Trang chủ | Thứ ba, 23/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15288200
Trang chủ » Nhạc sĩ

NGUYỄN QUỐC TÂY TRONG THẾ GIỚI TUỔI THƠ

Thứ tư, 11/07/2012

Xuân Minh

Trong một bài báo trên tạp chí Âm Nhạc Việt Nam số 19, phát hành vào tháng 6 năm ngoái, Nguyễn Thụy Kha đã viết: “Trong các dòng lũ ồ ạt của âm nhạc đại chúng thịnh hành, đã vắng thiếu ca khúc cho tuổi mới lớn và cũng vắng thiếu ca khúc cho thiếu nhi. Hội nhạc sĩ Việt Nam nhiều năm nay cũng đã rất quan tâm đến mảng sáng tác này. Giải thưởng hàng năm của Hội cũng đã trao tặng xứng đáng cho các tác phẩm ca khúc thiếu nhi…”.

Và trong số tác giả được xướng lên trao giải, có những người tên còn lạ lẫm trong thế giới âm nhạc dành cho tuổi thơ; trong đó có nhạc sĩ đến từ miền đất Hòa Thành, Tây Ninh – nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây.

Giai điệu của tuổi thần tiên

Đó là câu chuyện của nửa đầu năm 2011.

Giờ đây thì Nguyễn Quốc Tây hẳn không còn “lạ lẫm” bởi ngoài các ca khúc “người lớn”, thì thế giới ca khúc thiếu nhi của anh vẫn tiếp tục phát trên các chương trình âm nhạc phủ sóng cả nước của truyền hình VTV, HTV, Bình Dương, SCTV6… Dịp Quốc tế thiếu nhi vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây kịp phát hành Album DVD nhạc thiếu nhi “Quà của Ba”, một món quà mà với giới phát hành âm nhạc đều cho rằng đây cũng là DVD được lựa chọn cho Ngày của Cha (chủ nhật của tuần lễ thứ ba của tháng sáu).

Album gồm 12 ca khúc gần như bao trùm hết không gian sống mơ mộng của các bé thiếu nhi. Từ những quan sát của nhạc sĩ nhưng dưới cách nhìn của trẻ thơ về cuộc sống xung quanh với các ca khúc vui tươi, đầy ý nghĩa như Đôi cách yêu thương, Gà trống biết làm cha, Bé và chim sâu, Chào hè vui, Mùa thu quê em… Đến tình cha con, hạnh phúc gia đình qua các bài Quà của ba, Ngày của cha, Mái ấm gia đình, Bạn trong nhà…  Rồi đến tình bạn chuyện trường lớp, học hành như bài Nhớ cô giáo cũ, Đi học một mình, Ngôi trường thân thiện qua phần biểu diễn của các giọng hát dễ thương, múa giỏi như Nhóm búp bê xinh, Tường Vy, Đan Thư, Triệu Vy, Trúc Ly, Hồng Ngọc, Cẩm Nhung.

Nhiều phụ huynh nhận xét rằng những giai điệu của nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây rất nhí nhảnh, ca từ thật gần gũi với các bé; thậm chí nhạc sĩ đã cố công tìm hiểu chất giọng của các bé trai, bé gái để qua đó như đặt lời ca vào giọng hát trong trẻo thơ ngây của các bé tạo nên hơi thở của một thế giới trẻ thơ thần tiên. Các ca sĩ nhí tham gia album này như Đan Thư, Trúc Ly …luôn coi nhạc sĩ như là một người cha tinh thần, mỗi khi có tác phẩm mới là “cha con” lại xoắn xuýt lại tập bài, ở đây cũng không thể bỏ qua sự nhiệt tình của các phụ huynh vì dù yêu văn nghệ nhưng các bé vẫn phải bận rộn với việc học nên việc sắp xếp thời gian sao cho khoa học là do các bậc cha mẹ…

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây chia sẻ: “Tuổi thơ hôm nay rất đầy đủ vật chất nhưng lại ít hồn nhiên, hình như bị “già trước tuổi”. Tuy vậy với những gì thiết thực trong cuộc sống của trẻ ta vẫn có thể hướng dẫn trẻ sống có ích, có trách nhiệm qua những khúc hát với ca từ cụ thể ngắn gọn dễ nhớ, giai điệu dễ thương với những điệu thức nhạc dân tộc các vùng miền thì âm nhạc sẽ càng phong phú…”.

 

Cô giáo tiểu học đã nói gì?

          Cô Vàng, một giáo viên tiểu học ở Tây Ninh, nhận xét: “Nghe bài chủ đề album Quà của ba với những câu gần gũi: Quà của ba em là nụ hôn lên má, quà của ba em không phải là xe hơi, tàu lượn, quà của ba em là tình thương ấm áp, quà của ba em là được chơi với ba… cho thấy nhạc sĩ Quốc Tây thật thấu hiểu tâm lý của trẻ thơ. Bởi là quà của người cha không chỉ là tình thương ấm áp, mà với tuổi thơ, còn là được vui đùa bên ba của mình. Thật ý nghĩa làm sao, khi các ông bố thời nay phần lớn chỉ lo bôn ba kiếm sống rồi mang về những món quà vật chất mà không hiểu rằng con của mình cần lắm sự quan tâm của cha mẹ. “Ngày nào là ngày của cha? 20 tháng 10 là ngày của mẹ, còn ngày tháng nào là ngày của cha. Mẹ cười bảo con chăm ngoan học giỏi, các ngày còn lại đều là ngày của cha… nhớ ơn mẹ cha đâu chỉ có một ngày”. Lời ca khúc trong bài “Ngày của cha” đã trả lời cho câu hỏi ngày nào là ngày của cha mà các bé thường thắc mắc khi chỉ thấy ngày của mẹ và cũng là một cách giáo dục cho trẻ thơ ngay từ tấm bé”.

