Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296223
Trang chủ » Khí nhạc

CONCERTO PIANO SỐ 2, GIỌNG SI GIÁNG TRƯỞNG OP.19 CỦA BEETHOVEN

Thứ năm, 28/06/2012

Hoàng Dương dịch từ cuốn Guide de la musique syphonique của nhiều tác giả, Paris, 1999

Thực ra đây là bản sáng tác đầu tiên và được Beethoven biểu diễn lần đầu trước công chúng vào ngày 29-3-1795. Nhưng có lẽ nó đã được chỉnh sửa vào năm 1798 trong chuyến đi Prague và hoàn thành trọn vẹn vào tháng 4-1801 cũng là ngày được xuất bản (trong khi đó bản số 3 đã được khởi công).

Chính tác giả nói: "Một bản concerto mà tôi không cho là thuộc vào loại những tác phẩm ưu tú của mình…". Sự trình diễn tuy vậy đã được báo Wiener Zeitung đưa tin: "Ông L.V. Beethoven nổi tiếng đã thu được sự tán thưởng của công chúng. Người được tặng tác phẩm là Charles Niekl de Niekelberg”.

Dàn nhạc rất nhỏ (không có clarinette, cũng không có trompettes như trong bản Concerto số 1, không có timbales. Độ dài biểu diễn trung bình: 27 - 28 phút.

Ba chương của concerto là: Allegro con biro, Adagio và Rondo (Molto allegro).

Concerto số 2 là bản ít được yêu thích trong số 5 bản: hẳn đây là bản kém chín muồi nhất, do dự nhất, tuy nhiên tính chất ở đây rõ ràng nhất: sự tương phản về chủ đề - có thể nhận thức được ngay từ những nhịp đầu tiên của tác phẩm - giữa sức sống bên ngoài với tình cảm chiêm ngưỡng nội tâm, nghi vấn.

Chương Allegro: phần mở đầu và phần trình bày là toàn tấu một chủ đề về cơ bản là tiết tấu, trong khi chủ đề hai mang tính giai điệu, phần độc tấu làm nổi bật sự đối lập này. Phần phát triển phân thành bốn bộ phận.

Chương hai - hình thức sonate không có phần phát triển, giọng mi giáng trưởng - bộc lộ chất trữ tình khá mãnh liệt, tham gia vào đó là đàn piano với phong cách trang trí (chú ý đặc biệt là đàn piano đã kết thúc chương Adagio này bằng một sự trình bày tinh tế và rất thuần khiết về giai điệu hoàn toàn không có sự thống thiết giả tạo).

Chương ba, Rondo, tính chất kỹ xảo điêu luyện với đoạn điệp khúc vui vẻ được trình bày bởi nghệ sĩ độc tấu và hai đoạn couplets gợi lên những điệu dân vũ (mà Beethoven chắc chắn đã nghe được trong những cuộc tản bộ ở vùng nông thôn ngoại ô của Vienne). Cần ghi nhận là chương kết này được viết vào buổi sáng sớm chỉ sau một đêm sáng tạo tác phẩm.

Nghe Concerto số 2 với Zimerman độc tấu piano và chỉ huy dàn nhạc:

Ý kiến bạn đọc

Chính Kiến

Để chuẩn bị cho sự kiện tất cả 5 bản Concerto piano của Beethoven sẽ do Đặng Thái Sơn biểu diễn với Dàn nhạc GHVN liền trong 2 đêm ở Hà Nội vào tháng 1/2013.

Chúng ta cần tìm hiểu trước về mọi phương diện liên quan đến 5 bản concerto vĩ đại này. Như hoàn cảnh ra đời của từng bản, và nhất là nghe thật kỹ trước (đối với người sáng tác chuyên nghiệp, hoặc dân piano nên nghe cho thuộc với cả tổng phổ, sau đó đi sâu phân tích tổng hợp về hình thức, hoà thanh, phức điệu, facture piano vv...)

Càng được chuẩn bị kỹ, càng hiểu kỹ tác phẩm, chúng ta càng thẩm thấu được tài năng của pianiste Đặng Thái Sơn. Và tôi tin rằng buổi hoà nhạc sẽ trở thành những kỷ niệm sâu sắc không thể phai mờ trong cả cuộc đời. Những buổi hoà nhạc đỉnh cao như vậy thường là hiếm.

Nếu một thính giả bình thường không hiểu nhiều về tác giả tác phẩm thì nghe liền cả 5 bản concerto dài khoảng gần 3 tiếng sẽ rất khó tiếp thu, khó thấy hết được cái hay, cái đẹp, cái sâu sắc của tác giả và người biểu diễn. Vì vậy chuẩn bị từ bây giờ cũng không phải là sớm!

Hiện nay ở cửa hàng DVD (số 11b Ngõ Bảo Khánh - Hành Hành /Shop CD Holywood) đang bán bộ DVD gồm 2 CD. Trọn bộ cả 5 bản Piano concerto của Beethoven do Krystian Zimerman (giải nhất cuộc thi Chopin lần thứ 9 năm 1975, người đoạt giải Chopin lần thứ 10 năm 1980 là Đặng Thái Sơn) chơi cùng dàn nhạc Wiener Philharmoniker, Bernstein chỉ huy (số 3,4,5). Mong các bạn cùng tìm nghe siêu phẩm âm nhạc này, nơi hội tụ của các thiên tài.

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác