính là âm nhạc của Việt Nam. Kiều Oanh cũng là một 9x "xì tin", nhưng lại yêu Ca trù, chứng tỏ loại hình nghệ thuật này phải có sức hấp dẫn đặc biệt, do đó Kiều Oanh luôn mong các bạn cùng trang lứa hãy cùng chung tay để gìn giữ, bảo tồn và phát huy những bộ môn nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam".

(Nguồn: vnmedia)

Ý kiến bạn đọc

VAN HUNG

Kieu oanh dung la cua doc cua di san,can dua nhieu,thuong xuyen len mang de ban doc va nghe nhac dan toc tien theo roi

tuyet

tieng qua dep va hay, ca tru hoi sinh voi tai nang nay!

lan

Nguyen kiêu Anh lam minh nghiên nghe hát châu van, hi vong em se đạt giai cao nhất cua VN's got talent 2013. Chúc em thanh công

Ta duy chức

ôi di sản sống của nước nhà xin hãy giữ gìn tôn vinh.

minhdiep

rat hay va co duyen.

Hồng Minh

Tôi không hiểu nhiều về ca trù, cũng không biết hát nhưng tôi rất thích và thường tìm nghe thể loại này. Vẫn biết rằng ca trù kén người nghe nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều người như tôi. Cảm ơn những người đã và đang duy trì bộ môn nghệ thuật này.

Nguyễn Hùng

Nghe Kiều Anh hát Đò Đưa mà Anh thấy xúc động quá! Cảm ơn Em! Và chúc Em cùng nền Ca trù của Việt Nam luôn sống mãi và phát triển!

Nguyễn Hùng

Nếu Kiều Anh có ra đĩa riêng về ca trù thì nhắn tin lại cho mình địa chỉ cần mua đĩa ở đâu với nhé! Số điện thoại của mình 0982274305. Xin cảm ơn!

Đing Quang Giao

Bài báo viết: ca nương Nguyễn Kiều Oanh, Phản hồi của Nguyễn Hùng lại gọi là Kiều Anh. Đến cái tên của người ta mà còn gọi nhầm, còn viết sai thì còn gì để nói nữa.

LƯƠNG VĂN HỒNG

cám ơn tác già bài viết, đặc biệt ca nương nguyễn kiều oanh. sáng, vang, chắc và nảy hạt cũng như  Sự biểu cảm của gương mặt, giọng hát  cách thể hiện ca từ một cách rõ nét qua từng câu luyến láy, lên bổng, xuống trầm cũng là những tiêu chuẩn phải có mới là diva - nghệ sĩ nổi tiếng. tôi đã xem một trăm opera ở đức nên thấy rất rõ điều này

Hai Nhat

ca tru la 1 the loa nhac doc dao cua van hoa viet nam sin hay giu gin va phat huy !

Phạm Hoàng Giang

bạn ấy là Kiều Oanh hay Kiều Anh vậy ?

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác