Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296341
Trang chủ » Tin chung

NHẠC KỊCH "DIDO VÀ AENEAS" MỞ MÀN GIAI ĐIỆU MÙA THU

Thứ sáu, 10/08/2012

Thoại Hà

Tác phẩm sân khấu kinh điển của nhà soạn nhạc vĩ đại Henry Purcell sẽ được trình diễn trong đêm đầu tiên của chương trình nghệ thuật hàn lâm lần tám tại TP HCM, từ 17 đến 19/8.

3 đêm công diễn của chương trình Giai điệu mùa thu 2012 được sắp xếp theo từng chủ đề là: Nhạc kịch (opera), Múa Ballet - Múa Đương đại, và Hòa nhạc giao hưởng.

Cho Hae Ryong, nghệ sĩ opera người Hàn Quốc, vào vai nữ hoàng Dido.

Trong đêm đầu, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM giới thiệu đến công chúng thành quả mà đơn vị này bỏ nhiều công sức đầu tư: vở nhạc kịch Dido và Aeneas của nhà soạn nhạc người Anh thế kỷ 17 Henry Purcell. Đây là tác phẩm nhạc kịch trọn vẹn hiếm hoi được dàn dựng trên sân khấu thành phố. Nghệ sĩ tham gia vở trình diễn với dàn nhạc cùng những phân đoạn múa ballet, trang phục được đầu tư cẩn thận. Thiết kế sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng về phông màn và ánh sáng.

Vở còn có sự tham gia và dàn dựng của các nghệ sĩ đến từ Na Uy như: nhạc trưởng Lars Notto Birkeland, nghệ sĩ đàn harpsichord Christian Kjos và nghệ sĩ cello Jaroslav Havel.

Dido và Aeneas được chọn mở màn chương trình Giai điệu mùa thu nhằm giúp khán giả thưởng thức được tinh thần và thẩm mỹ âm nhạc của thời kỳ Baroque, vốn ít được công chúng Việt Nam biết đến.

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Đêm thứ hai dành cho nghệ thuật múa. Phần đầu đêm này là tác phẩm ballet cổ điển quen thuộc: tổ khúc ballet Carmen. Phần hai dành cho vở múa đương đại Những mảnh ghép của giấc mơ với ngôn ngữ mới trong chuyển động cơ thể. Hai nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng dàn dựng trên nền âm nhạc do nhạc sĩ Vũ Việt Anh và Nguyễn Mạnh Duy Linh biên tập và sáng tác. Vở múa còn có sự tham gia của hai nghệ sĩ trẻ tài năng là Nguyễn Thu Trang và Nguyễn Lương Hòa cùng tập thể diễn viên đoàn vũ kịch.

Nghệ sĩ violin Hoàng Linh Chi (phải) và chồng là nghệ sĩ kèn clarinet Pau Rodriguez

sẽ về Việt Nam trình diễn tại "Giai điệu mùa thu".

Đêm cuối cùng của Giai điệu mùa thu là không gian của các tác phẩm khí nhạc cho dàn nhạc giao hưởng. Ngoài tác phẩm của các nhạc sĩ sáng tác khí nhạc như: Nguyễn Văn Thương, giáo sư Hoàng Cương, nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh, khán giả còn được dịp thưởng thức những trích đoạn nhạc phim nổi tiếng, quen thuộc. Đây là một trong những cách ban tổ chức đưa dàn nhạc giao hưởng đến gần với công chúng hơn. Đêm diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ violin Hoàng Linh Chi, đang làm việc tại Tây Ban Nha cùng chồng là nghệ sĩ kèn clarinet Pau Rodriguez, và nhạc trưởng Lê Phi Phi - hiện sống và làm việc tại Macedonia.

"Giai điệu mùa thu" được khởi xướng từ năm 2005, cho đến nay, chương trình biểu diễn nghệ thuật này đã trở thành thương hiệu của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM. Đây là dịp hội tụ những tài năng trẻ của nền nghệ thuật hàn lâm trong và ngoài nước, là nơi mà công chúng có thể thưởng thức những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao trong một không gian trang trọng.

(Nguồn: vnexpress.net)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác