Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292300
Trang chủ » Đĩa nhạc

THE ROMANTIC VIOLINIST

Thứ năm, 03/05/2012

Yên Nhiên (dịch và tổng hợp)

Nghệ sĩ violin Daniel Hope gần đây mới cho ra mắt album "The Romantic Violinist" dành tặng cho huyền thoại Joseph Joachim và các nhạc sĩ trong nhóm của Joachim, bao gồm Brahms, Bruch, gia đình Schumann, và Dvořák.

"Đầu tiên, tôi chỉ biết Joachim là người đã hiệu đính bản concerto cho violin của Brahms," Hope nói. "Nhưng càng tìm hiểu về ông, tôi càng bất ngờ vì sự ảnh hưởng của ông lên đời sống nghệ thuật nói chung ở thế kỉ XIX," Hope kể. "Ông kết nối các nhạc sĩ; ông đã dùng vũ lực để giới thiệu Brahms cho Robert và Clara Schumann. Ông khuyên bảo Dvořák. Và tất nhiên bản thân ông cũng là một nhạc sĩ; tôi không biết nhiều lắm về âm nhạc của ông ngoại trừ bản concerto "Hungary", thế nên tôi cảm thấy rất thú vị khi biết được ông đã trở thành học trò của Liszt, rồi lại chia tay như thế nào".

Ở một số mặt, Hope nói, Joachim và các nghệ sĩ cùng thời ông là một hình mẫu nghệ sĩ rất đa tài. "Vào thời đấy," Hope giải thích, "việc có nhiều vai trò và trách nhiệm khác nhau là hoàn toàn bình thường. Ví dụ như Mendelssohn là người dẫn chương trình; ông đi quyên tiền và tổ chức các festival. Vào một lúc nào đó, chúng ta rời xa sự giáo dục âm nhạc đa diện ấy và vướng vào thứ văn hoá ngôi sao vốn là trung tâm của thế kỉ XX. Nhưng Joachim và những người khác là những người đã nỗ lực vĩ đại để mở rộng thế giới âm nhạc-vào thời đó bạn vừa phải là một nhạc công, vừa là một sức mạnh dẫn dắt dẫn dắt."

danielHopeCD"Sức mạnh dẫn dắt" là một định nghĩa thích hợp cũng như bất cứ sản phẩm nào của Hope-vốn mở rộng ra ngoài phạm vi trình diễn/thu âm của một nghệ sĩ solo thông thường để chứa đựng cả vai trò tác giả (với hai cuốn best-seller ở Đức và cuốn thứ ba chuẩn bị xuất bản), một phát thanh viên trên radio, một người dẫn chương trình trực tiếp, đồng thời kiêm luôn là đối tác nghệ thuật trong festival Mecklenburg-Vonpommern của Đức và giám đốc nghệ thuật cộng tác của festival âm nhạc Savannah ở bang Georgia (Hoa Kỳ).

Có lẽ những sản phẩm của Hope được miêu tả tốt hơn dưới cái tên kể chuyện. "Tôi nghĩ về các album của mình như là những dự án âm nhạc lớn hơn nhiều," ông nói. "Không chỉ là thu âm một album, với tôi đó là một dự án kéo dài nhiều năm. Đó không chỉ là ghép các mảnh ghép vào với nhau mà là tìm kiếm một câu chuyện có lời dẫn với chủ đề chính trị hoặc lịch sử," ông giải thích. "Đĩa thu âm mới nhất của tôi, "Air" khám phá thời kì Baroque; "The Romantic Violinist" nghiên cứu âm nhạc lãng mạn một cách phổ quát hơn."

Đằng sau tất cả những cái đó là tình yêu âm nhạc vô bờ của người nghệ sĩ. "Tôi muốn được chơi đàn violin, và đã may mắn được làm điều đó từ rất sớm," ông hồi tưởng. "Nhưng chơi đàn là không đủ đối với tôi. Tôi có sự ám ảnh đa chiều hơn nhiều với âm nhạc. 99% những gì tôi làm, cho dù là viết, giới thiệu, hay làm nhạc theo đơn đặt hàng, đều là sự kiếm tìm thường trực âm nhạc, một sự say mê thường trực."

(Nguồn: nghethuatbieudien.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác