Trang chủ | Thứ năm, 25/04/2019 | Tìm kiếm
Phiên bản cũ
head top head bottom

Ý kiến mới nhất

Đồng chí Z
Bạn Minh Hương và Thuỷ Nguyên có ý kiến ngược hẳn với bạn Minh Hằng và bác ...Đến bài viết

thuy duong
nhac hay nhay cung dep verry good  Đến bài viết

thanhson
bài hát rất hay, ai nghe cũng nao nao một cảm nghĩ nhớ thương xa vời man mác một ...Đến bài viết

Thuy nguyen
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Minh Hương. Tài năng của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ...Đến bài viết

Minh Hằng
1. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cụ thể là các nhà quản lí âm nhạc ...Đến bài viết

Viettq
Thưa bác Nguyễn Bá Tấu, có thể bác hiểu sai ý tôi. Tôi chỉ không cho rằng ...Đến bài viết

Nguyễn Hoà
Viết sai ngữ pháp tiếng Việt rồi, NLH ơi. Dòng chữ dưới đây này chưa phải ...Đến bài viết

Minh Hằng
Anh A có trình độ trên đại học chính qui. Anh B trình độ đại học tại chức, ...Đến bài viết

Nguyễn Thị Khuyên
Bài hát rất tuyệt. Hoài niệm, thúc giục, khắc khoải, giai điệu nhanh nhưng ...Đến bài viết

Minh Hải
Tôi nghĩ không nhất thiết làm tất cả những cái như ông này gợi ý,nhưng cũng ...Đến bài viết

Tổng số lượt truy cập: 15296297
Trang chủ » Thanh nhạc

CHỊ TÔI - TRẦN TIẾN

Thứ năm, 25/11/2010

Hòa Bình

Nhà tôi trên bến sông có chiếc cầu nhỏ cong cong - Hàng cau dưới nắng trong lá trầu không - Chị tôi trông dễ thương bán rau chợ cầu Ðông í a - Chị tôi chưa lấy chồng.

Ca từ của nhạc sĩ Trần Tiến trong nhạc phẩm "Chị tôi", nghe buồn đến muốn khóc. Mùa này Sài Gòn hay mưa. Mưa trắng xóa dưới đường, mọi hoạt động dường như trì trệ hơn bình thường, ai cũng vội vã nhanh chân về nhà trốn cơn mưa rả rích. Tôi cuộn tròn trong chăn ấm, đã ba mùa mưa rồi, mỗi mùa mưa qua là ký ức càng lùi dần về quá khứ, mà sao ký ức ngày một rõ rệt hơn, những ký ức mùa mưa suốt cuộc đời tôi cũng không quên.

Tôi thấy trong màn mưa bóng hình một người con gái dáng nhỏ nhắn đi trên bờ ruộng, đội nón lá đã cũ, áo quần lấm lem bùn đất. Tôi thấy chị bên liếp rau, những ngày mưa chị vẫn cắm cúi bên ruộng, bên vườn. Tôi thấy chị dường như ngày càng gầy đi, ngày càng bé nhỏ đi, dù tuổi xuân xanh theo năm tháng đang trôi qua. Chị vẫn ở vậy, chị sợ hai em gái chị không được học hành tới nơi tới chốn. Chị lo cho hai em, nhà nghèo chị chắt chiu từng đồng nhưng vẫn chiều em gái mua mọi thứ em thích, mua sách vở, áo mới ngày tết cho em, chị sợ em gái không có áo mới cùng bạn bè. Chị dành tất cả cho hai em và không giữ lại gì cho riêng mình.

Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo - Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi - Chị thương hai đứa em thương mẹ già con đau í a - Chị tôi chưa lấy chồng.