          Có lợi thế luôn là người đầu tiên được nhạc sĩ Quốc Tây “khoe” sáng tác mới, cô giáo Vàng đã “phê” anh chàng nhạc sĩ như một học trò lớp 5: “Ở bài “Gà trống cũng biết làm cha” có những câu đúng là giọng điệu bất ngờ của con nít: Trước kia em vẫn nghĩ là gà trống chỉ báo thức mà thôi, huyênh hoang khoe dáng ta đây đẹp lắm, em không ngờ gà trống cũng biết làm cha… Có lẽ nhiều bạn trẻ ở thành phố khó có cơ hội để quan sát một đàn gà và trong truyện, sách thì quen thuộc với hình ảnh gà trống gáy báo sáng hay gà mẹ và đàn gà con giống như bài Đôi cánh yêu thương do nhóm Búp bê xinh hát ở đầu album và chợt vỡ òa khi biết rằng gà trống cũng biết làm cha chăm sóc đàn con thay gà mẹ. Có lẽ ở đây nhạc sĩ muốn mượn hình tượng này để tả hình tượng người cha chăm sóc các con cho mẹ đi làm vốn rất quen thuộc trong xã hội hiện nay. Và qua đó trẻ lại được thêm một bài học về tình yêu gia đình”.

          Mở ngoặc nói thêm: Trong gia đình đầm ấm ở Tây Ninh của nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây, cô giáo Vàng chính là “con gà mẹ” chia sẻ buồn vui và là hậu phương vững chắc để nhạc sĩ Quốc Tây tha hồ rong ruổi đây đó cho sáng tác…

          Âm nhạc chuyên chở tình hoài hương!

Ở Tây Ninh, khi nói về đội xe tải đưa hàng hóa đi khắp mọi miền, không thể nhắc đến đội xe tải HTX Hòa Thành của… nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây. Và chuyên chở những chuyến đò tình, những chuyến đi ngược về miền yêu thương thuở tình yêu đầu đời…, tin chắc phải nhắc đến những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây.

Anh kể mình mê guitar classic từ bé và tự học qua sách hướng dẫn, với mơ mộng sau này trở thành một guitarist! Thọ giáo với nhạc sĩ Vũ Ngọc Giao (anh ruột của guitarist Châu Đăng Khoa), qua khổ luyện, ngón đàn của Quốc Tây ngày càng điêu luyện hơn và cũng tinh tế hơn. Bên cạnh đó, sáng tác ca khúc bắt đầu là thế mạnh của Quốc Tây. Khi học cấp 3 anh đã có sáng tác đầu tay “Một nỗi vô tình”, phổ thơ của người anh ruột là Nguyễn Quốc Nam.

“Quê hương trong ca khúc của Tây chỉ là một con đò, một cây cầu nhỏ, một mối tình khép nép… Dù có đi bất cứ nơi đâu, những hình ảnh đơn sơ ấy vẫn nằm hoài trong ký ức của anh. Những ca khúc có giá trị về mặt nghệ thuật như: Chiều bên sông, Một đời bên em, Chia xa, Tên em là dòng suối, Bên cầu xa cách (thơ Nguyễn Quốc Nam), Tình ca tôi và em, Nhớ Gò Dầu (thơ Vũ Miên Thảo), Mi thứ, Hạnh ngộ (thơ Nguyễn Hải Thảo), Giữa những tiếng ve ngân (thơ Đặng Mỹ Duyên)… là những ca khúc quen thuộc của rất nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc, từ phong trào cho đến trực tiếp truyền hình!”. Cô giáo Vàng đã “khoe” ông xã mình như vậy.

Quốc Tây tiếp tục học nhạc như lớp “Hòa âm và sáng tác ca khúc” do Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức năm 2005 dưới sự hướng dẫn Giáo sư nhạc sĩ Thế Bảo; lớp “Sáng tác nâng cao” tại Hội Âm nhạc Tp.HCM năm 2008… Và với “mối thâm giao thầy trò” như thế nên cũng không lạ khi thấy Nguyễn Quốc Tây đều đặn tham gia các trại sáng tác, chương trình Ca khúc mới, Âm nhạc tỏa sáng ở Tp.HCM; và “đất lành chim đậu”, Hội Âm nhạc Tp.HCM đã kết nạp Nguyễn Quốc Tây là hội viên…

Gần đây, Quốc Tây tham gia viết một số ca khúc thiếu nhi. Năm 2009, anh đoạt giải B của Ban Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh và giải Khuyến khích của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc thiếu nhi “Khi cháu nhìn ảnh Bác”. Cũng trong năm 2009, Quốc Tây còn đoạt giải thưởng của Hội Âm nhạc Tp.HCM với ca khúc “Hoa ở trên cao”. Năm 2010, anh được Giấy khen của Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.

          Một chút riêng tư: nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây sinh ngày 12 tháng 7 năm 1959. Đã xuất bản tuyển tập nhạc và CD “Tên Em Là Dòng Suối” năm 2005. Tuyển tập nhạc và CD “Cho Tình Yêu Của Anh” năm 2008. Sau DVD chủ đề về người cha, nhạc sĩ dự kiến sẽ ra tiếp DVD chủ đề về mẹ và cô cho thiếu nhi.

Ý kiến bạn đọc

doan lan

NS Tây có thể gởi bài phối Quà của ba lên mạng được không? Con tôi rất thích nên muốn có bài để hát :)

Nguyễn Quốc Tây

Gửi Đoan Lan, nhăn tin mail cho Nguyển Quốc Tây qua ĐT 0913955168 hoặc mail ngquoctay168@yahoo.com.vn, Q Tây sẽ gửi bài phối và văn bản ca khúc quà của ba

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác