Trang chủ | Thứ tư, 24/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15292234
Trang chủ » Đĩa nhạc

ĐỂ XA HUẾ RỒI SAO MÃI VẤN VƯƠNG

Thứ ba, 17/04/2012

Hải Anh

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp – biên tập âm nhạc, giảng viên sáng tác Nhạc Viện TPHCM -  dường như cứ đắm đuối với âm nhạc. Chị đã phát hành nhiều album riêng nhưng điều mà người nghe dễ dàng nhận thấy là chất liệu âm nhạc dân gian đặc trưng của nhiều vùng miền trên cả nước đều có trong âm nhạc Quỳnh Hợp như Tây Bắc, Tây Nguyên, Quan họ, Ca trù, Chăm… đã làm cho mảng ca khúc của chị nhiều dư vị và đa diện.

Festival Huế 2012 này, người yêu nhạc lại được đón nhận album đậm sắc màu xứ Huế qua album “Ngọt ngào Huế thuở dấu yêu” được Quỳnh Hợp gửi gắm cho giọng ca nam được yêu thích nhất Sao Mai Điểm hẹn 2010 Lương Viết Quang – Một chàng trai xứ Huế.

Những ca khúc trong album “Ngọt ngào Huế thuở dấu yêu” là sự đan xen những khoảng lặng ẩn khuất giữa những rộn ràng tươi trẻ. 13 ca khúc trong album vừa chặt chẽ vừa phóng túng được bố cục nghiêm ngắn và cẩn trọng.

Mỗi bài hát được lấy cảm hứng từ thơ của những tác giả đã đến Huế, ở Huế, đã đem lòng… yêu Huế và đã có một thuở dấu yêu với Huế… được Quỳnh Hợp chuyển tải thành những ca khúc có tìm tòi và nhiều cảm xúc, không gắng gượng mà nồng đượm, dồi dào thủ pháp và đặc biệt phóng phú về tính chất âm nhạc.

Mỗi ca khúc là một bức tranh Huế thật đẹp, thật lãng mạn, không quá chi tiết về miêu tả, nhưng được Quỳnh Hợp phác họa khá riêng biệt mang đến cho người thưởng ngoạn những cảm nhận phong phú, nhiều góc nhìn và … mới mẻ khác với những gì mà nhiều người đã nghe, đã biết về Huế.

Vẫn là Huế thâm trầm, cổ kính nhưng qua âm nhạc của Quỳnh Hợp đã trở nên lung linh, xao động hơn trong âm hưởng truyền thống Huế nồng nàn, chất chứa nội tâm và hồn nhiên, tươi trẻ qua những bài hát mang tiết tấu hiện đại của pop, dance, hiphop… ít thấy trong âm nhạc Huế như: Chiều Bạch Mã, Dạo Huế cùng anh  (thơ Mai Hưu Phước), Nữ sinh Đồng Khánh (thơ Mai Văn Hoan)... đó là những giai điệu bắt tai và lôi cuốn người  nghe.

Những dấu yêu một thuở với Huế là cảm xúc chủ đạo trong album được Quỳnh Hợp cất lên bằng giọng hết sức dịu dàng và say mê làm nao lòng người thưởng thức trong giai điệu nồng đượm chất Huế: Nhớ ai tím cả góc trời/ mà dòng Hương vẫn một đời lặng thinh - Lỗi hẹn (thơ Nguyễn Đức Nam); hay Riêng với em là Huế Cố Đô/ trời mây đôi ngả biết mô về - Trở lại Huế xưa (thơ Mai Hữu Phước)… Đó là những dấu xưa vẫn còn đó. Những day dứt nhớ thương cùng những rung cảm tươi mới trong âm hưởng Huế được bừng lên trong trẻo và rộn ràng, mở ra một không gian Huế mới mẻ, hiện đại và lung linh trong thanh bình, yên ả, trầm lắng… rất đặc trưng của Huế.

Âm nhạc Quỳnh Hợp chảy tràn nâng những vần thơ bay lên song hành cùng giai điệu lúc lắng đọng, lúc dàn trải, lúc bay bổng lúc thiết tha… tạo cho người nghe những cảm xúc đắm say thường trực cùng giai điệu khiến trái tim người thưởng ngoạn đắm đuối, bâng khuâng: Ta yêu Huế hay yêu người xứ ấy/ yêu mà sao ta buồn đến vậy/yêu mà sao ngọng ngụi chẳng nên lời  - Vỹ Dạ nhớ em, thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên; Hay Em đi về phía lứa đôi/Sông Hương vẽ vội đường ngôi tóc trầm/ cả Thừa Thiên bỗng lặng câm/ Dường như có chiếc hôn thầm khẽ rơi - Dịu khúc, thơ Mường Mán)…

Đúng như tên album, ngọt ngào là cảm xúc chủ đạo. Đó là ngọt ngào yêu thương, ngọt ngào kỷ niệm, ngọt ngào giai điệu, ngọt ngào những dấu xưa khiến bất cứ ai cũng rạo rực, rưng rưng… cùng sự ngọt ngào trong giọng hát của chàng trai thôn Vỹ Lương Viết Quang.

Những tiếc nuối dù có dâng cao thì vẫn dịu ngọt pha chút cổ kính uy nghi qua giọng điệu thủ thỉ với ngôn từ trang nhã, chọn lọc trong Đêm Sông Hương, Hoàng hôn trên phá Tam Gian; lãng mạn tình tứ trong  Dạo Huế cùng anh, Lạc bước Thiên An (thơ Mai hữu Phước),  Một lần đến Huế (thơ Lương Đình Lâm)…

Cái mới và cũ đan xen trong âm nhạc Quỳnh Hợp làm nên một tổng thể đa sắc trong “Ngọt ngào Huế thuở dấu yêu” qua giọng hát đẹp, nồng ấm, đậm cá tính Huế; phong phú và tinh tế trong biểu cảm của Sao Mai Lương Viết Quang đã tạo được sự đồng điệu cho người nghe.

Album khép lại với những rộn ràng, náo nức của ca khúc mang sắc thái trẻ trung và sôi nổi Rộn ràng Huế Festival (thơ Mai Hữu Phước) mang đến cho người thưởng ngoạn bức tranh Huế tuyền thống mà vẫn mới mẻ hiện đại qua phần phối khí nhiều màu sắc của nhạc sĩ Yên Lam để…  xa Huế rồi sao mãi vấn vương…

Nghe album tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Tin liên quan khác

Các bài viết khác