Buổi sớm mai, mưa vẫn mù trời, tôi thấy chị cặm cụi bên mảnh vườn bé nhỏ, vài mớ rau đủ loại. Chiếc xe đạp cũ cọc cạch, chị đạp đi chợ đắp đổi qua ngày, từ căn nhà, mảnh vườn ấy chị đi tìm tương lai cho hai em gái thân yêu. Buổi sớm, mưa tạt vào ướt mắt, tôi đứng nhìn theo dáng chị nhỏ dần trên con đường mưa gió. Trái tim khờ khạo được yêu thương chưa biết nghĩ suy ước mơ rằng: "mưa ơi, mưa đừng rơi ướt áo chị tôi".

Mỗi mùa mưa qua là mỗi ngày tuổi xuân chị dần hao mòn, chị vẫn chưa lấy chồng. Mùa mưa cuối, hai em từ giã chị ra đi, chị ở lại quê nhà tiếp tục những vòng xe đạp chở nặng tình thương dành cho hai em. Rồi xe đạp không chở nổi những khoản chi phí cho em ăn học, chị lại ra đi xứ người bỏ lại mùa mưa bên mái nhà tranh.

Có một cơn mưa ở nơi xa xôi, trong ký ức xưa nhưng vẫn đang hiện lên trong tôi. Ở một vùng quê có người chị đội mưa đi trên con đường mòn, quẳng gánh ra buổi chợ sớm, mưa làm nặng trĩu thêm đôi gánh. Tôi như chợt thấy bóng mẹ trở về từ buổi chợ đông, hai tay nhẹ không vài đồng bạc lẻ từ gánh hàng. Mẹ không mua gì chỉ dành tiền cho con ăn học. Chị cũng vậy.

Đêm đêm, trong giấc ngủ mệt nhoài chị lại trở dậy, giữa căn nhà bị dột mưa, giấc ngủ của chị cả đầy những suy tư. Nhà mình nghèo không được lành lặn, mưa dột nhiều làm sao đắp vá khi tiền chỉ để cho các em ăn học?!

Ngày em đi lên thành phố học, mùa mưa chưa dứt, mưa rồi lại tiếp nối mưa, có cơn mưa làm trắng xóa mái đầu, làm ướt áo chị tôi, có cơn mưa làm ướt mắt những người em mỗi chiều, có những cơn mưa như thế, có những cơn mưa trong ký ức chưa bao giờ dứt hạt.

Rồi mẹ tôi khuất xa, chúng tôi không còn thơ ngây - Chị lại lo các em chuyện chồng con - Ngày chia tay bến sông thấy chị buồn mà thương í a - Chị tôi chưa lấy chồng.

Nguồn: ANVN12 (7/2010)

Ý kiến bạn đọc

Lê Thanh Dinh
Tôi nghe bài hát này mai không chán Càng nghe càng thây´hay . chúc bác Trân`Tiên có nhiêu`sáng tác hay nhú Chi Tôi

Lê Văn Chuẩn

Tôi rất thích nghe bài hát " Chị tôi" qua sự trình bày của ca sỹ Bằng Kiều. Cảm nhận của bạn về khúc nhạc của bác Trần Tiến thật hay. Tôi muốn tìm hiểu thêm về hoàn cảnh sáng tác của bài hát. Cơ duyên hay cảm xúc nào bác Tiến viết nên ca khúc này? Giá mà viết thư hay có cơ hội gặp trực tiếp bác Tiến thì tốt quá. hj. Bạn nào biết về hoàn cảnh ra đời bài hát này, làm ơn nhắn cho mình nha.

Lê Văn Chuẩn - Y! : vanucgiang - Mail : lechuan.ctz@gmail.com

Rất cảm ơn các bạn!

nguyễn quốc hoàn

cho em hỏi có ai biết hoàn cảnh ra đời bài chị tôi cua trần Tiến không theo e nghĩ đó là câu chuyện có thật mà nhạc sĩ đã được chứng kiến.Câu chuyện trong bài hát dó cảm dộng quá nên em mun biết

nguyen thi kim chi

toi da khoc khi nghe bai hat nay

Tên (Bắt Buộc)
Email (không hiển thị trong bài viết) (Bắt Buộc)
Ý kiến (Bắt Buộc)

Các bài viết liên quan

Các bài viết khác